Tương lai bất định của TikTok tại Mỹ trong vòng xoáy thuế quan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 thông báo ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp, gia hạn thêm 75 ngày cho tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) – công ty mẹ của ứng dụng TikTok – để bán lại hoạt động tại Mỹ cho một công ty không thuộc Trung Quốc. Nếu không, nền tảng chia sẻ video đình đám này sẽ bị cấm hoàn toàn trên đất Mỹ.
Tương lai bất định của TikTok tại Mỹ trong vòng xoáy thuế quan ảnh 1

Biểu tượng ứng dụng Tiktok trên màn hình điện thoại di động. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump nêu rõ: “Chính quyền của tôi đã nỗ lực rất nhiều để cứu TikTok và chúng tôi đã đạt được những tiến triển to lớn. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn cần thêm thời gian để đảm bảo tất cả những sự phê duyệt cần thiết được ký kết”.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Trump sử dụng quyền hành pháp để tạm hoãn thực thi đạo luật do Tổng thống Joe Biden ký hồi tháng 4/2024, vốn yêu cầu ByteDance phải bán TikTok trong vòng 270 ngày với lý do an ninh quốc gia. Hạn chót ban đầu là ngày 19/1/2025, nhưng ông Trump - sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 20/1 vừa qua - đã hoãn thi hành luật để tiếp tục đàm phán.

Theo truyền thông Mỹ, một thỏa thuận đã được hoàn thiện sơ bộ vào ngày 2/4, theo đó TikTok Mỹ sẽ được tách riêng thành một công ty mới có trụ sở tại Mỹ, đa số cổ phần do nhà đầu tư Mỹ nắm giữ, và ByteDance chỉ giữ lại dưới 20% cổ phần.

Kế hoạch trên đã nhận được sự đồng thuận từ ByteDance, các nhà đầu tư và chính quyền Mỹ. Sự dàn xếp này được kỳ vọng sẽ xoa dịu lo ngại về việc Trung Quốc kiểm soát dữ liệu người dùng Mỹ, khi TikTok hiện có tới 170 triệu người dùng tại quốc gia này.

Tuy nhiên, một bước ngoặt lớn xảy ra ngày 2/4 khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế cơ sở 10% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ ngày 5/4, và sau đó là thuế đối ứng với những nước có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ từ ngày 9/4, trong đó Trung Quốc chịu mức thuế 34%. Để áp trả, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố cũng sẽ áp thuế đối ứng 34% với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc kể từ ngày 10/4.

Theo các nguồn thạo tin, diễn biến trên cũng khiến Trung Quốc suy nghĩ lại về thỏa thuận TikTok. Một nguồn tin tiết lộ ByteDance đã liên hệ Nhà Trắng ngay sau đó, cho biết Trung Quốc sẽ không duyệt thỏa thuận nếu không có thương lượng riêng về thương mại và thuế quan.

Phía ByteDance xác nhận rằng công ty này đang “thảo luận với Chính phủ Mỹ về một giải pháp tiềm năng cho TikTok”, nhưng không có thỏa thuận nào được ký kết và "vẫn còn nhiều vấn đề then chốt cần giải quyết". ByteDance đồng thời nêu rõ mọi thỏa thuận đều phải được phê duyệt theo luật pháp Trung Quốc - một điểm nghẽn khó tháo gỡ trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố: “Trung Quốc luôn tôn trọng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp và phản đối các hành vi vi phạm nguyên tắc kinh tế thị trường”.

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance và đội ngũ của ông được cho là đã đàm phán trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng trong nhiều tháng, đặt nền móng cho một thỏa thuận cứu TikTok. Nhưng giờ đây, tương lai của thương vụ này trở nên bất định hơn bao giờ hết.

Mối lo ngại về an ninh dữ liệu vẫn là trọng tâm gây tranh cãi hiện nay. Ông Chris Pierson - Giám đốc điều hành (CEO) nền tảng bảo mật BlackCloak - cảnh báo: “Nếu thuật toán vẫn nằm trong tay ByteDance, thì mọi rủi ro gốc rễ vẫn còn nguyên. Kiểm soát dữ liệu và thuật toán là cốt lõi của vấn đề”.

Trong khi đó, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew, chỉ khoảng 1/3 số người dân Mỹ được hỏi ủng hộ lệnh cấm TikTok, giảm đáng kể so với tỷ lệ ủng hộ 50% trong cuộc khảo sát năm 2023. Trong khi đó, phần còn lại chia đều giữa phản đối lệnh cấm và không có ý kiến rõ ràng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.