Tỷ lệ gỡ video xấu độc trên nền tảng YouTube từ 50% lên 90%

0:00 / 0:00
0:00
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn về tình trạng thời gian qua xuất hiện nhiều clip, video độc hại trên nền tảng YouTube, ảnh hưởng tới tâm lý, thậm chí tính mạng của trẻ em, chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay tỷ lệ tháo gỡ video xấu độc, vi phạm pháp luật trên YouTube đã nâng từ 50% lên 90%.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT đã đạt được thỏa thuận với YouTube, theo đó, cơ quan chức năng Việt Nam thông báo có kênh vi phạm pháp luật thì nền tảng này sẽ dừng việc ăn chia tiền quảng cáo. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm một số cá nhân sản xuất các nội dung xấu độc. Người dân và tổ chức khi phát hiện video xấu, độc có thể thông báo tới đường dây nóng của Bộ và các Sở TT&TT để xử lý. "Thời gian tới, việc này sẽ phải làm rất nghiêm", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh

Bộ TT&TT sẽ làm việc với YouTube để nâng tỷ lệ thực thi pháp luật không phải 90% mà là 100%; phát triển công cụ phát hiện video xấu, độc. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, việc này rất khó nhưng sẽ cương quyết làm. Hiện có 120.000 người Việt Nam đăng ký làm video trên nền tảng này; trong đó 15.000 kênh thu tiền quảng cáo, 350 kênh có hàng triệu người theo dõi.

Đề cập về vấn nạn tin giả trên mạng xã hội (Facebook), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Tin giả ở Việt Nam xảy ra trên các nền tảng xuyên biên giới, chủ yếu trên Facebook và YouTube. Việt Nam là nước có chủ quyền trên không gian mạng nên các nền tảng xuyên biên giới buộc phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Bộ TT&TT đang làm rất quyết liệt để làm sạch không gian mạng, như ban hành quy định xử lý vi phạm hành chính trên mạng.

“Công cụ quản lý cũng đã được xây dựng và nâng cấp Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia, có thể xử lý khoảng 300 triệu tin/ngày nhằm phân tích, đánh giá, phân loại phát hiện sớm; hình thành các đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tin giả, xấu độc”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ TT&TT đã làm việc với các nền tảng xuyên biên giới, nhất là là Facebook và YouTube, yêu cầu gỡ bỏ thông tin xấu độc. Đối với Facebook, tỷ lệ gỡ bỏ thông tin xấu, độc đã tăng từ 10% lên 90%. Số lượng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook năm 2020 đã tăng 30 lần so với năm 2017; tương tự, số video xấu độc trên YouTube được gỡ bỏ năm 2020 tăng 8 lần so với năm 2017; số trang giả mạo gỡ bỏ trong năm 2020 tăng 8 lần so với năm 2017.

Ngoài ra, Bộ TT&TT tích cực phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tăng cường thu thuế đối với các nền tảng xuyên biên giới. Hiện nhiều công ty lớn phát sinh doanh thu tại Việt Nam hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế.

Năm 2021, Bộ TT&TT tiếp tục sửa các quy định liên quan đến mạng xã hội và tin giả; đồng thời năm nay sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng; yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội. Đây là giải pháp căn cơ, để người sử dụng không còn nghĩ rằng lên mạng xã hội là vô danh để rồi vô trách nhiệm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề nghị Quốc hội sửa đổi hình thức xử phạt cá nhân, tổ chức liên quan đến việc đăng tin giả, thay vì phạt răn đe thì phạt theo doanh thu với các công ty xuyên biên giới, ví dụ khoảng 4% doanh thu.

Theo Báo Tin tức
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.