Trung Quốc: Việc Mỹ rút khỏi INF gây ra hậu quả tiêu cực

(Ngày Nay) - Việc Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh cho biết hôm thứ Hai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh. Ảnh: AFP
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh. Ảnh: AFP

"Hiệp ước INF là một tài liệu rất quan trọng về kiểm soát vũ khí, được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước INF sẽ có tác động tiêu cực đa phương", bà Hoa Xuân Ánh cho biết.

Tài liệu này có vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ quốc tế, giải trừ hạt nhân và duy trì sự cân bằng chiến lược toàn cầu và ổn định. "Hiệp ước vẫn còn rất quan trọng trong thời đại hiện đại", bà Hoa nói.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF vì Moscow đã vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận. Đồng thời, ông không loại trừ việc ký một thỏa thuận mới về các lực lượng hạt nhân tầm trung với Moscow và Bắc Kinh nếu Nga và Trung Quốc đảm bảo ngừng sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc là "một sai lầm tuyệt đối", người phát ngôn lưu ý. "Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên sẽ có thể giải quyết tất cả các vấn đề thông qua đối thoại".

Hiệp ước INF đã được ký kết giữa Liên Xô và Mỹ vào ngày 8/12 năm 1987 tại Washington, DC. Mỹ đã cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2014. Sau đó, Washington lặp lại tuyên bố này nhiều lần, trong khi Moscow luôn phủ nhận, cũng cáo buộc chính Mỹ đã phát triển tên lửa đi ngược lại điều khoản của hiệp ước và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa, có thể được sử dụng để phóng tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Theo TASS

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”