Trường học Indonesia mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, thủ đô Jakarta của Indonesia đã cho phép 600 trường học hoạt động trở lại nhờ các hạn chế đi lại được nới lỏng, dù vậy các giáo viên và học sinh được khuyến cáo hết sức thận trọng.
Trường học Indonesia mở cửa trở lại

Tháng trước, Indonesia còn được coi là tâm dịch của châu Á khi ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc COVID-19 và 131.000 trường hợp tử vong. Hiện tại, đường cong dịch bệnh đang có dấu hiệu đảo chiều, chính phủ Indonesia đã cho nới lỏng nhiều quy định phòng dịch để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết 610 trong tổng số 10.000 trường học đã được phép mở cửa với 50% công suất.

Ông Anies cho biết dù không áp dụng quy định bắt buộc tiêm chủng trước khi đến trường, thế nhưng đã có tới 91% trẻ em trong độ tuổi 12-18 và 85% các giáo viên đã được tiêm phòng đầy đủ. Gần 70% trong tổng số 10 triệu cư dân Jakarta đã được tiêm chủng.

Bộ trưởng Giáo dục Indonesia Nadiem Makarim tuần trước đã kêu gọi đẩy nhanh việc mở cửa trở lại trường học để khắc phục các vấn đề tồn đọng do đại dịch.

“Chỉ tiêu học tập giảm, nhiều trẻ em bỏ học, đặc biệt là trẻ em gái ở một số vùng", ông Nadiem cho biết. "Đại dịch đã gây ra nhiều mất mát cho nền giáo dục."

Ông Heru Purnomo, thành viên Liên đoàn các Hiệp hội Giáo viên Indonesia, cho rằng việc mở cửa các trường học trở lại quá sớm có thể gây rủi ro.

Theo số liệu chính thức, khoảng 1% trường hợp tử vong do COVID-19 ở Indonesia và 13% trường hợp mắc bệnh là trẻ vị thành niên.

"Mở cửa trường học trở lại có thể tạo ra các ổ dịch mới, đe dọa tới mạng sống của nhiều trẻ nhỏ", ông Heru lập luận.

Theo Reuters
Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm
Vùng áp thấp đi vào Biển Đông, có khả năng mạnh thêm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 13 giờ ngày 27/1, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 9,5 – 10,5 độ Vĩ Bắc; 114,5 – 115,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông. Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, trên khu vực giữa và Nam Biển Đông, có khả năng mạnh lên.
Asian Cup nữ 2022: Hòa Myanmar, Tuyển Việt Nam vào tứ kết
Asian Cup nữ 2022: Hòa Myanmar, Tuyển Việt Nam vào tứ kết
Sau khi để thua hai trận đầu ở vòng bảng, tuyển nữ Việt Nam buộc phải có được 1 điểm trước Myanmar để tìm kiếm cơ hội đi tiếp tại Asian Cup 2022. Chính vì vậy, không bất ngờ khi HLV Mai Đức Chung cho các học trò tập trung chơi với số đông bên phần sân nhà, chờ đợi những tình huống phản công để tận dụng các pha bóng mất cảnh giác của đối thủ.
Mối liên hệ giữa biến thể Omicron và động vật
Mối liên hệ giữa biến thể Omicron và động vật
Trong tuần qua, đã có rất nhiều sự chú ý tập trung vào chuột hamster và nai, những loài vật lây nhiễm COVID-19 từ người. Theo nhà nghiên cứu Scott Weese, vấn đề này đã nêu bật một khía cạnh hiện không được nhiều khoa học chú ý, đó là mối liên hệ giữa các biến thể mới xuất hiện với động vật.
Anh đối mặt nguy cơ lạm phát tăng cao
Anh đối mặt nguy cơ lạm phát tăng cao
N gày 27/1, các nghị sĩ Anh cảnh báo việc chính phủ thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu có thể làm gia tăng lạm phát nếu không đi kèm tăng năng suất lao động.
Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2022
Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2022, cho rằng sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron xuất hiện là nguyên nhân kìm hãm sự phục hồi của quốc gia công nghiệp hàng đầu châu Âu này.