Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Canada có xu hướng giảm

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả nghiên cứu mới do Hiệp hội Ung thư, Cơ quan Thống kê và Cơ quan Y tế công cộng Canada thực hiện, cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở nước này đang tiếp tục giảm. Tuy nhiên, trước nguy cơ vẫn có hàng nghìn người Canada mắc bệnh trong năm nay, các nhà nghiên cứu kêu gọi cần tăng cường đầu tư và hỗ trợ nhiều hơn đối với lĩnh vực điều trị bệnh này.
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Canada có xu hướng giảm

Uớc tính sẽ có khoảng 233.900 trường hợp mắc ung thư mới và 85.100 trường hợp tử vong do ung thư ở Canada vào năm 2022. Các con số này tăng nhẹ so với ước tính của năm ngoái do dân số Canada đang gia tăng và tình trạng già hóa.

Nhìn chung, ung thư phổi được dự đoán là căn bệnh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Canada, chiếm 1/4 tổng số ca tử vong do ung thư ở nước này trong năm 2022.

Bà Elizabeth Holmes, cán bộ quản lý cấp cao về chính sách y tế tại Hiệp hội Ung thư Canada và là tác giả của nghiên cứu trên, cho biết việc thuốc lá được sử dụng ngày càng nhiều trong vài thập kỷ qua là một nhân tố góp phần gây bệnh ung thư. Mặc dù đã có những tiến bộ trong phương pháp điều trị trong những năm gần đây, Canada vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm số ca mắc ung thư và tử vong. Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng cần tăng cường khả năng tiếp cận các chương trình hỗ trợ, đưa ra một kế hoạch hành động toàn diện và có sự phối hợp để giải quyết những tác động của bệnh ung thư.

Theo Hiệp hội Ung thư Canada, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước này và cứ 5 người Canada thì có khoảng 2 người mắc bệnh ung thư. Trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã gây ra sự chậm trễ trong việc tầm soát và điều trị ung thư trên khắp cả nước. Có những lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến nhiều trường hợp ung thư không được chẩn đoán hoặc phát hiện ở giai đoạn bệnh đã di căn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế hồi tháng 11/2021, cho thấy sự chậm trễ do đại dịch COVID-19 ở Canada có thể khiến cho số ca tử vong do ung thư ở nước này tăng thêm khoảng 20.000 ca trong thập kỷ tới. Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát được công bố trên tạp chí y khoa Lancet, 74% bệnh nhân ung thư ở Canada cho biết sự chậm trễ trên đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm thần và cảm xúc của họ. Còn theo nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội y khoa Canada (CMAJ), nam giới nước này ghi nhận tỷ lệ ung thư cũng như số ca mắc mới cao hơn so với ở nữ giới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.