Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: 'Trái tim và lời cầu nguyện của chúng tôi hướng về người dân miền Trung Việt Nam'

(Ngày Nay) - Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam bày tỏ sự quan tâm về tình hình lũ lụt ở miền Trung.

Ngày 23/10, ông Michael Croft - trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam đã có những chia sẻ về tình hình lũ lịt ở miền Trung trong những ngày qua: "Thay mặt cho một cơ quan của Liên hợp quốc, tôi xin bày tỏ sự quan tâm cũng như chia buồn về tình hình lũ lụt ở miền Trung Việt Nam. Thiệt hại về người luôn là bi kịch. Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất thường là đội phản ứng nhanh và lực lượng chiến sĩ, quân đội. Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn đến gia đình có chiến sĩ đã hi sinh và người thân mất trong trận lũ vừa qua".

Ông Michael nhấn mạnh những tác động của biến đổi khí hậu từ tình hình bão lũ đang xảy ra như vậy.

"Cho dù biết rằng bão sắp tới nhưng thật không may là chúng ta không thể lường trước được mọi tình huống. Sự tàn khốc của thiên nhiên là vô cùng dữ dội. Chúng ta không thể kiểm soát hoặc dự đoán tất cả những điều sẽ xảy ra trong tương lai. Đây cũng là một lời cảnh báo rằng biến đổi khí hậu không chỉ là lý thuyết hay một thứ gì đó trừu tượng mà đang hiện hữu ngày càng rõ hơn", ông nói.

Bên cạnh đó, trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cũng đề cập đến ảnh hưởng do thiên tai gây ra với những di sản văn hóa phi vật thể tại những nơi bị bão lũ: "Chúng tôi cũng đã liên hệ với chính quyền địa phương để làm việc liên quan đến những di sản văn hóa phi vật thể ở Hội An và Huế. Nhờ có sự phản ứng từ rất sớm và nhanh chóng của chính quyền địa phương trong việc thực hiện kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai nên thiệt hại đã được hạn chế hết mức có thể".

Nói về những tác động của lũ lụt đối với giáo dục, ông Michael Croft cho biết nhiều trường học bị ngập lụt; rất nhiều học sinh, sinh viên đã không thể đến trường và việc học tập bị gián đoạn.

Trưởng Đại diện UNESCO cũng bảy tỏ hy vọng khó khăn sẽ được giải quyết và miền Trung Việt Nam sẽ phục hồi nhanh sau lũ.

"Trong tương lại, chúng ta biết rằng Việt Nam, khu vực miền Trung sẽ được phục hồi. Việt Nam rất kiên cường. UNESCO sẽ chung tay và thực hiện những gì cần thiết để đẩy nhanh quá trình phục hồi đó. Ngay trong lúc này, trái tim và lời cầu nguyện của chúng tôi hướng tới người dân miền Trung Việt Nam. Chúng tôi luôn trăn trở về các bạn và chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ vượt qua", ông nói.

Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.