Bé gái chịu ảnh hưởng của COVID-19 nghiêm trọng hơn bé trai?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả nghiên cứu của Đại học Sydney (Australia) cho thấy trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trẻ em gái có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn 24% và cũng uống nhiều rượu hơn so với trẻ em trai.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 lên xe cứu thương tại thành phố Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 lên xe cứu thương tại thành phố Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP)

Kết quả một nghiên cứu mới đăng tải trên trang web của tạp chí y khoa BMJ Open ngày 2/6 cho thấy COVID-19 gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ em gái ở độ tuổi thanh thiếu niên hơn đối với trẻ em trai.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney (Australia) đã tiến hành theo dõi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, thời gian sử dụng các thiết bị giải trí, thói quen ngủ nghỉ, sử dụng rượu và thuốc lá của khoảng 1.000 thanh thiếu niên tại các bang New South Wales (NSW), Queensland và Western Australia (WA) từ năm 2019-2021.

Kết quả cho thấy trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trẻ em gái có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn 24% và cũng uống nhiều rượu hơn so với trẻ em trai.

Tác giả chính của nghiên cứu trên, chuyên gia Lauren Gardner của Trung tâm chuyên về sức khỏe tâm thần Matilda thuộc Đại học Sydney, cho rằng điều này cho thấy cần có sự can thiệp để thay đổi hành vi một cách hiệu quả cũng như hỗ trợ phù hợp để cải thiện sức khỏe và sự hạnh phúc của trẻ em gái.

Theo các chỉ số khác, việc sử dụng quá mức các thiết bị kỹ thuật số để giải trí ở thanh thiếu niên, cả trẻ em trai và gái, đã tăng lên 94% so với tỷ lệ 86% trước khi xảy ra đại dịch và 84% số người được hỏi cho biết họ không ăn theo 5 khẩu phần rau được khuyến nghị hàng ngày.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy những kết quả tích cực hơn. Trẻ em phải thực hiện các biện pháp hạn chế trong bối cảnh dịch bệnh lại sử dụng đồ uống có ga ít hơn 39% so với những trẻ em không phải tuân thủ quy định này, đồng thời họ cũng ăn vặt và đồ ăn nhanh ít hơn 27%.

Theo chuyên gia Gardner, xu hướng lành mạnh này phản ánh sự giám sát chặt chẽ hơn của bố mẹ trong bối cảnh lệnh phong tỏa được áp đặt và giảm sử dụng đồ ăn nhanh do không đi cùng bạn bè hay đến trường.

Giám đốc Trung tâm Matilda, Giáo sư Maree Teesson cho rằng nghiên cứu trên giúp củng cố những phát hiện của các nghiên cứu quốc tế khác về tác động đa chiều của đại dịch COVID-19. Theo đó, nghiên cứu mới này có thể giúp các chuyên gia hiểu được sự tác động giữa thói quen của con người và sức khỏe tâm thần để có thể đưa ra các biện pháp can thiệp có mục tiêu cho những đối tượng cần thiết.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.