Ra mắt chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học đầu tiên trong cả nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/12/2022, Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học. Sự kiện này đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của ngành Di sản trong cả nước nói chung, góp phần hoàn thiện hệ thống đào tạo nhân lực của ngành này.
Tổ xây dựng chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học. Ảnh: SIS.
Tổ xây dựng chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học. Ảnh: SIS.

Theo đó, với định hướng trở thành trung tâm phát triển trong lĩnh vực liên ngành và sáng tạo, Khoa Các khoa học liên ngành (ĐHQGHN) tiếp tục ra mắt chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học sau chương trình đào tạo thạc sĩ và cử nhân Quản trị tài nguyên di sản. Đây là chương trình tiến sĩ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam mang định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành di sản với đầu ra là các nhà nghiên cứu, cán bộ chuyên môn theo khuynh hướng khoa học chuyên nghiệp.

Triết lý của Chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học của Khoa tập trung vào quản trị, bảo vệ, phát huy, các giá trị di sản; kiến tạo di sản cho hiện tại và tương lai thông qua tiếp cận liên ngành, nêu bật sự tham gia chủ động, tích cực của cộng đồng để đạt được sự phát triển bền vững.

Phát biểu tại lễ ra mắt, PGS.TS.Nguyễn Văn Hiệu, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành nhấn mạnh Chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học của Khoa là chương trình sử dụng cách tiếp cận liên ngành để khám phá các mối quan hệ qua lại giữa lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, địa lý, môi trường và thiên nhiên, kinh tế xã hội... với đối tượng các khu vực, không gian di sản tại Việt Nam. Việc cung cấp nhận thức, lý thuyết và kiến thức thực tế, cập nhật trên thế giới tới các chuyên gia, nhà quản lý, nhà nghiên cứu sẽ góp phần hoàn thiện quá trình nhận diện, đánh giá, bảo vệ, phát huy, quản lý, ứng dụng và quảng bá các nguồn tài nguyên di sản.

Điểm tạo nên sự khác biệt của chương trình này cũng có thể kể đến sự tiếp cận bằng góc nhìn sáng tạo, liên ngành, điều đã sớm trở thành giá trị riêng trong những chương trình đào tạo của Khoa. Hầu hết các chương trình đào tạo của Khoa Các khoa học liên ngành hiện tại như Quản trị đô thị thông minh và bền vững, Quản trị thương hiệu, Quản trị giải trí và sự kiện, Khoa học bền vững, Biến đổi khí hậu, Di sản học... đều được nhận định là những chương trình đào tạo mới, tiên phong trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Mỗi giảng viên, học viên tại Khoa đều không ngừng ý thức về sáng tạo, đặc biệt là sự sáng tạo đi lên từ nền tảng tri thức, văn hóa dân tộc.

Ra mắt chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học đầu tiên trong cả nước ảnh 1

PGS.TS. Nguyễn Thị Hiền tại buổi lễ ra mắt Chương trình tiễn sĩ Di sản học. Ảnh: Nguyệt Linh.

Đại diện ban soạn thảo Chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học, PGS.TS. Nguyễn Thị Hiền, thành viên Hội đồng Thẩm định Công ước 2003 UNESCO nhiệm kỳ 2017-2020, Tổ trưởng Tổ bộ môn Di sản học cho biết: "Với tuổi đời hơn 30 năm, Di sản học vẫn được coi là một lĩnh vực khoa học mới mẻ trên toàn thế giới. Nằm ở lằn ranh giữa khoa học cơ bản và khoa học thực nghiệm, nhưng lĩnh vực này cũng đã phát triển một hệ thống toàn diện từ lý thuyết, phương pháp đến các công cụ để tiếp cận và phát huy giá trị di sản".

Chương trình đào tạo tiến sĩ Di sản học ra đời trong niềm mong mỏi của các cán bộ, học viên và giảng viên của Khoa. Chương trình được chắp bút và xây dựng bởi các chuyên gia tâm huyết trong và ngoài hệ thống ĐHQG để nhằm mang tới một chương trình học mang tính cập nhật, chất lượng, có tính ứng dụng cao cho xã hội.

Với vai trò là thành viên của Mạng lưới các trường đại học đào tạo về di sản văn hóa phi vật thể khu vực Châu Á - TBD; đối tác của UNESCO trong lĩnh vực giáo dục Di sản trên thế giới; sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh tham gia chương trình đào tạo của Khoa Các khoa học liên ngành (ĐHQG Hà Nội) có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp, theo đuổi nghiên cứu và các định hướng khác liên quan đến di sản ở môi trường trong nước và quốc tế.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.