Tuần báo The Economist bình chọn Italy là 'Quốc gia của năm'

0:00 / 0:00
0:00
Tuần báo The Economist mới đây đã bình chọn Italy là "Quốc gia của năm" trong năm 2021.
Tuần báo The Economist bình chọn Italy là 'Quốc gia của năm'

Theo đó, tuần báo chuyên về lĩnh vực chính trị, kinh tế tại Anh nhận định "Italy đã thay đổi" dưới sự điều hành của ông M. Draghi, "vị thủ tướng đầy năng lực và uy tín quốc tế", khẳng định không thể phủ nhận thực tế "tình hình nước này đã tốt hơn một năm trước".

The Economist cho rằng Italy có “một lực lượng chính trị đa số đã vượt qua những khác biệt để cùng nhau thúc đẩy một chương trình cải cách sâu rộng" liên quan Quỹ Phục hồi và đưa nền kinh tế khởi sắc nhanh hơn cả Pháp và Đức. Tuy nhiên, tạp chí này cũng nêu cảnh báo nguy cơ “chiều hướng phát triển bất thường và đầy tích cực này có thể bị đảo ngược” nếu ông Draghi được bầu làm Tổng thống, tức là “một vai trò mang tính nghi thức”, do đó phải nhường chỗ cho một thủ tướng “kém năng lực hơn”.

The Economist nhấn mạnh cuộc bình chọn không dựa trên tiêu chí quốc gia lớn nhất, giàu nhất hoặc hạnh phúc nhất mà là "quốc gia được cải thiện nhiều nhất". Thành tích đáng khen ngợi dành cho cho Italy không liên quan đến các chiến thắng tại Vòng chung kết bóng đá châu Âu EURO 2020 hay Cuộc thi ca khúc truyền hình châu Âu Eurovision 2021 mà là "các chính sách" của nước này, bao gồm kết quả chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 với tỷ lệ "cao nhất ở châu Âu”.

Bên cạnh đó, tạp chí này cũng nhắc lại việc đã nhiều lần hướng sự chỉ trích đến Italy bởi việc lựa chọn các nhà lãnh đạo của nước này, như trường hợp cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi; hay từng đánh giá "bởi sự yếu kém của chính phủ, người Italy nghèo hơn trong năm 2019”. Tạp chí của Anh kết luận: “Tuy nhiên, trong năm nay, Italy đã thay đổi”, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Thủ tướng M. Draghi.

Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.