Trung Quốc tiêm được 1 tỷ mũi vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, Trung Quốc tuyên bố nước này đã đạt mốc 1 tỷ mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh thế giới cũng vượt mốc 2,5 tỷ mũi tiêm.
Trung Quốc tiêm được 1 tỷ mũi vaccine ngừa COVID-19

Nỗ lực tiêm chủng của Trung Quốc từng có khởi đầu chậm chạp sau khi thành công trong cuộc chiến kiểm soát dịch bệnh, khiến người dân sinh tâm lý chủ quan và cảm thấy không cần thiết phải tiêm vaccine.

Các vụ bê bối vaccine trong quá khứ cũng khiến nhiều người dân Trung Quốc có tâm lý nghi ngờ vaccine trong nước. Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là tiêm chủng đầy đủ cho 40% trong tổng số gần 1,4 tỷ người dân vào cuối tháng này.

Một số tỉnh đang cung cấp vaccine miễn phí để khuyến khích người dân tiêm chủng. Người dân ở tỉnh An Huy đã được tặng trứng miễn phí, trong khi một số người sống ở Bắc Kinh nhận được phiếu mua hàng.

Thành công trong chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc trái ngược hoàn toàn với Brazil, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận nửa triệu ca tử vong do COVID-19.

Các nỗ lực tiêm chủng đã diễn ra chậm chạp với chỉ 11% dân số Brazil được tiêm vaccine, trong khi làn sóng dịch bệnh thứ ba đang lây an khắp đất nước.

Tổng thống Jair Bolsonaro tuyên bố sẽ tiêm chủng cho toàn bộ người dân vào cuối năm nay - điều mà các chuyên gia cho là không thể. Ông Bolsonaro đã bị chỉ trích vì đánh giá thấp đại dịch, phản đối các lệnh phong tỏa và khuyến cáo y tế cho người dân.

Ở Ấn Độ, đã có những lo ngại rằng người dân một lần nảy sinh tâm lý chủ quan khi tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng giảm dần. Nhiều người tại New Dehli đã đổ xô tới các khu trung tâm thương mại để xả stress sau một thời gian dài sống trong nhà.

"Tôi chán ngấy khi bị nhốt bên trong. Tôi cần thời gian nghỉ ngơi này", Surili Gupta, một người dân New Dehli 26 tuổi, cho biết. "Dịch bệnh sẽ không sớm kết thúc, vì vậy người ta phải học cách sống chung với nó".

Theo AFP
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.