Tuyên bố có gian lận bầu cử, ông Trump khiến nước Mỹ tốn thêm hơn 500 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
Những tuyên bố về gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump làm phát sinh thêm 519 triệu USD chi phí, con số này có thể còn lớn hơn nữa.
Tuyên bố có gian lận bầu cử, ông Trump khiến nước Mỹ tốn thêm hơn 500 triệu USD

Theo báo cáo của Washington Post về hồ sơ chi tiêu địa phương và liên bang ở Mỹ, chính phủ Mỹ đã bỏ nhiều khoản tiền đáng kể để phục vụ công tác kiểm tra phiếu bầu của cựu Tổng thống Trump và những người ủng hộ.

Các khoản chi bao gồm phí pháp lý cho hàng chục vụ kiện về gian lận bầu cử, phí tăng cường an ninh để bảo vệ nhân viên phòng kiểm phiếu và chi phí khắc phục hậu quả của cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

Trong tổng số phí phát sinh được ghi nhận cho đến nay, có hơn 480 triệu USD là chi phí của quân đội Mỹ cho việc triển khai quân đội đến giữa tháng 3. Tuy nhiên, tác động tài chính của những tuyên bố về gian lận bầu cử có thể nhiều hơn trong báo cáo. Nhiều quan chức Mỹ cho biết số tiền dùng để siết chặt an ninh đối phó với nguy cơ bạo lực sau cuộc bạo loạn hôm 6/1 chưa được kiểm đếm hết và vẫn đang tăng.

Ông Michael Rapich, phụ trách tuần tra đường cao tốc Utah, đã chi 227.000 USD để triển khai 300 binh sĩ bảo vệ tòa nhà Quốc hội bang Utah hôm 17/1. Động thái này nhằm đối phó với những lời đe dọa bao vây vũ trang của người ủng hộ ông Trump trước lễ nhậm chức của Tổng thống Biden.

Tại bang California, các quan chức ước tính, tiểu bang đã chi khoảng 19 triệu USD để triển khai 1.000 lính Vệ binh Quốc gia từ ngày 14 đến 21/1 nhằm bảo vệ tòa nhà Quốc hội của bang và các địa điểm khác.

Các tiểu bang khác cũng đầu tư đáng kể vào an ninh. Các quan chức Mỹ cho biết chi phí an ninh có thể tiếp tục tăng trong tương lai. Nguyên nhân là các dự luật của chính phủ liên bang tiếp tục mở rộng mỗi ngày, sự triển khai hàng ngàn binh lính Vệ binh Quốc gia tại Washington. Chưa kể các nhà lập pháp Mỹ đang xem xét đề xuất chi tiêu bổ sung để bảo vệ an toàn của chính họ.

Một số tiểu bang của Mỹ đang tính toán số tiền thuế người dân phải đóng thêm cho các chi phí an ninh bổ sung cùng nhiều khoản phát sinh sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 và cuộc bạo loạn hôm 6/1.

Theo VTC News
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.