Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp

Người phát ngôn của Thủ tướng Draghi đã tweet sau cuộc họp kéo dài gần hết ngày rằng "nội các đã nhất trí thông qua các điều chỉnh kỹ thuật do chính phủ đề xuất".

Chính phủ cho biết rằng theo thỏa thuận trên, những thay đổi do Bộ trưởng Tư pháp Italy Marta Cartabia đề xuất sẽ không áp dụng theo cùng một cách đối với các hành vi phạm tội liên quan đến tội phạm có tổ chức, khủng bố, bạo lực tình dục hoặc buôn bán ma túy và chúng sẽ được loại bỏ dần dần trong thời gian 3 năm.

Hệ thống tư pháp Italy có ba cấp phán quyết, có nghĩa là các bị cáo có thể hai lần kháng cáo. Do đó tại Italy có nhiều vụ án bị hết hạn do giới hạn thời hiệu hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào khác. Chính phủ trước đã quyết định loại bỏ giới hạn thời gian truy tố sau khi có phán quyết ban đầu, khi lập luận rằng nhiều đối tượng phạm tội, đặc biệt là tội phạm "cổ cồn trắng", tìm cách trốn tránh công lý bằng cách sử dụng các thủ pháp pháp lý để trì hoãn các thủ tục của tòa án.

Đề xuất cải cách mới của Bộ trưởng Cartabia, nhằm giảm lượng án tồn đọng và đẩy nhanh quá trình tố tụng tại tòa án, sẽ "đóng băng" thời hiệu vào cuối phiên tòa đầu tiên nhưng đặt ra giới hạn thời gian nghiêm ngặt cho hai lần kháng cáo. Theo đề xuất của nữ Bộ trưởng, hiện đã được sửa đổi trong nội các, nếu lần kháng cáo đầu tiên không được hoàn thành trong 2 năm và lần thứ hai trong một năm, tất cả các vụ án, trừ những vụ bị trừng phạt bằng mức án chung thân, sẽ hết hiệu lực mà không có phán quyết, trừ phi các thẩm phán cấp phép đặc biệt để tiếp tục xét xử.

Cải cách tư pháp là lĩnh vực gây tranh cãi nhất trong nhiều thập kỷ của nền chính trị Italy, và việc "đại tu" hệ thống tư pháp là một những biện pháp mà Thủ tướng Draghi đã hứa hẹn với Liên minh châu Âu để nước này có thể nhận nhiều tỷ euro trong Quỹ Phục hồi.

Phong trào 5 Sao, đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền, đã yêu cầu thay đổi cải cách do Bộ trưởng Cartabia đề xuất, đã được thông qua trong nội các vào ngày 8/7, nhưng vẫn chưa được thông qua tại quốc hội. Phần gây tranh cãi nhất của cải cách tư pháp là việc sửa đổi quy định về thời hiệu, tự động tạm dừng các phiên tòa nếu không đưa ra được phán quyết trong một thời hạn nhất định kể từ khi tội phạm được thực hiện.

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.