Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp

Người phát ngôn của Thủ tướng Draghi đã tweet sau cuộc họp kéo dài gần hết ngày rằng "nội các đã nhất trí thông qua các điều chỉnh kỹ thuật do chính phủ đề xuất".

Chính phủ cho biết rằng theo thỏa thuận trên, những thay đổi do Bộ trưởng Tư pháp Italy Marta Cartabia đề xuất sẽ không áp dụng theo cùng một cách đối với các hành vi phạm tội liên quan đến tội phạm có tổ chức, khủng bố, bạo lực tình dục hoặc buôn bán ma túy và chúng sẽ được loại bỏ dần dần trong thời gian 3 năm.

Hệ thống tư pháp Italy có ba cấp phán quyết, có nghĩa là các bị cáo có thể hai lần kháng cáo. Do đó tại Italy có nhiều vụ án bị hết hạn do giới hạn thời hiệu hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào khác. Chính phủ trước đã quyết định loại bỏ giới hạn thời gian truy tố sau khi có phán quyết ban đầu, khi lập luận rằng nhiều đối tượng phạm tội, đặc biệt là tội phạm "cổ cồn trắng", tìm cách trốn tránh công lý bằng cách sử dụng các thủ pháp pháp lý để trì hoãn các thủ tục của tòa án.

Đề xuất cải cách mới của Bộ trưởng Cartabia, nhằm giảm lượng án tồn đọng và đẩy nhanh quá trình tố tụng tại tòa án, sẽ "đóng băng" thời hiệu vào cuối phiên tòa đầu tiên nhưng đặt ra giới hạn thời gian nghiêm ngặt cho hai lần kháng cáo. Theo đề xuất của nữ Bộ trưởng, hiện đã được sửa đổi trong nội các, nếu lần kháng cáo đầu tiên không được hoàn thành trong 2 năm và lần thứ hai trong một năm, tất cả các vụ án, trừ những vụ bị trừng phạt bằng mức án chung thân, sẽ hết hiệu lực mà không có phán quyết, trừ phi các thẩm phán cấp phép đặc biệt để tiếp tục xét xử.

Cải cách tư pháp là lĩnh vực gây tranh cãi nhất trong nhiều thập kỷ của nền chính trị Italy, và việc "đại tu" hệ thống tư pháp là một những biện pháp mà Thủ tướng Draghi đã hứa hẹn với Liên minh châu Âu để nước này có thể nhận nhiều tỷ euro trong Quỹ Phục hồi.

Phong trào 5 Sao, đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền, đã yêu cầu thay đổi cải cách do Bộ trưởng Cartabia đề xuất, đã được thông qua trong nội các vào ngày 8/7, nhưng vẫn chưa được thông qua tại quốc hội. Phần gây tranh cãi nhất của cải cách tư pháp là việc sửa đổi quy định về thời hiệu, tự động tạm dừng các phiên tòa nếu không đưa ra được phán quyết trong một thời hạn nhất định kể từ khi tội phạm được thực hiện.

Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.