Từ trường Trái đất suy yếu ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vệ tinh

Các nhà khoa học đã phát hiện ra từ trường Trái đất đang dần suy yếu tại một khu vực trải dài từ Châu Phi đến Nam Mỹ.
Từ trường Trái đất suy yếu ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vệ tinh

Nguyên nhân vẫn chưa được xác định nhưng sự suy yếu này đã gây ra nhiễu loạn ở một số vệ tinh quay quanh Trái đất.

Để tìm hiểu nguyên nhân, các nhà khoa học đang sử dụng dữ liệu nghiên cứu từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) để cải thiện sự hiểu biết của về khu vực này, được gọi là “Vùng dị thường nam Đại Tây Dương”.

Từ trường Trái đất bảo vệ loài người khỏi bức xạ không gian và các hạt siêu tích điện phát ra từ Mặt trời. Theo ESA, từ trường được tạo ra bởi một loại sắt lỏng cực kỳ nóng bỏng bao gồm lõi ngoài hành tinh, nằm cách bề mặt Trái đất khoảng 3.000 km.

Nhà khoa học Jürgen Matzka, từ Trung tâm nghiên cứu khoa học địa chất Đức cho biết: “Cực tiểu phía đông của Vùng dị thường nam Đại Tây Dương đã xuất hiện mạnh mẽ trong thập kỷ qua. Chúng tôi rất may mắn khi có các vệ tinh Swarm trên quỹ đạo để điều tra sự phát triển của Vùng dị thường nam Đại Tây Dương. Thách thức bây giờ là tìm hiểu các quy trình trong lõi của Trái đất thúc đẩy những thay đổi này”.

Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng sự suy yếu hiện tại của từ trường là một dấu hiệu cho thấy Trái đất đang hướng tới một sự đảo ngược cực kỳ nổi bật trong đó các cực từ Bắc và Nam chuyển vị trí.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ không tưởng, nhưng thực tế sự kiện này đã xảy ra trong lịch sử Trái đất với tốc độ khoảng 250.000 năm một lần.

Theo Dân Trí
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu của Antutu đã công bố xếp hạng mới về hiệu xuất của những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đang có mặt trên thị trường quốc tế. Qualcomm Snapdragon 888 vẫn là vi xử lý mạnh nhất trên những chiếc flagship Android, minh chứng rõ ràng nhất là chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra 5G sử dụng vi xử lý Snapdragon 888 có thứ hạng cao hơn những chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra sử dụng vi xử lý Exynos.
Ảnh minh họa
Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển mưa rét
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con người đang lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Đây là đánh giá toàn diện nhất cho đến nay và lượng chất thải được tìm thấy cao gấp đôi so với ước tính trước đó.