Tuyên bố có gian lận bầu cử, ông Trump khiến nước Mỹ tốn thêm hơn 500 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
Những tuyên bố về gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump làm phát sinh thêm 519 triệu USD chi phí, con số này có thể còn lớn hơn nữa.
Tuyên bố có gian lận bầu cử, ông Trump khiến nước Mỹ tốn thêm hơn 500 triệu USD

Theo báo cáo của Washington Post về hồ sơ chi tiêu địa phương và liên bang ở Mỹ, chính phủ Mỹ đã bỏ nhiều khoản tiền đáng kể để phục vụ công tác kiểm tra phiếu bầu của cựu Tổng thống Trump và những người ủng hộ.

Các khoản chi bao gồm phí pháp lý cho hàng chục vụ kiện về gian lận bầu cử, phí tăng cường an ninh để bảo vệ nhân viên phòng kiểm phiếu và chi phí khắc phục hậu quả của cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

Trong tổng số phí phát sinh được ghi nhận cho đến nay, có hơn 480 triệu USD là chi phí của quân đội Mỹ cho việc triển khai quân đội đến giữa tháng 3. Tuy nhiên, tác động tài chính của những tuyên bố về gian lận bầu cử có thể nhiều hơn trong báo cáo. Nhiều quan chức Mỹ cho biết số tiền dùng để siết chặt an ninh đối phó với nguy cơ bạo lực sau cuộc bạo loạn hôm 6/1 chưa được kiểm đếm hết và vẫn đang tăng.

Ông Michael Rapich, phụ trách tuần tra đường cao tốc Utah, đã chi 227.000 USD để triển khai 300 binh sĩ bảo vệ tòa nhà Quốc hội bang Utah hôm 17/1. Động thái này nhằm đối phó với những lời đe dọa bao vây vũ trang của người ủng hộ ông Trump trước lễ nhậm chức của Tổng thống Biden.

Tại bang California, các quan chức ước tính, tiểu bang đã chi khoảng 19 triệu USD để triển khai 1.000 lính Vệ binh Quốc gia từ ngày 14 đến 21/1 nhằm bảo vệ tòa nhà Quốc hội của bang và các địa điểm khác.

Các tiểu bang khác cũng đầu tư đáng kể vào an ninh. Các quan chức Mỹ cho biết chi phí an ninh có thể tiếp tục tăng trong tương lai. Nguyên nhân là các dự luật của chính phủ liên bang tiếp tục mở rộng mỗi ngày, sự triển khai hàng ngàn binh lính Vệ binh Quốc gia tại Washington. Chưa kể các nhà lập pháp Mỹ đang xem xét đề xuất chi tiêu bổ sung để bảo vệ an toàn của chính họ.

Một số tiểu bang của Mỹ đang tính toán số tiền thuế người dân phải đóng thêm cho các chi phí an ninh bổ sung cùng nhiều khoản phát sinh sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 và cuộc bạo loạn hôm 6/1.

Theo VTC News
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.