Trung Quốc và Mỹ nhất trí hướng tới cạnh tranh không xung đột

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 16/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm kín bên lề Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru. Theo đó, hai nhà lãnh đạo đều nhận định Washington và Bắc Kinh cần hướng tới mối quan hệ cạnh tranh nhưng không xung đột.
Trung Quốc và Mỹ nhất trí hướng tới cạnh tranh không xung đột

Phát biểu tại hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định dù quan hệ song phương đã trải qua nhiều thăng trầm trong nhiệm kỳ Tổng thống Biden, nhưng hai bên đã đối thoại một cách hiệu quả và duy trì mối quan hệ ổn định.

Liên quan tới kết quả bầu cử Mỹ, ông Tập Cận Bình một lần nữa khẳng định mục tiêu không đổi của Trung Quốc về mối quan hệ song phương ổn định, lành mạnh và bền vững. Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp chính quyền mới tại Washington để duy trì đối thoại, mở rộng hợp tác và kiểm soát những khác biệt, đồng thời hướng tới một quá trình chuyển tiếp vững chắc trong quan hệ song phương.

Về phần mình, Tổng thống Biden cho rằng hai bên không thể để sự canh tranh hiện nay trở thành xung đột. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đây là trách nhiệm của lãnh đạo hai nước và trong 4 năm qua, hai bên đã chứng minh được rằng quan hệ song phương hoàn toàn có thể đi theo hướng này.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.