Tướng Trung Quốc gợi ý cách quản trị Đài Loan hậu thống nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, trung tướng He Lei thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc khẳng định Đài Loan có thể tự đề xuất các ý tưởng quản trị sau khi thống nhất với Trung Quốc đại lục, miễn là không vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc”.
Tướng Trung Quốc gợi ý cách quản trị Đài Loan hậu thống nhất

“Điều quan trọng bây giờ là tìm giải pháp mới cho giải pháp 'hai chế độ' để hệ thống 'một quốc gia, hai chế độ' có thể áp dụng cho Đài Loan", tướng He Lei cho biết bên lề hội nghị Đối thoại Shangri-La tại Singapore vừa qua.

Trước đó, ông He Lei được đặt câu hỏi về cách chính quyền Bắc Kinh có thể thống nhất hai bờ eo biển một cách yên ổn, cũng như khẳng định rằng “những người khôn ngoan ở Đài Loan có thể đưa ra đề xuất của họ”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra đề xuất tương tự vào 4 năm trước, khi ông chủ trì một phiên họp kỷ niệm ở Bắc Kinh về việc thống nhất với Đài Loan.

Cựu quan chức quân sự cấp cao Đài Loan Yang Nien-dzu cho biết phát biểu của ông He Lei đã nhấn mạnh "hố sâu" nhận thức giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

“Công thức ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Bắc Kinh không thể tồn tại ở Đài Loan và người dân Đài Loan tin rằng đây chỉ là một mánh khóe của đại lục", ông Yang nói.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai cuối cùng cần phải được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Chính quyền đại lục đã nhấn mạnh rằng Bắc Kinh muốn thống nhất hòa bình theo nguyên tắc “một Trung Quốc”, trong đó tuyên bố rằng đại lục và Đài Loan là một quốc gia.

Đặc biệt, chính quyền Bắc kinh cũng đã nói rõ rằng họ sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực đối với Đài Loan để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào hòn đảo 24 triệu dân này.

Về phần mình, ông He Lei cho rằng vấn đề Đài Loan là "sự tiếp tục của cuộc nội chiến ở Trung Quốc", vốn kết thúc vào năm 1949.

“Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và nó là sự tiếp nối của cuộc nội chiến”, ông He nói. “Đây là lý do tại sao quân đội Trung Quốc được gọi là Quân Giải phóng Nhân dân – bởi Đài Loan vẫn chưa được giải phóng và Trung Quốc chưa thống nhất".

Cũng theo ông He, chính quyền của bà Thái Anh Văn muốn thúc đẩy Đài Loan độc lập và kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài. “Đây là lý do tại sao chúng tôi không thể từ bỏ việc sử dụng vũ lực. Chúng tôi vẫn đang chiến đấu trong cuộc chiến tranh giải phóng", vị chiến lược gia quân sự cho biết.

Mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan đã xuống mức thấp nhất kể từ khi bà Thái Anh Văn với đường lối ủng hộ độc lập được bầu làm lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016 và giành được nhiệm kỳ thứ hai cách đây 3 năm.

Đài Loan sẽ bước vào cuộc bầu cử vào đầu năm sau và quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan một lần nữa trở thành chủ đề "nóng" nhất trong dư luận hòn đảo và thế giới.

Giáo sư Chang Ya-chung từ Đại học Quốc gia Đài Loan chỉ ra rằng hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” đã không nhận ra thực tế rằng Đài Loan là một thực thể độc lập.

“Nếu lập trường của Bắc Kinh là cuộc nội chiến vẫn chưa kết thúc, thì họ sẽ cần một giải pháp ba bước để thống nhất và bước đầu tiên sẽ là một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt sự thù địch xuyên eo biển", giáo sư Chang nói. “Điều này sẽ giúp mở đường cho các cuộc đàm phán thống nhất, và bước cuối cùng là thảo luận về hệ thống chính trị mà Đài Loan có thể áp dụng".

Theo SCMP
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.