Trường học Nhật Bản mở cửa bất chấp lệnh cấm của chính phủ

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số trường học Nhật Bản vẫn tổ chức dạy học do nhu cầu của các bậc phụ huynh.
Học sinh Nhật Bản được nghỉ học một tháng do dịch Covid-19.
Học sinh Nhật Bản được nghỉ học một tháng do dịch Covid-19.

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu các trường tiểu học, THCS và THPT cho học sinh nghỉ học từ ngày 2/3 đến đầu tháng 4. Tuy nhiên, nhiều thành phố bất chấp lệnh cấm này và lên kế hoạch mở cửa trường học sớm hơn dự kiến.

Trong đó, thành phố Urasoe thuộc tỉnh Okinawa (Nhật Bản) cho biết khoảng 16 trường tiểu học và THCS ở đây đã trở lại hoạt động ngay từ ngày 10/3, thay vì 13/3 theo dự tính.

Quyết định trên được đưa ra dựa trên thực trạng quá tải ở các trung tâm chăm sóc trẻ em. Thời gian nghỉ kéo dài vừa qua khiến nhiều gia đình không thể cân đối giữa việc đi làm và trông con. Ngoài ra, thành phố Urasoe cũng không ghi nhận thêm bất kỳ trường hợp lây nhiễm virus corona nào kể từ ngày 20/2.

Kể từ ngày các trường học đóng cửa để tránh dịch bệnh, trung tâm hỗ trợ chăm sóc trẻ em Kamimori Donguri Jido ở Urasoe mở cửa từ 7h30 sáng thay vì chỉ mở sau giờ học chính như trước. 

Trường học Nhật Bản mở cửa bất chấp lệnh cấm của chính phủ ảnh 1

Nhiều phụ huynh đồng ý gửi con đến lớp.

Các nhân viên tại đây nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus Covid-19, bao gồm rửa tay với xà phòng, đo thân nhiệt và giữ cho các phòng luôn thoáng khí.

Kinue Kanemoto, giám đốc trung tâm, chia sẻ: “Tuy nhiên, chúng tôi không thể kiểm soát được sự tiếp xúc lẫn nhau giữa những đứa trẻ bởi các trung tâm chăm sóc trẻ em có quy mô nhỏ hơn nhiều so với các trường học”.

Bên cạnh đó, thị trấn Motegi thuộc tỉnh Tochigi (Nhật Bản) là một trong số ít khu vực không đóng cửa trường học, bởi họ coi đó là nơi tốt nhất để giữ cho trẻ em an toàn và khỏe mạnh.

Thị trấn này cho phép học sinh ở nhà nếu gia đình cảm thấy lo lắng về việc lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, chỉ một số ít học sinh lựa chọn không đến lớp.

Mặt khác, một số thành phố đông dân như Yokohama (Nhật Bản) chấp hành lệnh đóng cửa các trường học trên toàn quốc, thậm chí là gia hạn thời gian nghỉ tránh dịch của học sinh.

Erisa Sugawara, giáo sư tại trường đại học Tokyo Healthcare, hoàn toàn hoan nghênh trước quyết định kéo dài thời gian nghỉ học của thành phố Yokohama. Bà cho biết việc mở cửa trường trở lại vào thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát không phải là điều nên làm. 

Theo bà Sugawara, mọi người ai cũng muốn sớm trở lại cuộc sống bình thường nhưng việc phòng ngừa dịch bệnh phải được ưu tiên. 

Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi tình trạng sức khỏe của gia đình học sinh và các nhân viên nhà trường, đồng thời các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh như rửa tay thường xuyên với xà phòng.

Trường học Nhật Bản mở cửa bất chấp lệnh cấm của chính phủ ảnh 2

Học sinh Nhật Bản được hướng dẫn rửa tay đúng cách.

Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Hokkaido đưa ra một biện pháp mới nhằm kiểm tra sức khỏe và đánh giá quá trình học tập tại nhà của học sinh trong khoảng thời gian nghỉ tránh dịch. Hoạt động này được tổ chức 1 lần/tuần và áp dụng thử với 27 thành phố trực thuộc tỉnh.

Theo biện pháp này, học sinh mỗi trường được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm tới trường trong một khung giờ nhất định. Hơn nữa, phụ huynh học sinh có quyền quyết định cho con tới trường hay không.

Theo Zing
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.