Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai 2022: Hiệu quả nhà cộng đồng trong phòng, chống thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022 (từ ngày 15 - 22/5) với chủ đề "Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai", ngày 20/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức khánh thành hai nhà cộng đồng phòng, chống thiên ở thôn Văn Quỹ, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng và thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh.
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai 2022: Hiệu quả nhà cộng đồng trong phòng, chống thiên tai

Hai công trình này nằm trong chương trình hỗ trợ người dân tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế do Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam tài trợ với tổng trị giá 400.000 USD (khoảng 9 tỷ đồng). Trong đó, có khoảng 3,7 tỷ đồng được chuyển cho tỉnh Quảng Trị để xây dựng hai nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai tại hai xã Trung Sơn và Hải Phong.

Nhà cộng đồng phòng, chống thiên tai được khảo sát và xây dựng tại khu vực bị ngập sâu trong đợt mưa lũ lịch sử hồi cuối năm 2020. Công trình gồm 2 tầng, mỗi tầng có diện tích sử dụng khoảng 200m2. Trong điều kiện bình thường, công trình phục vụ hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao của người dân địa phương. Khi bão lũ về, tầng 1 của căn nhà là nơi trú cho vật nuôi, còn tầng 2 dùng làm nơi ở tránh trú bão lũ cho người dân.

Theo đại diện Tổng cục Phòng, chống thiên tai, kinh phí có hạn nên không thể hỗ trợ xây dựng nhà kiên cố cho từng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Do đó việc hỗ trợ cho một nhóm cộng đồng có ngôi nhà sinh hoạt chung và làm nơi trú ẩn, đảm bảo an toàn khi xảy ra thiên tai là phương án hợp lý.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, sau khi tiếp nhận, tỉnh tổ chức quản lý, khai thác công trình đảm bảo phát huy hiệu quả. Các tổ chức, cá nhân và nhân dân hai xã Hải Phong và Trung Sơn nâng cao ý thức trong khai thác, sử dụng công năng, tiện ích của nhà cộng đồng, phát huy tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị sử dụng bền vững của công trình.

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị huy động hàng trăm tỷ đồng từ tổ chức quốc tế, tổ chức và cá nhân trong nước để xây dựng hàng nghìn nhà tránh bão lũ cho cộng đồng sinh sống ở vùng ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng thuộc các huyện Vinh Lĩnh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, Hướng Hóa, Đakrông, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.