Trung Quốc trao đổi dữ liệu với NASA khi thực hiện ‘sứ mệnh mặt trăng’

(Ngày Nay) - Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành trao đổi dữ liệu với NASA trong khi tiến hành nhiệm vụ hạ cánh tàu vũ trụ xuống nửa tối của mặt trăng.
Trung Quốc trao đổi dữ liệu với NASA khi thực hiện ‘sứ mệnh mặt trăng’

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (14/1), đây là sự hợp tác đầu tiên của cơ quan này đối với NASA trong vòng 8 năm trở lại đây. Vào năm 2011, Quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật mà trong đó “nghiêm cấm” NASA hợp tác với Trung Quốc với lý do lo ngại các hoạt động gián điệp.

Phó giám đốc của Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc, Wu Yanhua, cho biết NASA đã chia sẻ thông tin về vệ tinh quỹ đạo mặt trăng của họ với hy vọng theo dõi sự đổ bộ của tàu vũ trụ Hằng Nga 4 (Chang'e 4), khiến Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên có tàu vũ trụ đáp thành công xuống nửa tối của mặt trăng.

Trung Quốc trao đổi dữ liệu với NASA khi thực hiện ‘sứ mệnh mặt trăng’ ảnh 1

Phó giám đốc Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc, ông Wu Yanhua

NASA trước đó chưa từng công bố bất kỳ thông tin nào về sự hợp tác này và cũng không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Vào tối ngày 3/1, tàu thăm dò vũ trụ của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống nửa tối của mặt trăng, khởi đầu cho tham vọng không gian của quốc gia này. Sự kiện này được đánh giá như một thành tựu to lớn của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) nói riêng và cả ngành du hành vũ trụ của nhân loại nói chung.

Vào năm 2020, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh mặt trăng tiếp theo, đó là đưa tàu Hằng Nga 5 hạ cánh trên mặt trăng, thu thập các mẫu và trở về Trái đất. Năm 2030, Trung Quốc tiếp tục lên kế hoạch về việc đưa tàu có người lái lên mặt trăng. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ hai, sau Mỹ, đưa được công dân lên mặt trăng.

Theo ABC News
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.