Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp

Người phát ngôn của Thủ tướng Draghi đã tweet sau cuộc họp kéo dài gần hết ngày rằng "nội các đã nhất trí thông qua các điều chỉnh kỹ thuật do chính phủ đề xuất".

Chính phủ cho biết rằng theo thỏa thuận trên, những thay đổi do Bộ trưởng Tư pháp Italy Marta Cartabia đề xuất sẽ không áp dụng theo cùng một cách đối với các hành vi phạm tội liên quan đến tội phạm có tổ chức, khủng bố, bạo lực tình dục hoặc buôn bán ma túy và chúng sẽ được loại bỏ dần dần trong thời gian 3 năm.

Hệ thống tư pháp Italy có ba cấp phán quyết, có nghĩa là các bị cáo có thể hai lần kháng cáo. Do đó tại Italy có nhiều vụ án bị hết hạn do giới hạn thời hiệu hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào khác. Chính phủ trước đã quyết định loại bỏ giới hạn thời gian truy tố sau khi có phán quyết ban đầu, khi lập luận rằng nhiều đối tượng phạm tội, đặc biệt là tội phạm "cổ cồn trắng", tìm cách trốn tránh công lý bằng cách sử dụng các thủ pháp pháp lý để trì hoãn các thủ tục của tòa án.

Đề xuất cải cách mới của Bộ trưởng Cartabia, nhằm giảm lượng án tồn đọng và đẩy nhanh quá trình tố tụng tại tòa án, sẽ "đóng băng" thời hiệu vào cuối phiên tòa đầu tiên nhưng đặt ra giới hạn thời gian nghiêm ngặt cho hai lần kháng cáo. Theo đề xuất của nữ Bộ trưởng, hiện đã được sửa đổi trong nội các, nếu lần kháng cáo đầu tiên không được hoàn thành trong 2 năm và lần thứ hai trong một năm, tất cả các vụ án, trừ những vụ bị trừng phạt bằng mức án chung thân, sẽ hết hiệu lực mà không có phán quyết, trừ phi các thẩm phán cấp phép đặc biệt để tiếp tục xét xử.

Cải cách tư pháp là lĩnh vực gây tranh cãi nhất trong nhiều thập kỷ của nền chính trị Italy, và việc "đại tu" hệ thống tư pháp là một những biện pháp mà Thủ tướng Draghi đã hứa hẹn với Liên minh châu Âu để nước này có thể nhận nhiều tỷ euro trong Quỹ Phục hồi.

Phong trào 5 Sao, đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền, đã yêu cầu thay đổi cải cách do Bộ trưởng Cartabia đề xuất, đã được thông qua trong nội các vào ngày 8/7, nhưng vẫn chưa được thông qua tại quốc hội. Phần gây tranh cãi nhất của cải cách tư pháp là việc sửa đổi quy định về thời hiệu, tự động tạm dừng các phiên tòa nếu không đưa ra được phán quyết trong một thời hạn nhất định kể từ khi tội phạm được thực hiện.

Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
"Sư Thích Minh Tuệ" tên thật là Lê Anh Tú (43 tuổi, trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"
(Ngày Nay) - Ban Tôn giáo Chính phủ ngày 16/5 đã có gửi văn bản tới các Ban/Phòng Tôn giáo (Sở Nội vụ) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu về công tác quản lý nhà nước liên quan đến Phật giáo trên địa bàn.
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
Quân đội Mỹ xây bến tàu ở Dải Gaza
(Ngày Nay) - Vào thứ Năm, quân đội Mỹ đã hoàn thành việc xây dựng một bến tàu cho khu vực Gaza để chuẩn bị các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực bị cô lập trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.