Trung tâm lịch sử Diamantina ​

[Ngày Nay] - Diamantina - một ngôi làng được đặt tên như một viên ngọc trong vùng núi đá khắc nghiệt để ghi lại dấu ấn của những người tìm kiếm, khai thác kim cương trong thế kỷ 18.
Trung tâm lịch sử Diamantina ​

Nằm ở trung tâm của dãy núi đá ở phía đông bắc Minas Gerais, Brazil, Trung tâm Lịch sử Diamantina ở độ cao 1.114 m so với mực nước biển, trên sườn một thung lũng dốc, với những con đường quanh co và không đồng đều theo địa hình tự nhiên. Trong thời kỳ thuộc địa thế kỷ 18, nơi đây được biết đến với tên gọi Arraial do Tijuco. Vào thời đó, đây là một trung tâm khai thác kim cương.

Trung tâm lịch sử Diamantina ​ ảnh 1

Do là thành phố thuộc địa nên kiến trúc ở đây theo lối Baroque khác với kiến trúc của các thị trấn Brazil khác bằng gỗ, được phân biệt bởi hình dạng và chi tiết cho thấy sự chuyển đổi trên quy mô kiến trúc Bồ Đào Nha. Nhà thờ có màu sắc và kết cấu tương tự như các tòa nhà dân sự, và hầu hết chỉ có một tòa tháp. Các ngôi nhà liền kề có từ thế kỷ 18 và 19 với một hoặc hai tầng được sơn màu sắc tươi sáng trên nền trắng và tương phản với lát đá màu xám trên các đường phố.

Trung tâm lịch sử Diamantina ​ ảnh 2

Ngày nay, các mô hình kiến trúc Bồ Đào Nha và kiến trúc đô thị của Trung tâm Diamantina vẫn được bảo tồn tốt, cả hai yếu tố khéo léo khắc vào các sườn đồi đá xung quanh với các độ cao khác nhau tạo nên một thành phố phân tầng tách biệt từ cao xuống thấp. Môi trường tự nhiên và không gian đô thị đã tạo nên một cảnh quan độc đáo hiếm có, trong đó cảnh quan xung quanh gồ ghề kết hợp với nghệ thuật liền mạch của khu đô thị.

Trung tâm lịch sử Diamantina ​ ảnh 3

Diamantina làm chứng cho cuộc chinh phục các vùng đất của Brazil, minh họa cách các nhà thám hiểm, những người tìm kiếm kim cương mang văn hóa, kiến trúc châu Âu thích ứng với nguồn gốc thực tế của châu Mỹ, từ đó tạo ra một nền văn hóa mới mẻ nhưng vẫn trung thành với gốc rễ văn hóa đặc trưng.

Trung tâm lịch sử Diamantina ​ ảnh 4

Các nhà thờ của thành phố được xây dựng dựa trên cùng một kỹ thuật chung cho các công trình xây dựng xung quanh, củng cố khu phức hợp kiến trúc và tính đồng nhất đặc trưng bởi vẻ đẹp cơ bản, tinh tế, thẩm mỹ.

Cùng với sự hình thành trung tâm lịch sử Diamantina, các lễ hội tôn giáo truyền thống vẫn duy trì liên tục qua các thế kỷ ở khu vực là những yếu tố then chốt tạo nên các giá trị phổ quát nổi bật.

Năm 1999, Trung tâm lịch sử Diamantina đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.