Thiên tai, lũ lụt khiến châu Âu thiệt hại nửa nghìn tỷ euro trong 40 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thiên tai, lũ lụt và thời tiết cực đoan đã khiến châu Âu thiệt hại khoảng 500 tỷ euro trong 4 thập kỷ qua. Đức, Pháp và Ý là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 
Đất đá sạt lở trong trận lũ lụt lịch sử năm 2021 tại Đức. (Ảnh: NPR)
Đất đá sạt lở trong trận lũ lụt lịch sử năm 2021 tại Đức. (Ảnh: NPR)

Dữ liệu trên được Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA) công bố ngày 3/2/2022. EEA ước tính thiệt hại do thiên tai, lũ lụt và thời tiết cực đoan gây ra cho châu Âu vào khoảng 450 tỷ euro tới 520 tỷ euro trong vòng 40 năm qua, từ năm 1980 đến năm 2020.

Chỉ khoảng 23% số tổn thất trên được bảo hiểm, và tỷ lệ này rất khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, tại Đan Mạch và Hà Lan, hơn một nửa thiệt hại được nhà nước bảo hiểm, trong khi con số này tại Lithuania và Romania là dưới 1%. Vương quốc Anh chịu thiệt hại khoảng 57 tỷ euro trong 4 thập kỷ qua, trung bình 1000 euro/người, nhưng được bảo hiểm tới 70%.

Pháp, Đức và Ý là những nước có tổng mức thiệt hại cao nhất trong khu vực. Thụy Sĩ, Slovenia và Pháp có mức thiệt hại tính theo đầu người cao nhất.

Các sự kiện "thuỷ văn" - phần lớn là lũ lụt - gây ra tổn thất kinh tế nặng nề nhất, chiếm hơn 44% tổng thiệt hại. Tiếp theo là các sự kiện "khí tượng" - chủ yếu là bão - chiếm 39% tổng thiệt hại.

Giai đoạn trên cũng ghi nhận từ 90.000 đến 142.000 trường hợp tử vong do các sự kiện thời tiết cực đoan, trong đó nắng nóng là nguyên nhân hàng đầu.

Wouter Vanneuville, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu và tính toán dữ liệu trên, cho biết ngày càng có nhiều nước gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng để thích ứng với thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu. "Rất nhiều hành động đang diễn ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu," ông Vanneuville nói.

Tuy nhiên, ông Vanneuville cũng khuyên các nước châu Âu cần đầu tư nhiều hơn nữa, bởi tiến độ chống lại thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu là rất không đồng đều trên toàn lục địa.

"Ngay cả khi chúng ta đạt mức phát thải ròng bằng 0 trước năm 2050, vẫn cần phải thích ứng để hạn chế các tác động tiêu cực của thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu," ông Vanneuville khẳng định.

Theo The Guardian
TIN LIÊN QUAN
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Với màn trình diễn ấn tượng trong trận gặp Mexico, tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina đã đi vào lịch sử với kỷ lục khó tin.
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và gây mưa trên khu vực các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của Hà Nội.
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương "sớm hơn dự kiến" khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vấn đề lao động thời chiến.
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ngày 26/11, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất EOS-06 và 8 vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano vào các quỹ đạo cực đồng bộ với Mặt Trời bằng tên lửa PSLV-C54.
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.