Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật long trọng tổ chức lễ ra mắt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/04/2024, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ ra mắt tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Hà Nội. Đồng thời tại sự kiện, Nhà trường ra mắt Ban giám hiệu và các Khoa trực thuộc; trao biên bản ghi nhớ với các đối tác chiến lược.
Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật long trọng tổ chức lễ ra mắt

Trước đó, vào ngày 29/01/2024, Giám đốc ĐHQGHN đã ký Quyết định số 333/QĐ-ĐHQGHN về việc chuyển đổi mô hình và tổ chức lại Khoa Các khoa học liên ngành thành Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật , Quyết định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/03/2024.

Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật được ra đời trên nền tảng của Khoa Sau đại học (2002) và Khoa Các khoa học liên ngành (2017), các tổ chức tiền thân được Đại học Quốc gia Hà Nội giao phó thực hiện các sứ mệnh quan trọng mang tính chất đột phá trong nhiều thời kỳ lịch sử.

Từ việc đóng vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy hệ thống giáo dục sau đại học cho đến trở thành một trong những đơn vị đầu tiên được giao chức năng nhiệm vụ tổ chức triển khai các chương trình đào tạo mang tính chất liên ngành, liên lĩnh vực; quá trình hoạt động hơn hai mươi năm của Khoa đã từng bước tạo dựng và định hình các giá trị và nền tảng cốt lõi, làm cơ sở vững chắc cho Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật trong chặng đường sắp tới.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, ĐHQGHN cho biết: "Trong những năm vừa qua, nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, giải quyết các vấn đề ngày càng đa dạng của đất nước, nhà trường đã không ngừng vươn lên thực hiện trách nhiệm xã hội của một đơn vị đào tạo thông qua việc xây dựng và triển khai nhiều chương trình đào tạo gắn với các vấn đề thực tiễn hết sức mới mẻ ở Việt Nam như di sản, đô thị, công nghiệp văn hóa, biến đổi khí hậu, khoa học bền vững…"

Những điều trên không chỉ giúp tích lũy và phát triển hệ thống lý thuyết, hình thành cơ chế vận hành nền tảng trong một cơ sở đào tạo liên ngành mà điều quan trọng hơn, cách tiếp cận và các chương trình đào tạo liên ngành đã trở thành động lực thu hút một lực lượng lớn đội ngũ trí thức, chuyên gia có trình độ cao từ nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau về làm việc. Đó chính là cội nguồn tạo nên bước phát triển đột biến của đơn vị trên nhiều khía cạnh từ số lượng và quy mô các chương trình đào tạo cho đến sự đa dạng trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác trong nước và quốc tế...

Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật long trọng tổ chức lễ ra mắt ảnh 1

Cán bộ giảng viên Khoa Công nghiệp Văn hóa và Di sản của Nhà trường

"Kết quả là chỉ trong một thời gian ngắn, từ một đơn vị thực hiện chức năng quản lý đào tạo sau đại học, VNU-SIS đã từng bước khẳng định được uy tín trong hệ thống các đơn vị đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội", ông Hiệu nói.

Theo đó, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật khi ra đời được Đại học Quốc gia Hà Nội giao cho sứ mệnh là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao theo định hướng liên ngành, liên lĩnh vực; tiên phong trong phát triển các lĩnh vực công nghiệp văn hóa, sáng tạo và nghệ thuật; thực hiện nghiên cứu, chuyển giao tri thức và tư vấn chính sách; đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế.

Định hướng phát triển của Trường trong thời gian tới là sẽ trở thành một cơ sở đào tạo có uy tín và chất lượng theo định hướng ứng dụng về khoa học liên ngành và nghệ thuật của Đại học Quốc gia Hà Nội và được xếp hạng cao ở khu vực và thế giới.

Trên cương vị lãnh đạo, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân khẳng định: "Trong thời gian vừa qua, tập thể cán bộ giảng viên, học viên Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật đã vô cùng nỗ lực. Đại diện ĐHQGHN, chúng tôi đánh giá cao tinh thần, thái độ "nói nhanh làm nhanh" của tập thể Nhà Trường. Có thể thấy, chưa đầy 3 năm, Nhà trường đã ra mắt được một ngôi trường chuyên về khoa học liên ngành và nghệ thuật đầy sức sống như chúng ta đang thấy. Điều này cũng khẳng định ĐHQGHN là một tập thể đoàn kết, dám nghĩ, dám làm".

Việc chuyển đổi Khoa Các khoa học liên ngành thành Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật mang theo những kỳ vọng về việc xây dựng một cơ sở giáo dục mới đóng vai trò là địa điểm kết nối giữa thời gian quá khứ và hiện tại, giữa thế giới của khoa học và nghệ thuật, giữa tri thức truyền thống và hiện đại, giữa cách tiếp cận đơn ngành và liên ngành, giữa quan điểm đào tạo và nghiên cứu mang định hướng lý thuyết và ứng dụng; giữa triết lý sáng tạo vị nghệ thuật và vị nhân sinh.

Ngôi trường này cũng được mong muốn trở thành một hệ sinh thái sáng tạo rộng mở, đặc biệt có khả năng dẫn dắt trong việc cùng chung tay đào tạo nên một tầng lớp sáng tạo mới phục vụ phát triển kinh tế sáng tạo ở Việt Nam và hội nhập với dòng chảy phát triển toàn cầu. Tất cả những điều này phần nào được cụ thể hóa thông qua khẩu hiệu hành động và các giá trị cốt lõi mà nhà trường hướng đến.

Hiện nay, nhà trường đang triển khai nhiều chương trình đào tạo về các ngành học hot đón đầu xu thế ở bậc đại học như: Quản trị thương hiệu; Quản lý giải trí và sự kiện; Quản trị đô thị thông minh và bền vững; Quản trị tài nguyên di sản; Thiết kế sáng tạo (Chuyên ngành: Thời trang và sáng tạo; Đồ họa công nghệ số; Thiết kế nội thất bền vững).

Dự kiến tuyển sinh từ 2024 các ngành: Kiến trúc và thiết kế cảnh quan; Nghệ thuật thị giác (Chuyên ngành: Nhiếp ảnh nghệ thuật; Nghệ thuật tạo hình đương đại).

Với khẩu hiệu “Kiến tạo tương lai bằng tri thức liên ngành”, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật muốn truyền đạt một thông điệp về việc khẳng định giá trị của tri thức liên ngành trong việc xây dựng và phát triển các hệ thống tri thức mới cũng như giải quyết các vấn đề đặt ra của xã hội trong tương lai.

Thông qua các giá trị cốt lõi được xác định là tư duy liên ngành, tinh thần khai phóng, tầm nhìn toàn cầu, nhà trường muốn đề cao một triết lý và môi trường giáo dục mà ở đó việc phát triển tri thức và nghề nghiệp vượt qua mọi khuôn mẫu sẵn có, dựa trên thế mạnh và sự đam mê của mỗi cá nhân.

Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật cũng là nơi bồi dưỡng cho sinh viên, học viên có khả năng tư duy tổng hợp, hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực chuyên môn đồng thời có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc ở nhiều môi trường khác nhau ở trong nước và quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.