Tỷ lệ tử vong do COVID-19 giảm 30% kể từ tháng 4

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Đo lường và Đánh giá Y tế (IHME) của Đại học Washington (Mỹ) cho biết khả năng gây tử vong của đại dịch COVID-19 đã giảm gần 1/3 kể từ tháng 4 năm nay nhờ kỹ thuật điều trị được cải thiện.
Tỷ lệ tử vong do COVID-19 giảm 30% kể từ tháng 4

Tính riêng tại Mỹ, COVID-19 hiện giết chết khoảng 0,6% số người mắc bệnh, so với tỷ lệ khoảng 0,9% ở giai đoạn đầu của đại dịch, theo Tiến sĩ Christopher Murray - Giám đốc IHME.

Ông Murraycho biết số liệu thống kê phản ánh rằng các bác sĩ đã tìm ra những phương thức tốt hơn để chăm sóc bệnh nhân, bao gồm cả việc sử dụng thuốc làm loãng máu và hỗ trợ oxy. Các phương pháp điều trị hiệu quả, chẳng hạn như sử dụng dexamethasone, cũng đã được áp dụng rộng rãi.

Các chuyên gia đã phải vật lộn để đo lường chính xác một số liệu quan trọng trong đại dịch: tỷ lệ tử vong, hoặc tỷ lệ phần trăm những người bị nhiễm mầm bệnh có khả năng tử vong. Khó khăn càng trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế nhiều người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng và không bao giờ được xác định.

IHME cho biết họ đã sử dụng tỷ lệ tử vong do mắc bệnh (IFR) thu được từ các cuộc khảo sát sau khi tính tuổi. Người lớn tuổi có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn nhiều so với những người trẻ tuổi.

“Chúng tôi biết rủi ro liên quan sâu sắc đến tuổi tác. Cứ thêm một tuổi, nguy cơ tử vong tăng thêm 9% ”, ông Murray chỉ ra.

Viện Seattle của Mỹ, cơ quan dự báo về tình hình đại dịch, cho biết cũng đã xác định rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19 tồi tệ hơn ở nhóm bệnh nhân mắc chứng béo phì.

Nhóm nghiên cứu cho biết tỷ lệ tử vong do mắc bệnh kể từ tháng 4 đã giảm khoảng 0,19% mỗi ngày cho đến đầu tháng 9.

IHME cho biết phân tích về tỷ lệ tử vong được chuẩn hóa theo độ tuổi từ hơn 300 cuộc khảo sát cũng cho thấy mức giảm 30% kể từ tháng 3.

Bất chấp xu hướng tích cực đó, các ca mắc mới và nhập viện đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, khi nhiều quốc gia châu Âu bước vào giai đoạn hai của dịch COVID-19.

Theo Reuters
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.