Từ 'Vua leo núi' mất tích đến 'Vua marathon' trên đường chạy Lý Sơn

[Ngày Nay] - Sau 2 năm vắng bóng “Vua leo núi” Hoàng Nguyên Thanh đã bùng nổ trên đường chạy  Lý Sơn tại giải Tiền Phong Marathon 2020  mới đây để trở thành ông Vua mới của nội dung khắc nghiệt nhất. Chân chạy 25 tuổi đang đặt ra mục tiêu tranh chấp huy chương, kể cả Vàng tại SEA Games 31 trên sân nhà.  
Từ 'Vua leo núi' mất tích đến 'Vua marathon' trên đường chạy Lý Sơn

Bỗng dưng… biến mất 

Sinh năm 1995, Hoàng Nguyên Thanh luôn được coi là một tài năng hiếm có của điền kinh Việt Nam  ở cả hai cự ly bán marathon và marathon. Anh có thế mạnh đặc biệt ở các cuộc đấu leo núi có tính đặc thù cao, với chiến tích 5 lần vô địch liên tiếp ở giải vô địch leo núi Bá Rá trên quê hương Bình Phước của mình. Giới chuyên môn đều mặc nhiên coi anh là “Vua leo núi”. 

Thế nhưng, ở cá giải đấu khác trong hệ thống quốc gia chính thức, Thanh lại chưa từng đăng quang, ngay cả thời  được kỳ vọng nhất. Một phần vì Thanh luôn phải đối đầu với các đối thủ quá mạnh như Trần Văn Lợi và Bùi Thế Anh, phần nữa vì phong độ thất thường của chính mình. 

2015 là giải đấu thành công nhất của Thanh khi anh tạo nên một cuộc đấu tay đôi vô cùng kịch tính với Bùi Thế Anh, và chỉ chịu thua đáng tiếc ở những mét cuối. Chính từ bệ phóng này, Thanh đã thẳng tiến tới tấm HCĐ quý hơn Vàng  ở SEA Games 28 vào cuối năm. 

Những tưởng kỳ tích tuổi 20 có thể giúp Nguyên Thanh tiếp tục đột phá lên đỉnh cao thì anh lại bất ngờ rơi vào sự sa sút kéo dài, do đánh mất động lực và khả năng tập trung. Anh chỉ còn là cái bóng mờ của một tài năng đang lên. Thanh liên tiếp thất bại tại các giải đấu, thậm chí bị văng xa khỏi Top 3 ở các giải lớn, và không được triệu tập vào ĐTQG. Càng đáng nói hơn, cách đây hai năm, tuyển thủ quốc gia 23 tuổi này đã quyết định chia tay đội điền kinh Bình Phước, không phải để chuyển tới nơi khác mà giải nghệ luôn. Anh  khởi động lại với một công việc mới, không liên quan gì đến thể thao. 

“Vua marathon” mới mơ Vàng SEA Games trên sân nhà.

Chỉ có điều, qua hai năm cùng những trải nghiệm, Thanh đã sớm nhận ra rằng, đường chạy mới chính là nghiệp đời của  mình, trong nỗi nhớ đau đáu và khát khao tập luyện, thi đấu cháy bỏng. Và cuối năm ngoái, khi được lãnh đạo thể thao Bình Phước đề nghị trở lại, Thanh đã mừng đến phát khóc. Anh lao vào tập luyện mê mải, với cường độ liên tục tăng cao trên đủ các cự ly, địa hình. Anh hiểu rằng mình phải quyết tâm và nỗ lực gấp nhiều lần bình thường mới có thể “bù” lại quãng thời gian đã mất. Với nền tảng vốn có, Thanh nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn, đạt tới tình trạng thể lực, kỹ năng, phong độ tốt chẳng kém gì hồi đang “sung”.

Và từ cuối năm ngoái,  Nguyên Thanh đã gây ấn tượng mạnh cho giới chuyên môn khi liên tiếp chiến thắng tại các giải marathon, bán marathon tầm cỡ, với những thông số đầy ấn tượng. Trong đó, với  thông số 2h 29 phút 20 ở Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon 2019, Thanh được đánh giá đã lại có thể tranh chấp những thứ hạng cao nhất tại các giải đấu lớn của điền kinh Việt Nam. Hồi đầu năm, Thanh tiếp tục có màn trình diễn xuất sắc, tái chiếm ngôi đầu tại giải leo núi Bà Rá, cũng là danh hiệu thứ 6 của “Vua leo núi”.

Để rồi, trên đường chạy Lý Sơn khắc nghiệt của Tiền Phong Marathon 2020, Nguyên Thanh đã có màn trình diễn thực sự bùng nổ. Anh sớm thể hiện sự vượt trội, nhanh chóng bỏ xa các đối thủ để biến những cây số cuối chỉ là cuộc đua riêng. Anh xuất sắc chinh phục ngôi đầu đường chạy 42,195km với thông số 2 giờ 36 phút 56, hơn người về nhì tới hơn 4 phút. Nếu có đối thủ cạnh tranh thực sự, và đường chạy thuận lợi hơn, chắc chắn chân chạy người Bình  Phước sẽ còn có thể nâng cao được thành tích lên đáng kể. 

Danh hiệu này quá ngọt ngào với Thanh, bởi anh chưa từng đăng quang ở 8 mùa giải trước đó, lại mới chỉ tái xuất đúng một năm. Càng ngọt ngào cho Thanh hơn vì năm nay giải đấu đã nâng cấp lên thành giải VĐQG marathon và cự ly dài. Giải vô địch quốc gia 2020 sẽ không có nội dung marathon. Có nghĩa là Thanh đã chính thức trở thành nhà Quán quân của marathon nam Việt Nam. 

Theo Trưởng bộ môn Điền kinh Tổng cục TDTT Dương Đức Thủy, với những gì đã thể hiện, Nguyên Thanh hoàn toàn xứng đáng được xem xét để triệu tập lên ĐTQG. Quan trọng hơn, Thanh có thể tranh huy chương SEA Games, và còn nhiều tiềm năng để  phát triển. Vấn đề với anh là phải quyết tâm, nỗ lực và chuyên nghiệp hơn. 

“Vua marathon” mới tự tin khẳng định nếu được tin tưởng mình sẽ tranh chấp được huy chương, kể cả Vàng tại SEA Games 30 trên sân nhà. Ngay từ bây giờ, Thanh đã tính đến thông số HCV 30 là 2 giờ 26 phút 48 để phấn đấu đạt và vượt. 

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.