Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada thấp nhất trong gần 50 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Canada đã có thêm 73.000 việc làm vào tháng trước, ít hơn một chút so với dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhưng vẫn đủ để đưa tỷ lệ thất nghiệp chính thức xuống 5,3%, mức thấp nhất được ghi nhận từ năm 1976.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada thấp nhất trong gần 50 năm

Báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada cho biết cả khu vực sản xuất hàng hóa và khu vực dịch vụ đều chứng kiến lượng việc làm gia tăng, nhưng phần lớn mức tăng tập trung ở hai tỉnh đông dân nhất nước là Ontario và Quebec.

Trước đại dịch COVID-19, mức đáy của tỷ lệ thất nghiệp là 5,4% vào tháng 5/2019. Canada đã bước vào một thị trường lao động, nơi có nhiều cơ hội việc làm hơn những người sẵn sàng làm việc. Điều đó khiến các nhà tuyển dụng phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng lao động chưa từng thấy. Bà Jennifer Burstein, Phó Chủ tịch công ty xây dựng Collecdev có trụ sở tại Ontario, cho biết đối với một công ty đang phát triển, hiện là thời điểm khó khăn hơn bao giờ hết để tìm được đủ số lượng và trình độ nhân công phù hợp.

Sau khi tạm lắng xuống trong đại dịch, ngành xây dựng tại Canada đã có xu hướng phục hồi, với lượng việc làm gia tăng trong 4 tháng liên tiếp. Cơ quan Thống kê Canada dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở quốc gia Bắc Mỹ này có thể sẽ tiếp tục giảm, vì tốc độ tăng trưởng việc làm đang vượt xa tốc độ tăng dân số trong hơn nửa năm nay. Kể từ tháng 9/2021, Canada đã có thêm 463.000 việc làm mới, trong khi dân số trong độ tuổi lao động chỉ tăng 263.000. Đây là một tin tốt cho những ai đang tìm việc và cũng là một tin tốt cho những người đã có việc làm, vì nó cũng có khả năng mang lại mức lương cao hơn. Nhu cầu ngày càng tăng đối với người lao động đã đẩy mức lương trung bình tăng 3,4% trong 12 tháng tính đến tháng 3/2022. Jay Zhao-Murray, chuyên gia phân tích của công ty ngoại hối Monex Canada nhận định, số liệu việc làm trong tháng 3/2022 cho thấy mức lương đang có xu hướng tăng lên rõ ràng.

Canada đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát vọt lên 5,7% vào tháng 2/2022, cao hơn gần ba lần so với mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương. Giá dầu và nông sản tăng cao trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đang gây thêm áp lực lên lạm phát. Ông Kevin Page, Chủ tịch Viện Nghiên cứu tài khóa và dân chủ tại Đại học Ottawa, nhận định: "Thế giới đang đối mặt với cú sốc nguồn cung sau đại dịch. Tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm. Lạm phát sẽ cao hơn".

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Quang cảnh buổi Hội thảo.
Thu hồi tài sản trong vụ án kinh tế, tham nhũng: Áp dụng biện pháp quyết liệt ngay giai đoạn đầu
(Ngày Nay) -  Ngày 26/5, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Do vốn đã được kiểm định trước khi bán ra thị trường nên Cục Cảnh sát Giao thông đề nghĩ miễn đăng kiểm lần đầu với các ô tô mới.
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe sản xuất mới
(Ngày Nay) - Cục Cảnh sát giao thông vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.