Tuyển sinh năm 2021: Cân nhắc, thận trọng trong điều chỉnh nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
Từ ngày 29/8 đến 17 giờ ngày 5/9, các thí sinh chọn phương thức xét tuyển vào đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tiến hành điều chỉnh các nguyện vọng xét tuyển đã đăng ký trước đó. Trên cơ sở mức điểm thi đạt được, có nên thay đổi các nguyện vọng đã đăng ký hay không và thay đổi, điều chỉnh theo thứ tự ưu tiên như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển là điều nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm.
Tuyển sinh năm 2021: Cân nhắc, thận trọng trong điều chỉnh nguyện vọng

Cập nhật thông tin, điều chỉnh chính xác

Đại diện bộ phận tuyển sinh nhiều trường đại học ở phía Nam cho biết, các trường đều đã công bố mức điểm sàn (mức điểm xét tuyển tối thiểu). Cùng với mức điểm thí sinh đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, đây sẽ là căn cứ để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng phù hợp. Để trúng tuyển đúng nguyện vọng mong muốn, các thí sinh cần lưu ý có những ngành, trường được dự báo điểm sàn và điểm chuẩn trúng tuyển sẽ trùng khớp hoặc không có mức chênh lệch lớn. Nhưng cũng có trường, ngành học sẽ có mức điểm chuẩn chênh khá cao so với điểm sàn. Do đó, thí sinh nên cân nhắc, tham khảo điểm chuẩn của những năm trước đó. Mức điểm nhận hồ sơ cao hay thấp mới là điều kiện cần và chỉ mang giá trị tham khảo vì còn phụ thuộc vào lượng hồ sơ mà thí sinh đăng ký.

Cập nhật các thông tin liên quan đến tuyển sinh của trường, ngành đã đăng ký xét tuyển, nếu cần điều chỉnh, thí sinh nên sắp xếp nguyện vọng phù hợp để tránh tình trạng điểm cao vẫn trượt, không trúng tuyển vào nguyện vọng nào do chỉ tập trung vào một số ngành có mức độ cạnh tranh quá cao.

Phó Giáo sư Đỗ Phú Trần Tình,Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, các thí sinh sau khi đã xác định được ngành mình muốn theo học sẽ cân nhắc đến trường dự kiến đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng dựa vào điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đã đạt được. Chiến lược điều chỉnh phù hợp là có thể sắp xếp các nguyện vọng xét tuyển theo 3 nhóm. Nhóm mơ ước dành cho các trường với các ngành có điểm chuẩn năm trước cao hơn hoặc bằng số điểm thí sinh có được trong năm nay. Nhóm thứ 2 là nhóm hiện thực, sẽ là các nguyện vọng vào các trường, ngành có điểm chuẩn năm trước thấp hơn khoảng từ 1- 4 điểm so với mức điểm thí sinh hiện có. Nhóm cuối cùng là nhóm an toàn, thí sinh nên dành cho các nguyện vọng vào các trường, ngành vẫn thuộc diện mình cảm thấy yêu thích, phù hợp nhưng có mức điểm chuẩn ở năm trước thấp hơn từ 4 - 6 điểm so với mức điểm xét tuyển mà thí sinh đạt được.

Để điều chỉnh nguyện vọng được chính xác, ngoài các yếu tố mang tính kỹ thuật như điền đúng mã trường, ngành, theo Tiến sĩ Võ Thanh Hải (Trường Đại học Duy Tân), thí sinh cần cập nhật đầy đủ các thông tin liên quan đến tuyển sinh của trường trước khi chính thức tiến hành điều chỉnh để nắm chắc hơn cơ hội trúng tuyển. Bởi vì bên cạnh mức điểm sàn, một số trường còn đưa ra các tiêu chí phụ trong xét tuyển như: với những thí sinh có tổng điểm xét tuyển bằng nhau, có trường sẽ chọn tiêu chí phụ ưu tiên là điểm môn Toán, điểm môn Văn cao hơn hay kết quả học tập...tùy theo đặc thù ngành đào tạo.

Ngoài ra, so với đề án tuyển sinh ban đầu được công bố, hiện nay, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số trường ban đầu dự kiến dành chỉ tiêu cho phương thức kỳ thi năng lực chuyên biệt nay đã có những điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển đối với các phương thức, trong đó có phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc, quyết định điều chỉnh các nguyện vọng phù hợp, tăng thêm cơ hội trúng tuyển theo dự định mong muốn.

Không nên tự giới hạn chỉ ở một bậc học

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng và trung cấp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt là dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có điều kiện kinh tế của không ít gia đình. Mặt khác, thị trường lao động luôn đòi hỏi đa dạng ở các bậc học sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc sau đại học. Vì vậy, theo các chuyên gia, mỗi thí sinh không nên tự giới hạn mình bằng cách chỉ tập trung đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, coi đại học là “cánh cửa” học vấn duy nhất. Tùy theo sự phù hợp về mức điểm xét tuyển, sở trường bản thân và cả điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình, thí sinh có thể đăng ký theo học ở một trường cao đẳng, trung cấp với ngành học phù hợp.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình,Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn nêu ví dụ, có những thí sinh yêu thích và mong muốn vào học các trường có nhóm ngành chăm sóc sức khỏe. Nhóm ngành này không chỉ có bậc đại học mà nhiều trường cao đẳng, trung cấp cũng đang có những ngành đào tạo phù hợp như: điều dưỡng, dược, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, hộ sinh. Do đó, mỗi thí sinh có thể cân nhắc, lựa chọn để xét tuyển vào học ngành mình cảm thấy yêu thích không chỉ ở bậc đại học mà còn có thể ở các trường cao đẳng, trung cấp, dựa trên nhiều yếu tố như sự phù hợp về điều kiện, hoàn cảnh gia đình, mức điểm xét tuyển của bản thân.

Theo Thạc sĩ Trần Phương,Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao, bằng cấp không phải là con đường ngắn nhất đi đến thành công mà tay nghề cao mới là con đường ngắn nhất. Không có bậc học nào, không có ngôi trường nào là con đường phù hợp cho tất cả mọi người. Mỗi thí sinh sẽ có các quyết định lựa chọn khác nhau. Xác định rõ đam mê, sở thích và chọn trường, bậc học phù hợp khả năng, có điều kiện thực hành tốt chuyên ngành đã lựa chọn, quá trình học luôn nỗ lực với quyết tâm cao, chắc chắn sau này sẽ thành công.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.