UNESCO ra mắt Cơ quan giám sát tiến trình trừng phạt những kẻ sát hại nhà báo

(Ngày Nay) - Vào Ngày Quốc tế chấm dứt các tội ác với các nhà báo (2/11), UNESCO đã triển khai Cơ quan giám sát các vụ sát hại mà nhà báo là nạn nhân.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Báo cáo năm 2018 của Tổng giám đốc UNESCO về Sự an toàn và Nguy cơ bị xâm phạm của các nhà báo, trung bình cứ bốn ngày sẽ có một nhà báo hoặc nhân viên truyền thông bị giết hại. Những cái chết này khắc họa rõ nét về những rủi ro, bi kịch mà nhiều nhà báo phải đối mặt trong khi thực hiện nhiệm vụ. Số liệu thống kê mới nhất của UNESCO cho thấy rằng trong 89% trường hợp, không có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra chịu trách nhiệm và bị trừng phạt.

Cơ quan giám sát kể trên hiện đã ghi nhận 1.293 vụ giết hại kể từ năm 1993, bao gồm hơn 80 vụ từ đầu năm đến giờ. Cơ sở dữ liệu trực tuyến cho phép các nhà báo, nhà nghiên cứu và công chúng có được thông tin về các nhà báo bị giết hại, với các tùy chọn tìm kiếm dựa trên quốc tịch, quốc gia nơi xảy ra vụ giết hại, tên, giới tính, loại phương tiện truyền thông và tình trạng việc làm.

Cơ sở dữ liệu này cũng cung cấp thông tin về tình trạng tư pháp và, trong một số trường hợp, công khai các tài liệu có sẵn từ các cơ quan quốc gia về thủ tục tố tụng tư pháp. Tiểu sử quốc gia cho phép thông tin chi tiết về mức độ miễn trừ đối với thủ phạm của các vụ này.

UNESCO, với tư cách là cơ quan Liên Hợp Quốc có nhiệm vụ thúc đẩy tự do ngôn luận và an toàn của các nhà báo,  sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến các vụ giết người và hỗ trợ các nước thành viên trong việc giải quyết những vụ việc không có người, tổ chức đứng ra chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công.

Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.