Trường học Indonesia mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, thủ đô Jakarta của Indonesia đã cho phép 600 trường học hoạt động trở lại nhờ các hạn chế đi lại được nới lỏng, dù vậy các giáo viên và học sinh được khuyến cáo hết sức thận trọng.
Trường học Indonesia mở cửa trở lại

Tháng trước, Indonesia còn được coi là tâm dịch của châu Á khi ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc COVID-19 và 131.000 trường hợp tử vong. Hiện tại, đường cong dịch bệnh đang có dấu hiệu đảo chiều, chính phủ Indonesia đã cho nới lỏng nhiều quy định phòng dịch để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết 610 trong tổng số 10.000 trường học đã được phép mở cửa với 50% công suất.

Ông Anies cho biết dù không áp dụng quy định bắt buộc tiêm chủng trước khi đến trường, thế nhưng đã có tới 91% trẻ em trong độ tuổi 12-18 và 85% các giáo viên đã được tiêm phòng đầy đủ. Gần 70% trong tổng số 10 triệu cư dân Jakarta đã được tiêm chủng.

Bộ trưởng Giáo dục Indonesia Nadiem Makarim tuần trước đã kêu gọi đẩy nhanh việc mở cửa trở lại trường học để khắc phục các vấn đề tồn đọng do đại dịch.

“Chỉ tiêu học tập giảm, nhiều trẻ em bỏ học, đặc biệt là trẻ em gái ở một số vùng", ông Nadiem cho biết. "Đại dịch đã gây ra nhiều mất mát cho nền giáo dục."

Ông Heru Purnomo, thành viên Liên đoàn các Hiệp hội Giáo viên Indonesia, cho rằng việc mở cửa các trường học trở lại quá sớm có thể gây rủi ro.

Theo số liệu chính thức, khoảng 1% trường hợp tử vong do COVID-19 ở Indonesia và 13% trường hợp mắc bệnh là trẻ vị thành niên.

"Mở cửa trường học trở lại có thể tạo ra các ổ dịch mới, đe dọa tới mạng sống của nhiều trẻ nhỏ", ông Heru lập luận.

Theo Reuters
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.