Trung tâm xử lý từ chối tiếp nhận, đường phố Hạ Long ngập rác

Do không có nơi đổ nên hàng trăm tấn rác đang ùn ứ trên nhiều đường phố của thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).
 
Rác bủa vây các tuyến đường thành phố Hạ Long
Rác bủa vây các tuyến đường thành phố Hạ Long

Nhiều ngày nay, trên các tuyến đường trung tâm của thành phố Hạ Long, người dân và du khách thấy rất nhiều rác. Rác được tập kết thành từng đống lớn nhưng không được chuyển đi. Nguyên nhân là do từ ngày 1.11, Trung tâm Xử lý chất thải rắn (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) đã từ chối nhận rác thải của TP Hạ Long, khiến cho hàng trăm tấn rác tồn trên các đường phố, gây ô nhiễm.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, UBND thành phố Hạ Long đã hợp đồng với Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco – chủ đầu tư Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn kể trên, để xử lý rác thải của thành phố. Cụ thể, mỗi tấn rác sẽ được thu gom, xử lý bằng cách đốt với giá 410.000 đồng, tổng giá trị cả năm là gần 50 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay, nhà máy xử lý rác vẫn chưa đi vào hoạt động. Hàng trăm tấn rác mỗi ngày mới chỉ được đưa về bãi tập kết và chưa được xử lý.

Tuy nhiên, điều đáng nói là rác chưa qua xử lý nhưng thành phố Hạ Long vẫn quyết toán với cơ quan chức năng số tiền xử lý rác. Chính vì vậy, thành phố Hạ Long đã bị Kiểm toán Nhà nước Khu vực 6 “tuýt còi” vì vi phạm về tài chính. Không những vậy, Trung tâm xử lý chất thải rắn cũng tạm dừng tiếp nhận rác của thành phố Hạ Long, gây ra tình trạng kể trên.

Trước tình trạng này, lãnh đạo thành phố Hạ Long buộc lòng phải nhờ Công ty cổ phần than Núi Béo - TKV về việc cho đổ tạm rác thải vào bãi thải mỏ của đơn vị. Theo ông Ngô Thế Phiệt, Giám đốc Công ty cổ phần Than Núi Béo, "từ đầu tháng 11, lãnh đạo thành phố Hạ Long đề nghị cho đổ rác vào khai trường của đơn vị. Đây là khu vực đang tổ chức hoàn nguyên, nằm cách xa khu dân cư. Trước nhu cầu cấp bách của thành phố, chúng tôi là doanh nghiệp trên địa bàn nên chia sẻ chứ chẳng không có tư lợi gì trong chuyện này”.

Tuy nhiên, bãi thải mỏ này không có giấy phép được tập kết rác, nên ngày 10.11, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đã phát hiện, lập biên bản. Tại hiện trường, 2 xe chở rác đang bị bắt quả tang cùng hàng trăm tấn rác đã được chôn lấp tạm bợ đang bốc mùi hôi thối. Chiều 12.11, một lãnh đạo TP.Hạ Long cho biết, ngay trong ngày mai (13.11) Trung tâm xử lý chất thải rắn của Công ty cổ phần Tập đoàn Indenvco sẽ tiếp nhận rác trở lại và xử lý sau. Đơn vị này sẽ đẩy nhanh tiến độ việc hoàn thiện nhà máy đốt rác.

Theo Thanh Niên

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.