Truyền thông khi đối mặt với chủ nghĩa khủng bố

(Ngày Nay) - Khủng bố đã trở thành một trong những chủ đề phức tạp và thường xuyên nhất trên các phương tiện truyền thông trong những năm gần đây, đặt ra các câu hỏi đạo đức về tiêu chuẩn báo cáo chuyên nghiệp, tự do thông tin và an ninh.
Ảnh: Aija Lehtonen
Ảnh: Aija Lehtonen

Làm thế nào các nhà báo có thể đưa tin về những cảnh bạo lực mà không có cảm giác giật gân, làm sâu hơn sự căm thù của kẻ khủng bố và không cổ xúy những tư tưởng li khai chia rẽ?

Các chuyên gia truyền thông, thành viên của các cơ quan quản lý truyền thông, các nhà nghiên cứu và đại diện các hiệp hội nạn nhân khủng bố cùng thảo luận giải quyết những vấn đề này trong một hội nghị (tổ chức từ ngày 20/11) được tổ chức bởi UNESCO và 13onze15 - Fraternité Verité, một tổ chức phi chính phủ của Pháp được thành lập sau đợt khủng bộ năm 2015 tại Paris.

Ông Moez Chakchouk, Trợ lý Tổng giám đốc UNESCO về Thông tin và Truyền thông tham dự hội nghị cùng với ông Philippe Duperron, Chủ tịch tổ chức 13onze15, và bà Colombe Brossel, Phó Thị trưởng An ninh của chính quyền Paris.

Hội nghị bao gồm hai cuộc thảo luận bàn tròn. Phiên họp đầu tiên được điều hành bởi ông Jean-Paul Marthoz, tác giả cuốn sổ tay cho các nhà báo của UNESCO  về chủ nghĩa khủng bố và truyền thông. Hội nghị xem xét mức độ bao phủ truyền thông có thể thúc đẩy an ninh và tôn trọng nạn nhân khủng bố.

Nhà báo Pháp Nora Hamadi chủ trì cuộc họp thứ hai ngay tiếp sau đó về phương tiện truyền thông thúc đẩy sự khoan dung và gắn kết xã hội.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.