Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2020

[Ngày Nay] - Nghị quyết 64/200 ngày 21/12/2009 của Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những biện pháp cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai, đồng thời khuyến khích mọi công dân và chính phủ tham gia xây dựng cộng đồng và đất nước có khả năng chống chọi thiên tai tốt hơn.
Thiên tai gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.
Thiên tai gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.

Theo Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai (UNDRR), trong giai đoạn 2000 đến 2019, đã có 7.348 thiên tai lớn ghi nhận cướp đi sinh mạng của 1,23 triệu người, ảnh hưởng đến 4,2 tỷ người (nhiều địa phương đã phải đối mặt với nhiều đợt thiên tai), thiệt hại cụ thể khoảng 2,97 USD còn thiệt hại gián tiếp lên kinh tế toàn cầu nghìn tỷ.

Năm 2020 được đánh dấu bởi đại dịch COVID-19 - một dịch bệnh đã thay đổi đáng kể công việc của hầu hết các tổ chức và cuộc sống của mọi người. Tính đến đầu tháng 10/2020, Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận hơn 34,8 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có một triệu ca tử vong. Nhiều quốc gia đã ứng phó nhanh chóng với đại dịch, nhưng không phải tất cả các quốc gia đều có thể lường trước các rủi ro sinh học trong chiến lược giảm thiểu rủi ro thiên tai của quốc gia và địa phương.

Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2020 tiếp tục tập trung vào chiến dịch “Sendai Seven”, nhấn mạnh vào bảy mục tiêu của Khung Sendai về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai giai đoạn 2015-2030. Năm nay sẽ tập trung vào Mục tiêu (e) của Khung Sendai - tăng đáng kể số lượng các quốc gia có chiến lược giảm nhẹ rủi ro thiên tai cấp quốc gia và địa phương vào năm 2020.

Ý tưởng kỷ niệm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2020 ở Trung Á nhằm nâng cao nhận thức, phát triển tiềm năng của thanh niên và thu hút họ tham gia vào công tác khoa học và chính sách giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRR).

Vào ngày 16/10, một sự kiện đã được Văn phòng UNESCO Almaty hợp tác với UNDRR, Trung tâm ứng phó Các tình huống khẩn cấp và Giảm thiểu rủi ro thiên tai ở Almaty (CESDRR) và Mạng lưới Thanh niên Ứng phó với Thảm họa và Biến đổi Khí hậu ở Trung Á (DACRYN) tổ chức. Sự kiện này tập trung vào việc thực hiện Khung Sendai, đặc biệt vào việc nâng cao nhận thức của thanh niên về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và sự tham gia của thanh niên trong thực hành DRR. Sự kiện này cũng đề cập đến các phương pháp tối ưu nhất để thu hút sự tham gia của thanh niên vào DRR ở cấp địa phương.

Tại Việt Nam, trong 10 năm qua, đã có hơn 3.600 người chết và mất tích, thiệt hại khoảng 288.000 tỷ đồng do các loại hình thiên tai như bão, lũ, lũ quét, hạn hán và sạt lở đất. Làm gì để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra là một vấn đề nhận được sự quan tâm chia sẻ của nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng các nước ASEAN. 

Năm 2020 cũng là năm Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Liên quan đến trách nhiệm trong quản lý thiên tai, Việt Nam đã chủ động chia sẻ kinh nghiệm trên các diễn đàn của Ủy ban ASEAN về giảm thiểu rủi ro thiên tai, cùng với đó cam kết bằng mọi nguồn lực sẽ giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng do thiên tai gây ra trong thời gian tới. 

Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
(Ngày Nay) - Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống như kịch nói, cải lương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp. Với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.