Truy vết đoàn khách du lịch từ Hà Nội đi Sa Pa có 4 ca dương tính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa ra thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm tại thị xã Sa Pa sau khi một đoàn khách du lịch 13 người từ Hà Nội lên đây có 1 người nhiễm Covid-19; 3 người test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.
Phong tỏa nhà hàng Quang Dũng, phố Xuân Viên, tổ 4, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa. - Ảnh: Nhân Dân
Phong tỏa nhà hàng Quang Dũng, phố Xuân Viên, tổ 4, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa. - Ảnh: Nhân Dân

Cụ thể, khoảng 12h ngày 8/11, Sở Y tế tỉnh Lào Cai nhận được thông tin từ Sở Y tế tỉnh Yên Bái thông tin về đoàn khách du lịch (13 người) từ Hà Nội đi Sa Pa từ ngày 4-6/11, trong đoàn có một trường hợp xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 và 3 trường hợp test nhanh dương tính, đang đợi kết quả xét nghiệm Realtime PCR.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã liên hệ với trưởng đoàn du lịch và bệnh nhân Covid-19 là lái xe sinh năm 1979, thông tin cụ thể như sau:

Đoàn du lịch này xuất phát từ Hà Nội khoảng 5h sáng ngày 4/11, lên thị xã Sa Pa (Lào Cai) khoảng 13h cùng ngày, trong quá trình di chuyển không dừng nghỉ ở đâu.

Đoàn ăn trưa ở quán Hải Lâm, đến 14h30 tới nhận phòng tại khách sạn Amazing Sa Pa. Trong đoàn có lái xe khi lên đến thị xã Sa Pa có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng nên được ở một phòng riêng. Đoàn ăn tối tại nhà hàng Thắng cố A Quỳnh.

Sáng ngày 5/11, cả đoàn ăn sáng tại khách sạn. Riêng lái xe sau khi ăn xong vì ho, sốt nên không đi chơi cùng cả đoàn. Quá trình ăn sáng người lái xe có tiếp xúc với nhân viên phục vụ của khách sạn.

Sau khi ăn sáng xong, lái xe quay trở lại phòng nằm nghỉ thì nhận được điện thoại của gia đình gọi về có việc gấp nên đã bắt xe khách Sao Việt trở về Hà Nội khoảng 10h sáng.

Về đến Hà Nội ngày 6/11, tài xế đến Bệnh viện Medlatec làm xét nghiệm test nhanh dương tính, kết quả xét nghiệm PRC sau đó khẳng định dương tính. Hiện nay bệnh nhân này đang được điều trị tại khu điều trị Covid-19 ở Đền Lừ, phố Tân Mai, Hà Nội.

Đối với 12 du khách còn lại trong đoàn, sáng 5/11, cả đoàn đi chơi bản Cát Cát, 12h về khách sạn Amazing Sa Pa trả phòng, sau đó ăn trưa tại nhà hàng Quang Dũng Sa Pa rồi nhận phòng tại khách sạn Pao's vào khoảng 16h cùng ngày.

Sáng 6/11, đoàn ăn sáng tại khách sạn Pao's Sa Pa và rời khách sạn lúc 9h sáng, sau đó di chuyển bằng xe cá nhân về thành phố Yên Bái, ăn trưa lúc 13-14h tại nhà hàng Thuyền Chài Yên Bái, ăn tối và ngủ tại nhà ông Lực ở thành phố Yên Bái.

Sáng 7/11, đoàn ăn sáng tại số nhà 1082 đường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, uống cà phê tại quán K5 café Yên Bái, ăn trưa tại nhà hàng Tây Bắc và về thành phố Hà Nội lúc 19h cùng ngày.

Trong ngày 6/11, đoàn có 2 người có biểu hiện ho, sốt, gai người. Sau khi về Hà Nội tự làm xét nghiệm test nhanh, 3 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã Sa Pa khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 và thực hiện phong tỏa các khu vực có ca F0 đi qua để tiến hành truy vết và tầm soát xét nghiệm theo quy định; tổ chức cách ly tập trung đối với các trường hợp F1, cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 theo hướng dẫn của Sở Y tế; xác minh xe Sao Việt chở ca dương tính để truy vết các trường hợp có liên quan.

Tại thị xã Sa Pa, ngay sau khi nắm được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã lập tức tổ chức điều tra, truy vết, khoanh vùng, phong tỏa các địa điểm liên quan.

Theo ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, cơ quan chức năng đã phong tỏa 5 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn; đến 22 giờ 30 phút, ngày 08/11/2021, đã điều tra, truy vết được 16 trường hợp là F1 và 59 trường hợp là F2. Tất cả các trường hợp F1, F2 được thực hiện cách ly theo quy định.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.