UAE tài trợ tái thiết di sản văn hóa tại Mosul

(Ngày Nay) - Ngày 24/4, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), UNESCO và Iraq đã ký một thỏa thuận lịch sử, theo đó UAE sẽ tài trợ 50,4 triệu đô la cho việc tái thiết di sản văn hóa tại Mosul.
UAE tài trợ tái thiết di sản văn hóa tại Mosul

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO, rất hoan nghênh  mối quan hệ đối tác này. “Đây là sự hợp tác lớn nhất và chưa từng có để xây dựng lại di sản văn hóa ở Iraq. Nhằm hiện thực hóa ý tưởng hồi sinh tinh thần Mosul của UNESCO, việc tái thiết lại nền di sản được xem như cốt lõi đem đến linh hồn sống cho toàn xã hội, mang lại cơ hội đặc biệt để thúc đẩy niềm hy vọng và sự gắn kết xã hội, từ đó làm bàn đạp cho đưa đến việc trau dồi kỹ năng cũng như việc làm cho lớp thanh niên”.

Dự án hỗ trợ của UAE liên quan đến việc khôi phục và tái thiết các địa danh lịch sử của Mosul, đáng chú ý là nhà thờ Hồi giáo Al-Nouri mang tính biểu tượng và tháp giáo đường Al-Hadba Minaret dài 45 mét, được xây dựng cách đây hơn 840 năm.

Năm đầu tiên, dự án sẽ tập trung vào việc lập hồ sơ và dọn dẹp, cũng như xây dựng kế hoạch tái thiết. Bốn năm tiếp theo sẽ tập trung vào việc khôi phục lại Tháp Nghiêng, Nhà thờ Hồi giáo Al-Nouri và các công trình liền kề. Các khu vườn lịch sử của thành phố và các không gian mở cùng cơ sở hạ tầng khác cũng là một phần của kế hoạch, dự kiến xây dựng bảo tàng tưởng niệm và bảo tàng.

'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).