Tuyển sinh đại học: Thí sinh cần nắm rõ quy định đăng nguyện vọng xét tuyển chung

0:00 / 0:00
0:00
Tại ngày hội tư vấn xét tuyển 2022 do Báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/7, nhiều thí sinh và phụ huynh đặt câu hỏi liên quan đến các quy định về đăng ký nguyện vọng xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và đào tạo năm nay.
Tuyển sinh đại học: Thí sinh cần nắm rõ quy định đăng nguyện vọng xét tuyển chung

Chia sẻ với ban tư vấn tại ngày hội, nhiều phụ huynh, học sinh băn khoăn, các em đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm vào một số trường đại học thì phải đăng ký nguyện vọng ra sao để chính thức trúng tuyển vào các ngành này; hoặc các em có thể đăng ký nguyện vọng vào các ngành, trường khác không...

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, ngày 22/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở cổng hệ thống để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển và kết thúc vào ngày 20/8. Việc đăng ký nguyện vọng đối với các phương thức xét tuyển thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Khác những năm trước, năm nay sau khi có điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thí sinh mới đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh cần thực hiện đúng thời gian, các bước trong quy trình đăng ký xét tuyển trên hệ thống, đặc biệt cần cân nhắc kỹ lưỡng để sắp xếp thứ tự nguyện vọng xét tuyển cho phù hợp.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng, quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh cũng lưu ý, với quy định mới trong đăng ký xét tuyển năm nay, dù thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm ở nhiều trường bằng các phương thức khác nhau vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu không thực hiện đúng quy trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, thí sinh đó vẫn không trúng tuyển đại học.

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, dù có những điểm mới trong quy định xét tuyển nhưng nguyên tắc chung vẫn là xét tuyển các nguyện vọng từ cao xuống thấp; thí sinh chỉ chính thức trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất, bao gồm cả các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời bằng các phương thức xét tuyển sớm. Do đó, nếu thí sinh trúng tuyển sớm vào trường, ngành chưa phải là trường, ngành mình mong muốn, yêu thích nhất thì vẫn có thể chọn xét tuyển vào ngành, trường khác bằng cách đặt nguyện vọng cao hơn khi đăng ký trên hệ thống xét tuyển của Bộ. Trước khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu đầy đủ thông tin, nhất là tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học để đăng ký đúng các thông tin từ thứ tự nguyện vọng, ngành, phương thức xét tuyển... Nếu sai sót sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển.

Một điểm lưu ý khác, Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, điểm sàn xét tuyển chỉ là điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường, ngành. Điểm sàn thường thấp hơn điểm trúng tuyển rất nhiều, vì thế khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh và phụ huynh cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngành, trường, nhất là điểm chuẩn 3 năm gần nhất để có sự so sánh và quyết định phù hợp. Tuy nhiên, nguyên tắc trong đăng ký xét tuyển vẫn là ngành nào yêu thích nhất đặt nguyện vọng trên. Nếu không trúng tuyển vào ngành, trường yêu thích thì vào ngành gần ở những trường khác ở những nguyện vọng sau.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.