Tuyển sinh đầu cấp qua mạng: Yên tâm sẽ không đạp đổ cổng trường

Theo TS.Vũ Thu Hương - Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, thì tuyển sinh đầu cấp năm 2016 qua mạng không có gì phải lo lắng.
Tuyển sinh đầu cấp qua mạng: Yên tâm sẽ không đạp đổ cổng trường

Hạn chế tình trạng quá tải hồ sơ trường trọng điểm

Theo bà, cái lợi lớn nhất cho phụ huynh và học sinh khi tuyển sinh đầu cấp qua mạng là gì?

Tuyển sinh qua mạng có nhiều cái lợi, đặc biệt sẽ làm giảm bớt cảnh chen lấn, xô đẩy khi xin học cho con. Các phụ huynh đỡ mất công đi lại, rồi chờ đợi nộp hồ sơ khi tất cả mọi việc đều giải quyết tại nhà. Hình thức này sẽ giảm tải cho phụ huynh rất nhiều.

Tuyển sinh đầu cấp qua mạng: Yên tâm sẽ không đạp đổ cổng trường ảnh 1

TS.Vũ Thị Hương cho rằng, tuyển sinh đầu cấp qua mạng không có gì phải lo lắng.

Cách thức này có hạn chế được tình trạng quá tải hồ sơ đăng kí tại các trường có thương hiệu hay nằm trong khu vực đông dân cư không, thưa bà?

Theo tôi, tình trạng này chắc chắn được hạn chế. Các trường chỉ cần tuyển đến con số nhất định với chỉ tiêu sẵn có. Những hồ sơ đến trước sẽ được nhận, những hồ sơ đăng kí muộn sẽ bị loại. Khi đạt chỉ tiêu, nhà trường tuyên bố dừng tuyển sinh, thông báo rõ ràng để phụ huynh và học sinh nắm được thông tin và đưa ra sự lựa chọn khác. Như vậy, mọi chuyện sẽ được kiểm soát và việc quá tải hồ sơ đăng kí sẽ không xảy ra.

Hồ sơ qua mạng có khắc phục được tình trạng tiêu cực, đảm bảo học sinh trúng tuyển là thực chất?

Để đảm bảo kết quả tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phải giám sát thực hiện và quản lí hồ sơ cùng nhà trường. Tiêu chí tuyển sinh của các trường phải rõ ràng, phổ biến tiêu chí sớm và chính xác giúp phụ huynh và học sinh có thể tham khảo trước khi lựa chọn nơi nộp hồ sơ, nộp đúng nơi, đúng tuyến.

Theo bà, trường học với tiêu chí như thế nào sẽ có lợi thế khi tuyển sinh qua mạng?

Tùy vào uy tín của từng trường, chúng ta có thể đưa ra các tiêu chí khác nhau. Hơn nữa, theo tôi nghĩ, đã là phổ cập giáo dục thì học sinh nào cũng phù hợp để học trong các trường, không loại trừ trường chuyên, trường đạt chuẩn… Giáo viên giỏi là giáo viên có thể dạy tất cả các học sinh chứ không chỉ học sinh giỏi.

Tuyển sinh qua mạng không có gì phải lo lắng

Nhiều người lo sợ việc tuyển sinh sẽ rối loạn và khó kiểm soát khi đăng kí qua mạng vì hiện tượng hồ sơ ảo. Bà có quan điểm như thế nào?

Để hạn chế tình trạng hồ sơ ảo, nhà trường chỉ cần đưa ra các yêu cầu cụ thể trong bộ hồ sơ. Trong đó; tên phụ huynh, tên học sinh, địa chỉ, tên trường lớp và kết quả học tập tại cấp học trước… sẽ sử dụng làm hồ sơ chính thức báo cáo Sở và chốt danh sách tại trường. Sau tuyên bố này, chắc chắn các bộ hồ sơ ảo sẽ không còn tồn tại vì nếu có sai sót gì, con của chính họ sẽ gặp rắc rối khi tuyển sinh ở cấp cao hơn hoặc việc lên lớp sau này.

Tình trạng chạy chọt, luồn lách cho con vào trường điểm sẽ bị hạn chế khi tuyển sinh qua mạng?

Theo tôi, đây là một hình thức tuyệt vời để Sở Giáo dục Hà Nội có thể kiểm soát được số lượng học sinh trong từng tường. Do đó, tình trạng chạy chọt sẽ chấm dứt khi Sở quản lý danh sách này và mọi thứ đều được công khai. Việc nhét thêm tên em nào đó vào danh sách sau khi đã kết thúc đợt tuyển sinh là không thể.

Giả sử đến ngày chốt hồ sơ, sự cố mạng xảy ra ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh, bà nghĩ có khả năng này không?

Vì các trường sẽ tuyển sinh qua website riêng của đơn vị mình. Dù số lượng đông đến đâu thì một trường cũng không thể có lượng truy cập quá con số hàng nghìn. Như vậy, việc quá tải khó có khả năng xảy ra. Hơn nữa, các trường muốn tuyển sinh qua mạng tốt thì cần nâng cấp website của mình. Tôi tin, nếu có tình trạng sự cố mạng thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả tuyển sinh.

Việc tuyển sinh qua mạng đã từng được thực hiện nhưng còn nhiều hạn chế, bà có nghĩ tuyển sinh đầu cấp qua mạng thật sự khả thi?

Nếu bạn đang nhắc tới việc tuyển sinh Đại học qua mạng thì chúng ta cần phải so sánh kĩ hơn một chút. Tuyển sinh Đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo phụ trách. Một website tuyển sinh cho cả nước thì tình trạng sập website hay lỗi mạng là rất dễ xảy ra. Còn ở đây, các trường tự tuyển sinh tại website của trường mình. Vì thế, chúng ta không phải lo lắng gì cả.

Với tư cách là một phụ huynh, bà có an tâm khi ngồi nhà đăng kí trường học cho con qua mạng?

Tôi chắc chắn sẽ rất vui mừng khi được ngồi nhà đăng kí. Bởi vì kể cả có chen chân đến trường, đạp đổ cổng trường, cũng chưa chắc tôi sẽ xin được một suất học cho con. Trong khi đó, với hình thức này, tôi chỉ cần ngồi nhà, tham khảo tìm hiểu và đăng kí, nếu nhận được câu trả lời đồng ý thì chắc chắn con tôi đã yên tâm có một chỗ trong trường.

Trà Lý

Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.