Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai 2022: Hiệu quả nhà cộng đồng trong phòng, chống thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 (từ ngày 15 - 22/5) với chủ đề "Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai", ngày 20/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức khánh thành hai nhà cộng đồng phòng, chống thiên ở thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng và thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh.
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai 2022: Hiệu quả nhà cộng đồng trong phòng, chống thiên tai

Hai công trình này nằm trong chương trình hỗ trợ người dân tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế do Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam tài trợ với tổng trị giá 400.000 USD (khoảng 9 tỷ đồng). Trong đó, có khoảng 3,7 tỷ đồng được chuyển cho tỉnh Quảng Trị để xây dựng hai nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai tại hai xã Trung Sơn và Hải Phong.

Nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai được khảo sát và xây dựng tại khu vực bị ngập sâu trong đợt mưa lũ lịch sử hồi cuối năm 2020. Công trình gồm 2 tầng, mỗi tầng có diện tích sử dụng khoảng 200m2. Trong điều kiện bình thường, công trình phục vụ hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao của người dân địa phương. Khi bão lũ về, tầng 1 của căn nhà là nơi trú cho vật nuôi, còn tầng 2 dùng làm nơi ở tránh trú bão lũ cho người dân.

Theo đại diện Tổng cục Phòng, chống thiên tai, kinh phí có hạn nên không thể hỗ trợ xây dựng nhà kiên cố cho từng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Do đó việc hỗ trợ cho một nhóm cộng đồng có ngôi nhà sinh hoạt chung và làm nơi trú ẩn, đảm bảo an toàn khi xảy ra thiên tai là phương án hợp lý.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, sau khi tiếp nhận, tỉnh tổ chức quản lý, khai thác công trình đảm bảo phát huy hiệu quả. Các tổ chức, cá nhân và nhân dân hai xã Hải Phong và Trung Sơn nâng cao ý thức trong khai thác, sử dụng công năng, tiện ích của nhà cộng đồng, phát huy tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị sử dụng bền vững của công trình.

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị huy động hàng trăm tỷ đồng từ tổ chức quốc tế, tổ chức và cá nhân trong nước để xây dựng hàng nghìn nhà tránh bão lũ cho cộng đồng sinh sống ở vùng ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng thuộc các huyện Vinh Lĩnh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, Hướng Hóa, Đakrông, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.