Tỷ lệ gỡ video xấu độc trên nền tảng YouTube từ 50% lên 90%

0:00 / 0:00
0:00
Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn về tình trạng thời gian qua xuất hiện nhiều clip, video độc hại trên nền tảng YouTube, ảnh hưởng tới tâm lý, thậm chí tính mạng của trẻ em, chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay tỷ lệ tháo gỡ video xấu độc, vi phạm pháp luật trên YouTube đã nâng từ 50% lên 90%.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT đã đạt được thỏa thuận với YouTube, theo đó, cơ quan chức năng Việt Nam thông báo có kênh vi phạm pháp luật thì nền tảng này sẽ dừng việc ăn chia tiền quảng cáo. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm một số cá nhân sản xuất các nội dung xấu độc. Người dân và tổ chức khi phát hiện video xấu, độc có thể thông báo tới đường dây nóng của Bộ và các Sở TT&TT để xử lý. "Thời gian tới, việc này sẽ phải làm rất nghiêm", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh

Bộ TT&TT sẽ làm việc với YouTube để nâng tỷ lệ thực thi pháp luật không phải 90% mà là 100%; phát triển công cụ phát hiện video xấu, độc. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, việc này rất khó nhưng sẽ cương quyết làm. Hiện có 120.000 người Việt Nam đăng ký làm video trên nền tảng này; trong đó 15.000 kênh thu tiền quảng cáo, 350 kênh có hàng triệu người theo dõi.

Đề cập về vấn nạn tin giả trên mạng xã hội (Facebook), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Tin giả ở Việt Nam xảy ra trên các nền tảng xuyên biên giới, chủ yếu trên Facebook và YouTube. Việt Nam là nước có chủ quyền trên không gian mạng nên các nền tảng xuyên biên giới buộc phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Bộ TT&TT đang làm rất quyết liệt để làm sạch không gian mạng, như ban hành quy định xử lý vi phạm hành chính trên mạng.

“Công cụ quản lý cũng đã được xây dựng và nâng cấp Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia, có thể xử lý khoảng 300 triệu tin/ngày nhằm phân tích, đánh giá, phân loại phát hiện sớm; hình thành các đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tin giả, xấu độc”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ TT&TT đã làm việc với các nền tảng xuyên biên giới, nhất là là Facebook và YouTube, yêu cầu gỡ bỏ thông tin xấu độc. Đối với Facebook, tỷ lệ gỡ bỏ thông tin xấu, độc đã tăng từ 10% lên 90%. Số lượng gỡ bỏ thông tin xấu độc của Facebook năm 2020 đã tăng 30 lần so với năm 2017; tương tự, số video xấu độc trên YouTube được gỡ bỏ năm 2020 tăng 8 lần so với năm 2017; số trang giả mạo gỡ bỏ trong năm 2020 tăng 8 lần so với năm 2017.

Ngoài ra, Bộ TT&TT tích cực phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tăng cường thu thuế đối với các nền tảng xuyên biên giới. Hiện nhiều công ty lớn phát sinh doanh thu tại Việt Nam hàng tỷ USD nhưng chưa đóng thuế.

Năm 2021, Bộ TT&TT tiếp tục sửa các quy định liên quan đến mạng xã hội và tin giả; đồng thời năm nay sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng; yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội. Đây là giải pháp căn cơ, để người sử dụng không còn nghĩ rằng lên mạng xã hội là vô danh để rồi vô trách nhiệm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề nghị Quốc hội sửa đổi hình thức xử phạt cá nhân, tổ chức liên quan đến việc đăng tin giả, thay vì phạt răn đe thì phạt theo doanh thu với các công ty xuyên biên giới, ví dụ khoảng 4% doanh thu.

Theo Báo Tin tức
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
Thị trường tăng nhẹ, nhà đầu tư phấn khởi
(Ngày Nay) - Sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường khi VN Index tăng nhẹ lên 1264 điểm. Nhà đầu tư phấn khởi trước viễn cảnh vượt qua mốc 1270 điểm và lập đỉnh tại 1300 điểm.
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
Hàng loạt công ty công nghệ tuyên bố rút lui khỏi triển lãm Di động toàn cầu 2021
(Ngày Nay) -  Vì lo ngại sự lây lan của dịch bệnh, các công như Samsung, Sony, Nokia và rất nhiều công ty khác đã tuyên bố không tham gia trực tiếp Triển lãm Di động toàn cầu (Mobile World Congress - MWC) 2021, thay vào đó sẽ là các bài giới thiệu trực tuyến. Nhiều khả năng GSMA sẽ phải hủy sự kiện này một lần nữa.
Park Jae-kyung, Vụ trưởng Vụ các vấn đề ASEAN và Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)
Mỹ và Hàn Quốc hội đàm về thúc đẩy hợp tác với ASEAN
(Ngày Nay) - Mỹ và Hàn Quốc đã hội đàm hôm 13/5 về cách thức tăng cường hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dựa trên chính sách hướng Nam mới của Seoul và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Washington.
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô làm KOL trên mạng
Giới trẻ Trung Quốc đổ xô làm KOL trên mạng
(Ngày Nay) - Chán nản với công việc bàn giấy, Jin Qu đã quyết định chuyến sang làm một nhà thẩm định sản phẩm thời trang và dần trở thành một KOL (viết tắt của cụm từ "Key opinion leader") - một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội.
Ảnh minh hoạ.
Bật đèn khi đi ngủ có thể gây dậy thì sớm?
(Ngày Nay) - Bật đèn khi đi ngủ - thói quen tưởng chừng vô hại khiến trẻ em được chẩn đoán dậy thì sớm.Theo các nghiên cứu khoa học, việc bật đèn khi ngủ sẽ khiến vỏ não hưng phấn, khó đi vào trạng thái ngủ chất lượng, ánh sáng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nồng độ hormone do não tiết ra. Từ đó, dẫn đến các dấu hiệu dậy thì sớm.