Trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu ở Quảng Trị chưa rõ nguồn gốc lây

(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện một cháu bé 9 tuổi ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) mắc bệnh bạch hầu, ngành y tế địa phương đã kịp thời cho cách ly để điều trị.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 21/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, một cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang tiến hành cách ly, điều trị cho một bệnh nhân 9 tuổi bị mắc bệnh bạch hầu.

Theo đó, ngày 15/7, em H.T.T.M (9 tuổi, ngụ tại Bải Hà Mới, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh) được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh vì bị sốt, tiêu chảy, ho. 6 ngày trước, em M. đã có biểu hiện như trên và gia đình có đưa đi khám ở một phòng khám tư.

Qua theo dõi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh ghi nhận em H. bị sốt, ho, đau rát họng, họng có nhiều giả mạc màu trắng dính ở hai hốc amidan. Ngày 16-7, trung tâm này đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Trị về việc ghi nhận ca bệnh viêm họng mủ cấp nghi bệnh bạch hầu.

Ngay trong ngày, CDC Quảng Trị đã tổ chức điều tra thông tin ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Đến ngày 20-7, kết quả xét nghiệm với kỷ thuật PCR từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân M. dương tính với bạch hầu.

Trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu ở Quảng Trị chưa rõ nguồn gốc lây ảnh 1

Sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã tổ chức điều tra ca bệnh và giám sát dịch tễ tại cộng đồng.

Người nhà bệnh nhi cho biết, cháu bé đã được tiêm 3 liều vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván vào các tháng 4, 5 và 6. Một tháng trước khi khởi bệnh, cháu bé không rời khỏi địa phương. Khu vực bệnh nhân sống không có người mắc bệnh. Do vậy, cho đến hiện giờ, cơ quan y tế vẫn chưa xác định được nguồn lây của bệnh của trường hợp này.

Hiện bệnh nhân M. vẫn đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh trong tình trạng không còn sốt, có ho nhẹ, họng có giả mạc. Gần 30 người được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân M. đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Ngày 21/7, sở Y tế Quảng Trị đã ra văn bản yêu cầu giám đốc các đơn vị trong ngành y tế Quảng Trị tổ chức triển khai ngay công tác phòng chống nhằm khống chế không để dịch lây lan trong cộng đồng, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong do bệnh bạch hầu, nguồn tin của Zing.vn cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Ảnh minh họa.
Giá điện ở châu Âu tăng gấp đôi so với tháng 6
(Ngày Nay) - Giá điện ở châu Âu tăng lên mức kỷ lục mới khi giá khí đốt tự nhiên kéo dài đà tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa đẩy khu vực này vào suy thoái.