Trung Quốc tìm cách dập tắt cuộc khủng hoảng năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty đường sắt và chính quyền địa phương nỗ lực tìm kiếm nguồn cung cấp than cho các công ty điện lực, trong bối cảnh nền công nghiệp nước này bị tê liệt do thiếu điện.
Trung Quốc tìm cách dập tắt cuộc khủng hoảng năng lượng

Mệnh lệnh của chính quyền Bắc Kinh được đưa ra khi Trung Quốc lâm vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu do thiếu nguồn cung cấp than đá, kết hợp với tiêu chuẩn khí thải cao và nhu cầu sản xuất mạnh mẽ đã đẩy giá than lên mức cao kỷ lục.

Giá than nhiệt giao sau tại Trung Quốc đạt mức cao nhất mọi thời đại lên tới 1.376,8 nhân dân tệ (212,92 USD) / tấn. Mức giá này khiến nhiều công ty điện lực không thể bù đắp chi phí nhiên liệu.

Các biện pháp hạn chế sử dụng điện đã được áp dụng tại các tỉnh phía bắc Trung Quốc, nơi có gần 100 triệu dân.

Fang Xuedong, 32 tuổi, một tài xế giao hàng ở Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, phàn nàn: “Mất điện vào mùa đông đồng nghĩa với việc không có máy sưởi. Nhà tôi có trẻ con và người già, sẽ là một vấn đề lớn nếu ở nhà không có gì để sưởi."

Trung Quốc, nước tiêu thụ than hàng đầu thế giới, đã nhập khẩu tổng cộng 197,69 triệu tấn than trong 8 tháng đầu năm 2021, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng lượng nhập khẩu than trong tháng 8 đã tăng hơn 1/3 do nguồn cung trong nước bị thắt chặt.

Các quan chức trung ương lẫn địa phương trong tuần này đã hứa hẹn với người dân rằng sẽ có điện trong mùa đông năm nay.

Nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng điện, vốn đã bước sang tuần thứ hai, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi các nhà hoạch định kinh tế địa phương, cơ quan quản lý năng lượng và các công ty đường sắt tăng cường vận chuyển than để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm của người dân.

"Mỗi công ty đường sắt nên tăng cường vận chuyển than đến các nhà cung cấp điện có lượng tồn kho dưới 7 ngày và khởi động cơ chế cung cấp khẩn cấp kịp thời", cơ quan này cho biết.

Theo Reuters
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.