Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: 'Trái tim và lời cầu nguyện của chúng tôi hướng về người dân miền Trung Việt Nam'

(Ngày Nay) - Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam bày tỏ sự quan tâm về tình hình lũ lụt ở miền Trung.

Ngày 23/10, ông Michael Croft - trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam đã có những chia sẻ về tình hình lũ lịt ở miền Trung trong những ngày qua: "Thay mặt cho một cơ quan của Liên hợp quốc, tôi xin bày tỏ sự quan tâm cũng như chia buồn về tình hình lũ lụt ở miền Trung Việt Nam. Thiệt hại về người luôn là bi kịch. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất thường là đội phản ứng nhanh và lực lượng chiến sĩ, quân đội. Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn đến gia đình có chiến sĩ đã hi sinh và người thân mất trong trận lũ vừa qua".

Ông Michael nhấn mạnh những tác động của biến đổi khí hậu từ tình hình bão lũ đang xảy ra như vậy.

"Cho dù biết rằng bão sắp tới nhưng thật không may là chúng ta không thể lường trước được mọi tình huống. Sự tàn khốc của thiên nhiên là vô cùng dữ dội. Chúng ta không thể kiểm soát hoặc dự đoán tất cả những điều sẽ xảy ra trong tương lai. Đây cũng là một lời cảnh báo rằng biến đổi khí hậu không chỉ là lý thuyết hay một thứ gì đó trừu tượng mà đang hiện hữu ngày càng rõ hơn", ông nói.

Bên cạnh đó, trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cũng đề cập đến ảnh hưởng do thiên tai gây ra với những di sản văn hóa phi vật thể tại những nơi bị bão lũ: "Chúng tôi cũng đã liên hệ với chính quyền địa phương để làm việc liên quan đến những di sản văn hóa phi vật thể ở Hội An và Huế. Nhờ có sự phản ứng từ rất sớm và nhanh chóng của chính quyền địa phương trong việc thực hiện kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai nên thiệt hại đã được hạn chế hết mức có thể".

Nói về những tác động của lũ lụt đối với giáo dục, ông Michael Croft cho biết nhiều trường học bị ngập lụt; rất nhiều học sinh, sinh viên đã không thể đến trường và việc học tập bị gián đoạn.

Trưởng Đại diện UNESCO cũng bảy tỏ hy vọng khó khăn sẽ được giải quyết và miền Trung Việt Nam sẽ phục hồi nhanh sau lũ.

"Trong tương lại, chúng ta biết rằng Việt Nam, khu vực miền Trung sẽ được phục hồi. Việt Nam rất kiên cường. UNESCO sẽ chung tay và thực hiện những gì cần thiết để đẩy nhanh quá trình phục hồi đó. Ngay trong lúc này, trái tim và lời cầu nguyện của chúng tôi hướng tới người dân miền Trung Việt Nam. Chúng tôi luôn trăn trở về các bạn và chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ vượt qua", ông nói.

TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.