Trung Quốc 'tẩy chay' hội nghị về Triều Tiên do Mỹ và Canada tổ chức

(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ không tham dự hội nghị về Triều Tiên tại Vancouver, cho rằng cuộc họp này không giải quyết được vấn đề tại bán đảo Triều Tiên, ông Lục Khảng - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo vào hôm thứ Tư.
Trung Quốc 'tẩy chay' hội nghị về Triều Tiên do Mỹ và Canada tổ chức

"Trung Quốc sẽ không tham gia những cuộc họp như vậy. Thứ nhất, tư duy kiểu Chiến tranh Lạnh chỉ có thể tạo ra những bất đồng giữa các thành viên của cộng đồng quốc tế và làm suy yếu các nỗ lực chung đang được thực hiện nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình ", ông Lục Khảng nói tại một cuộc họp báo, giải thích rằng không phải tất cả các quốc gia sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán, nhằm mục đích minh bạch tình đoàn kết quốc tế chống lại các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hội nghị do Canada và Mỹ đồng tổ chức sẽ diễn ra tại Vancouver vào ngày 16/1 tới đây.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã hoan nghênh những kết quả khả quan của các cuộc đàm phán cấp cao gần đây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại bán đảo Triều TIên.

"Chúng tôi hoan nghênh những kết quả tích cực đạt được trong các cuộc đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc mới đây", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Ông Lục cũng bày tỏ hy vọng rằng hai bên sẽ sử dụng Thế vận hội tới đây tại Hàn Quốc để giảm bớt tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

"Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, chúng tôi tin rằng cộng đồng quốc tế hỗ trợ đầy đủ và thể hiện sự hiểu biết về những nỗ lực tích cực này", ông Lục nói.

Phía Nga cũng cho thấy sự đồng tình tương tự, nước này đã bày tỏ hy vọng rằng "tất cả các bên quan tâm sẽ ủng hộ các động thái tiếp theo của Hàn Quốc và Triều Tiên để nối lại đối thoại", vì đây là cách duy nhất có thể giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên dựa trên thái độ mang tính chính trị, ngoại giao và hòa bình.

"Đây là mục tiêu của lộ trình, do Nga cùng với Trung Quốc phát triển, về một thỏa thuận toàn diện trên bán đảo Triều Tiên, đề xuất một giải pháp 'xuống thang căng thẳng' về các hoạt động quân sự nguy hiểm giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm tạo ra một môi trường để khởi động quá trình đàm phán với mục đích cuối cùng là thiết lập một hệ thống hòa bình và an ninh tập thể ở khu vực Đông Bắc Á. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các quốc gia có liên quan tham gia vào quá trình giúp hiện thực hóa giải pháp này", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Các tuyên bố được đưa ra sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức cuộc hội đàm cao cấp vừa qua, kết quả là một số thỏa thuận, bao gồm sự tham gia của các vận động viên Triều Tiên trong Thế vận hội sắp tới tại Hàn Quốc và khôi phục đối thoại toàn diện về các vấn đề khác nhau, kể cả vấn đề quân sự.

Trong bối cảnh một cuộc xung đột chưa từng thấy trên bán đảo Triều Tiên kể từ mùa hè năm ngoái bắt nguồn từ việc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa nhiều lần Nga và Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch "đóng băng kép": Triều Tiên sẽ chấm dứt các hoạt động thử nghiệm và phát triển vũ khí hạt nhân còn Mỹ và Hàn Quốc sẽ không tiến hành các hoạt động tập trận thường niên.

Tuy nhiên, cả Triều Tiên và Mỹ đều không đưa ra phản hồi về kế hoạch này của Nga và Trung Quốc.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.