Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Canada có xu hướng giảm

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả nghiên cứu mới do Hiệp hội Ung thư, Cơ quan Thống kê và Cơ quan Y tế công cộng Canada thực hiện, cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở nước này đang tiếp tục giảm. Tuy nhiên, trước nguy cơ vẫn có hàng nghìn người Canada mắc bệnh trong năm nay, các nhà nghiên cứu kêu gọi cần tăng cường đầu tư và hỗ trợ nhiều hơn đối với lĩnh vực điều trị bệnh này.
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Canada có xu hướng giảm

Uớc tính sẽ có khoảng 233.900 trường hợp mắc ung thư mới và 85.100 trường hợp tử vong do ung thư ở Canada vào năm 2022. Các con số này tăng nhẹ so với ước tính của năm ngoái do dân số Canada đang gia tăng và tình trạng già hóa.

Nhìn chung, ung thư phổi được dự đoán là căn bệnh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Canada, chiếm 1/4 tổng số ca tử vong do ung thư ở nước này trong năm 2022.

Bà Elizabeth Holmes, cán bộ quản lý cấp cao về chính sách y tế tại Hiệp hội Ung thư Canada và là tác giả của nghiên cứu trên, cho biết việc thuốc lá được sử dụng ngày càng nhiều trong vài thập kỷ qua là một nhân tố góp phần gây bệnh ung thư. Mặc dù đã có những tiến bộ trong phương pháp điều trị trong những năm gần đây, Canada vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm số ca mắc ung thư và tử vong. Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng cần tăng cường khả năng tiếp cận các chương trình hỗ trợ, đưa ra một kế hoạch hành động toàn diện và có sự phối hợp để giải quyết những tác động của bệnh ung thư.

Theo Hiệp hội Ung thư Canada, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước này và cứ 5 người Canada thì có khoảng 2 người mắc bệnh ung thư. Trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã gây ra sự chậm trễ trong việc tầm soát và điều trị ung thư trên khắp cả nước. Có những lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến nhiều trường hợp ung thư không được chẩn đoán hoặc phát hiện ở giai đoạn bệnh đã di căn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế hồi tháng 11/2021, cho thấy sự chậm trễ do đại dịch COVID-19 ở Canada có thể khiến cho số ca tử vong do ung thư ở nước này tăng thêm khoảng 20.000 ca trong thập kỷ tới. Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát được công bố trên tạp chí y khoa Lancet, 74% bệnh nhân ung thư ở Canada cho biết sự chậm trễ trên đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm thần và cảm xúc của họ. Còn theo nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội y khoa Canada (CMAJ), nam giới nước này ghi nhận tỷ lệ ung thư cũng như số ca mắc mới cao hơn so với ở nữ giới.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.