UAE phóng thành công xe tự hành thám hiểm Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xe tự hành mang tên Rashid do Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chế tạo để thám hiểm Mặt Trăng đã được phóng thành công ngày 11/12, đánh dấu sứ mệnh đầu tiên của UAE trên bề mặt hành tinh này.
Sứ mệnh Mặt trăng của UAE đã phóng thành công. Ảnh: aa.com.tr
Sứ mệnh Mặt trăng của UAE đã phóng thành công. Ảnh: aa.com.tr

Theo Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid (MBRSC) ở Dubai, trong sứ mệnh này, Rashid sẽ cung cấp dữ liệu, hình ảnh và thông tin chi tiết mới và có giá trị cao cũng như thu thập dữ liệu khoa học về các vấn đề liên quan đến nguồn gốc của hệ Mặt Trời, Trái Đất và sự sống.

Xe tự hành Rashid được đưa lên Hakuto-R - tàu đổ bộ Mặt Trăng của Nhật Bản. Tàu đổ bộ này đã được tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 phóng từ Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral ở Florida, Mỹ, đưa vào không gian.

Chia sẻ sau vụ phóng, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum cho biết Rashid là một phần trong chương trình không gian đầy tham vọng của UAE, bắt đầu với Sao Hỏa, tiến tới Mặt trăng và sắp tới là Sao Kim.

Tháng 9/2022, MBRSC đã ký một thỏa thuận với Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc để thực hiện các chuyến thám hiểm chung, bao gồm đưa xe tự hành tiếp theo của UAE lên tàu Hằng Nga-7 để đáp xuống Mặt Trăng trong sứ mệnh được lên kế hoạch vào năm 2026.

Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.