UAE tài trợ tái thiết di sản văn hóa tại Mosul

(Ngày Nay) - Ngày 24/4, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), UNESCO và Iraq đã ký một thỏa thuận lịch sử, theo đó UAE sẽ tài trợ 50,4 triệu đô la cho việc tái thiết di sản văn hóa tại Mosul.
UAE tài trợ tái thiết di sản văn hóa tại Mosul

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO, rất hoan nghênh  mối quan hệ đối tác này. “Đây là sự hợp tác lớn nhất và chưa từng có để xây dựng lại di sản văn hóa ở Iraq. Nhằm hiện thực hóa ý tưởng hồi sinh tinh thần Mosul của UNESCO, việc tái thiết lại nền di sản được xem như cốt lõi đem đến linh hồn sống cho toàn xã hội, mang lại cơ hội đặc biệt để thúc đẩy niềm hy vọng và sự gắn kết xã hội, từ đó làm bàn đạp cho đưa đến việc trau dồi kỹ năng cũng như việc làm cho lớp thanh niên”.

Dự án hỗ trợ của UAE liên quan đến việc khôi phục và tái thiết các địa danh lịch sử của Mosul, đáng chú ý là nhà thờ Hồi giáo Al-Nouri mang tính biểu tượng và tháp giáo đường Al-Hadba Minaret dài 45 mét, được xây dựng cách đây hơn 840 năm.

Năm đầu tiên, dự án sẽ tập trung vào việc lập hồ sơ và dọn dẹp, cũng như xây dựng kế hoạch tái thiết. Bốn năm tiếp theo sẽ tập trung vào việc khôi phục lại Tháp Nghiêng, Nhà thờ Hồi giáo Al-Nouri và các công trình liền kề. Các khu vườn lịch sử của thành phố và các không gian mở cùng cơ sở hạ tầng khác cũng là một phần của kế hoạch, dự kiến xây dựng bảo tàng tưởng niệm và bảo tàng.

Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.