Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai 2022: Hiệu quả nhà cộng đồng trong phòng, chống thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 (từ ngày 15 - 22/5) với chủ đề "Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai", ngày 20/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức khánh thành hai nhà cộng đồng phòng, chống thiên ở thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng và thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh.
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai 2022: Hiệu quả nhà cộng đồng trong phòng, chống thiên tai

Hai công trình này nằm trong chương trình hỗ trợ người dân tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế do Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam tài trợ với tổng trị giá 400.000 USD (khoảng 9 tỷ đồng). Trong đó, có khoảng 3,7 tỷ đồng được chuyển cho tỉnh Quảng Trị để xây dựng hai nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai tại hai xã Trung Sơn và Hải Phong.

Nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai được khảo sát và xây dựng tại khu vực bị ngập sâu trong đợt mưa lũ lịch sử hồi cuối năm 2020. Công trình gồm 2 tầng, mỗi tầng có diện tích sử dụng khoảng 200m2. Trong điều kiện bình thường, công trình phục vụ hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao của người dân địa phương. Khi bão lũ về, tầng 1 của căn nhà là nơi trú cho vật nuôi, còn tầng 2 dùng làm nơi ở tránh trú bão lũ cho người dân.

Theo đại diện Tổng cục Phòng, chống thiên tai, kinh phí có hạn nên không thể hỗ trợ xây dựng nhà kiên cố cho từng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Do đó việc hỗ trợ cho một nhóm cộng đồng có ngôi nhà sinh hoạt chung và làm nơi trú ẩn, đảm bảo an toàn khi xảy ra thiên tai là phương án hợp lý.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, sau khi tiếp nhận, tỉnh tổ chức quản lý, khai thác công trình đảm bảo phát huy hiệu quả. Các tổ chức, cá nhân và nhân dân hai xã Hải Phong và Trung Sơn nâng cao ý thức trong khai thác, sử dụng công năng, tiện ích của nhà cộng đồng, phát huy tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị sử dụng bền vững của công trình.

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị huy động hàng trăm tỷ đồng từ tổ chức quốc tế, tổ chức và cá nhân trong nước để xây dựng hàng nghìn nhà tránh bão lũ cho cộng đồng sinh sống ở vùng ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng thuộc các huyện Vinh Lĩnh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, Hướng Hóa, Đakrông, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.