Trung Quốc tiêm được 1 tỷ mũi vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, Trung Quốc tuyên bố nước này đã đạt mốc 1 tỷ mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh thế giới cũng vượt mốc 2,5 tỷ mũi tiêm.
Trung Quốc tiêm được 1 tỷ mũi vaccine ngừa COVID-19

Nỗ lực tiêm chủng của Trung Quốc từng có khởi đầu chậm chạp sau khi thành công trong cuộc chiến kiểm soát dịch bệnh, khiến người dân sinh tâm lý chủ quan và cảm thấy không cần thiết phải tiêm vaccine.

Các vụ bê bối vaccine trong quá khứ cũng khiến nhiều người dân Trung Quốc có tâm lý nghi ngờ vaccine trong nước. Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là tiêm chủng đầy đủ cho 40% trong tổng số gần 1,4 tỷ người dân vào cuối tháng này.

Một số tỉnh đang cung cấp vaccine miễn phí để khuyến khích người dân tiêm chủng. Người dân ở tỉnh An Huy đã được tặng trứng miễn phí, trong khi một số người sống ở Bắc Kinh nhận được phiếu mua hàng.

Thành công trong chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với Brazil, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận nửa triệu ca tử vong do COVID-19.

Các nỗ lực tiêm chủng đã diễn ra chậm chạp với chỉ 11% dân số Brazil được tiêm vaccine, trong khi làn sóng dịch bệnh thứ ba đang lây an khắp đất nước.

Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố sẽ tiêm chủng cho toàn bộ người dân vào cuối năm nay - điều mà các chuyên gia cho là không thể. Ông Bolsonaro đã bị chỉ trích vì đánh giá thấp đại dịch, phản đối các lệnh phong tỏa và khuyến cáo y tế cho người dân.

Ở Ấn Độ, đã có những lo ngại rằng người dân một lần nảy sinh tâm lý chủ quan khi tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng giảm dần. Nhiều người tại New Dehli đã đổ xô tới các khu trung tâm thương mại để xả stress sau một thời gian dài sống trong nhà.

"Tôi chán ngấy khi bị nhốt bên trong. Tôi cần thời gian nghỉ ngơi này", Surili Gupta, một người dân New Dehli 26 tuổi, cho biết. "Dịch bệnh sẽ không sớm kết thúc, vì vậy người ta phải học cách sống chung với nó".

Theo AFP
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.