Tuần báo The Economist bình chọn Italy là 'Quốc gia của năm'

0:00 / 0:00
0:00
Tuần báo The Economist mới đây đã bình chọn Italy là "Quốc gia của năm" trong năm 2021.
Tuần báo The Economist bình chọn Italy là 'Quốc gia của năm'

Theo đó, tuần báo chuyên về lĩnh vực chính trị, kinh tế tại Anh nhận định "Italy đã thay đổi" dưới sự điều hành của ông M. Draghi, "vị thủ tướng đầy năng lực và uy tín quốc tế", khẳng định không thể phủ nhận thực tế "tình hình nước này đã tốt hơn một năm trước".

The Economist cho rằng Italy có “một lực lượng chính trị đa số đã vượt qua những khác biệt để cùng nhau thúc đẩy một chương trình cải cách sâu rộng" liên quan Quỹ Phục hồi và đưa nền kinh tế khởi sắc nhanh hơn cả Pháp và Đức. Tuy nhiên, tạp chí này cũng nêu cảnh báo nguy cơ “chiều hướng phát triển bất thường và đầy tích cực này có thể bị đảo ngược” nếu ông Draghi được bầu làm Tổng thống, tức là “một vai trò mang tính nghi thức”, do đó phải nhường chỗ cho một thủ tướng “kém năng lực hơn”.

The Economist nhấn mạnh cuộc bình chọn không dựa trên tiêu chí quốc gia lớn nhất, giàu nhất hoặc hạnh phúc nhất mà là "quốc gia được cải thiện nhiều nhất". Thành tích đáng khen ngợi dành cho cho Italy không liên quan đến các chiến thắng tại Vòng chung kết bóng đá châu Âu EURO 2020 hay Cuộc thi ca khúc truyền hình châu Âu Eurovision 2021 mà là "các chính sách" của nước này, bao gồm kết quả chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 với tỷ lệ "cao nhất ở châu Âu”.

Bên cạnh đó, tạp chí này cũng nhắc lại việc đã nhiều lần hướng sự chỉ trích đến Italy bởi việc lựa chọn các nhà lãnh đạo của nước này, như trường hợp cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi; hay từng đánh giá "bởi sự yếu kém của chính phủ, người Italy nghèo hơn trong năm 2019”. Tạp chí của Anh kết luận: “Tuy nhiên, trong năm nay, Italy đã thay đổi”, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Thủ tướng M. Draghi.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).