T&T Group mở rộng đầu tư sang nước ngoài

 T&T Group liên tục đẩy mạnh hoạt động ở nước ngoài. Liệu kế hoạch vươn tầm quốc tế có giúp Tập đoàn đột phá?
Tập đoàn T&T Group khai trương công ty con tại Nga vào tháng 5/2019
Tập đoàn T&T Group khai trương công ty con tại Nga vào tháng 5/2019

Sau hơn 25 năm gây dựng, T&T Group của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã trở thành một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, kinh doanh nhiều lĩnh vực, từ tài chính, ngân hàng đến bất động sản, xuất nhập khẩu, logistics, thể thao, y tế... Đáng chú ý, vài năm trở lại đây, T&T Group đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.

Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn rõ rệt hơn khi thị trường trong nước rồi sẽ bão hòa và cần chuẩn bị cho tăng trưởng trong tương lai. “Với doanh nghiệp, cái được là kinh nghiệm quản trị, năng lực điều hành chuyên nghiệp sẽ được tích lũy. Đây là con đường phát triển ngắn nhất, nhanh nhất nhưng cũng bền vững và hiệu quả nhất mà chúng tôi đang theo đuổi”, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc T&T Group, chia sẻ.

Thị trường nổi bật của T&T Group là châu Phi. Trước năm 2000, T&T Group đã từng tấn công thị trường này khi đem xe máy Việt xuất khẩu vào đây. Mới đây, T&T đã ký kết hợp tác với Bờ Biển Ngà, cam kết thu mua điều thô của quốc gia này với số lượng 200.000 tấn cho năm 2019. T&T Group cũng tính đầu tư nhà máy chế biến điều với công suất 50.000-70.000 tấn điều thô/năm.

Bờ Biển Ngà hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Phi, đạt kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 gần 1 tỉ USD. T&T Group đang có nhiều lợi thế vì cả Bờ Biển Ngà và Guinea Bissau đều là những quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều thô. Trong khi đó, Việt Nam cần nhập khẩu hàng triệu tấn điều thô về chế biến. Đặc biệt, T&T Group có thể đàm phán để Bờ Biển Nga bán mặt hàng khác là bông sợi cho Tập đoàn, với mức mua tối thiểu 100.000 tấn bông/năm. Nếu kế hoạch suôn sẻ, T&T Group sẽ có nhiều cơ hội bởi 98% nguồn nguyên liệu bông phục vụ cho ngành may mặc Việt Nam phải nhập khẩu.

Nhưng rủi ro có thể xảy ra cho T&T Group khi chất lượng hàng hóa từ châu Phi thường cần kiểm tra kỹ và nguồn cung điều thô trên thế giới đang dư thừa. Rủi ro lớn hơn khi làm ăn với các nước châu Phi là thiếu thông tin về đối tác và khả năng thanh toán của nhà nhập khẩu.

Tuy nhiên, không chỉ châu Phi, T&T Group đã mở rộng hoạt động sang nhiều nước. Hoạt động mở rộng này nhằm hiện thực hóa tham vọng đưa T&T Group trở thành một tập đoàn hàng đầu Việt Nam (nằm trong top 5 tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam) và hướng tới top 50 doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á.

Tháng 5 vừa qua, Tập đoàn đã khánh thành công ty con tại Nga (T&T Nga). Thông qua việc mở Công ty con tại Nga, việc tiếp cận các sản phẩm, ngành nghề, dịch vụ tại Nga của Tập đoàn T&T Group được dự báo sẽ thuận lợi hơn. Trong thời gian tới, Công ty con của Tập đoàn T&T Group tại Nga có chiến lược và các kế hoạch hành động cụ thể, hướng vào các lĩnh vực như: hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, khai khoáng, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, y tế, logistics, xuất nhập khẩu, thương mại bán lẻ, và tài chính ngân hàng. Đặc biệt, được sự tín nhiệm của các nhà khoa học, giáo sư tiến sĩ hàng đầu của LB Nga, Tập đoàn T&T Group sẽ tiếp nhận và triển khai các nghiên cứu, sáng chế khoa học công nghệ cao hàng đầu của LB Nga tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy nhanh và hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

T&T Group mở rộng đầu tư sang nước ngoài ảnh 1

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển và Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà trong chuyến thăm của Bộ trưởng tới Tập đoàn T&T Group

Đối với các thị trường khác là Mỹ và Đức, T&T Group đầu tư vào mảng xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa và kinh doanh bất động sản. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 50 triệu USD. Bên cạnh đó, T&T Group cũng mở công ty tại các nước châu Á như Singapore...

Trên thực tế, khi xem xét sâu hơn hoạt động đầu tư ra nước ngoài của T&T Group, có thể nhận ra song hành cơ hội là không ít rủi ro. Hiệu quả đầu tư cũng cần chờ thời gian trả lời. Nhưng bù lại, từ hoạt động vươn ra quốc tế, T&T Group nhận được những cái bắt tay giá trị. Điển hình như cái bắt tay với Tập đoàn Dầu Khí của Nga để cùng phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí LNG tại Việt Nam, với tổng đầu tư các dự án khoảng 4,5 tỉ USD. Hay sự hợp tác với Công ty Gen X Energy (Mỹ) đầu tư dự án Trung tâm nhiệt điện khí hóa lỏng LNG, bến chuyên dụng và kho khí hóa lỏng LNG - Cái Mép Hạ với tổng chi phí đầu tư gần 6 tỉ USD. Gây chú ý nhất là thương vụ T&T bắt tay với Bouygues (Pháp) để thực hiện dự án xây dựng cải tạo sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) và xây tuyến đường sắt số 3 (Hà Nội), với tổng giá trị 1,65 tỉ euro...

Dự án nhiều, lại vốn lớn, nhiều người đặt câu hỏi liệu T&T Group có thể có những rủi ro không? Lo lắng này đã được T&T Group nghĩ đến và trong một lần trả lời báo chí, ông Đỗ Quang Hiển có trả lời rằng: “Đối tác nước ngoài dù lớn đến mức nào nhưng khi hợp tác kinh doanh thì cùng góp vốn và kêu gọi các quỹ đầu tư, các tổ chức tín dụng nước ngoài vào”. Với cách đầu tư này, trách nhiệm điều hành dự án là của các nhà đầu tư, chứ không chỉ của riêng mỗi T&T Group. Ông Hiển từng nhận định, không dễ gì các tập đoàn nước ngoài bắt tay với T&T Group. Ngược lại, T&T Group cũng chỉ làm ăn với bên nào mang tiền và công nghệ vào.

Những dự án đầu tư này cùng hàng loạt dự án hợp tác với đối tác ngoại khác hứa hẹn sẽ làm thay đổi bức tranh kinh doanh của T&T Group ở thị trường nội địa, nhất là khi hệ sinh thái của Tập đoàn ngày càng mở rộng và quy mô hoạt động tăng lên.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”