Ube - ''Cơn sốt màu tím'' của thế giới ẩm thực năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có nguồn gốc từ Philippines, ube là một loại khoai mỡ màu tím đã đóng vai trò trung tâm trong văn hóa ẩm thực địa phương trong hơn bốn thế kỷ và giờ là bùng nổ trên toàn thế giới.
Mỳ ống alfredo làm từ ube. (Nguồn: 7-Eleven Hawaii)
Mỳ ống alfredo làm từ ube. (Nguồn: 7-Eleven Hawaii)

Từ một loại củ quan trọng được trồng ở tỉnh Bohol của Philippines đến sự bùng nổ trên mạng xã hội Instagram và Youtube, ube (ở Việt Nam được biết đến với tên khoai mỡ hay khoai tím) - loại củ có màu tím đẹp mắt này đã tạo ra một "cơn sốt" trong thế giới ẩm thực.

Từ loại củ được đề cao ở Philippines...

Có nguồn gốc từ Philippines, ube (tiếng Tagalog có nghĩa là củ và phát âm là OO-beh) là một loại khoai mỡ màu tím đã đóng vai trò trung tâm trong văn hóa ẩm thực địa phương trong hơn bốn thế kỷ.

Hàm lượng anthocyanin cao trong khoai lang tím là lý do loại khoai này có màu tím quyến rũ như vậy.

Nhưng ngoài việc khiến ube trở thành món ăn đẹp mắt được yêu thích trên Instagram, hóa chất thực vật tự nhiên này là một trong những lý do chính giúp ube có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Kansas, Mỹ, anthocyanin trong ube giúp ngăn ngừa tổn thương DNA, phòng ngừa bệnh tiểu đường, ung thư, viêm, nhiễm trùng do vi khuẩn, béo phì và bệnh tim mạch.

Ngoài ra, ube còn được biết đến là nguồn cung cấp protein, canxi, sắt, kali, vitamin C và vitamin A dồi dào. Do hàm lượng chất xơ cao, ube cũng tạo môi trường tốt cho lợi khuẩn.

Người Mỹ lần đầu biết đến ube vào năm 2015, khi nhà hàng chuyên về ẩm thực Philippines có tên Manila Social Club tung ra chiếc bánh rán ube dát vàng.

Chiếc bánh được trang trí bằng kem làm từ rượu sâm panh Cristal, chứa đầy mousse làm bằng ube, thạch champagne và phủ vàng 24 karat. Nhà hàng bán mỗi chiếc bánh này với giá 100 USD.

Loại củ màu tím này cũng chứng kiến một đợt bùng nổ danh tiếng khác vào năm 2020, khi những người Philippines ở hải ngoại đang phải vật lộn trước các tác động xã hội của dịch COVID-19 bắt đầu khao khát hương vị quê nhà.

Với người Philippines, ube được biết đến nhiều nhất với món bánh Halaya hoặc chế biến thành mứt.

Món Halaya cũng được sử dụng trong một số món khác nhau, chẳng hạn như trong ensaymada, một loại bánh ngọt có thể so sánh với bánh mì brioche bông xốp.

Ube cũng phù hợp với một xu hướng thực phẩm khác của năm 2023: thực phẩm thân thiện với môi trường.

Người Philippines chia sẻ một truyền thuyết của vùng Bohol rằng khi hạn hán quét qua vùng đất này dẫn đến nạn đói kéo dài, ube sẽ là cây trồng duy nhất sống sót để cung cấp dinh dưỡng cho người Bohol.

Ube được tôn kính đến mức người Bohol sẽ hôn và xin lỗi một củ ube họ vô tình để rơi xuống đất, một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với loại thực phẩm mà Bathala, vị thần khởi sinh và cai quản vũ trụ trong thần học Tagalog cổ đại, đã ban cho họ.

... đến “cơn sốt” ở giới ẩm thực phương Tây

Hai chuyên trang ẩm thực The Wicked Noodle và Mashed đã dự đoán rằng ube sẽ thành công vang dội vào năm 2023.

Bản đồ Xu hướng Thực phẩm & Đồ uống (Food & Drink Influencer Map) của công ty dự báo xu hướng WGSN cho hay mức độ phổ biến của loại củ này đang ngày càng tăng, với mức độ tương tác với các bài viết về ube tăng từ 331.000 vào năm 2018 lên 444.000 vào năm 2021, với mức cao nhất ghi nhận vào quý 3/2021.

Ube - ''Cơn sốt màu tím'' của thế giới ẩm thực năm 2023 ảnh 1
Chiếc bánh rán ube dát vàng có giá 100 USD. (Nguồn: mikeshouts.com)

Các công ty truyền thông af&co và Carbonate cũng đồng ý với dự báo trên.

Báo cáo xu hướng năm 2023 của cả hai đã tuyên bố ẩm thực Philippines là xu hướng của năm, với ube được liệt kê trong số loại thực phẩm hàng đầu.

Đầu bếp Warren Brown của khách sạn Conrad thuộc thương hiệu Hilton đã ví hương vị ngọt ngào đậm đà của ube với sôcôla trắng và vani, đồng thời loại củ này có hương vị hơi giống hạt dẻ, tương tự như quả óc chó.

Nhà hàng của ông phục vụ Ube Champorado, một loại cháo ngọt của Philippines, bên cạnh bánh chiffon Ube Nacapuno và bánh Ube Pandesal với phomát.

Trang blog về đồ ăn và thức uống của các khách sạn Hilton hồi tháng 11/2022 từng viết rằng: “Khi những món ăn màu tím nổi bật có chứa ube đang gây bão trên mạng xã hội, ngày càng nhiều đầu bếp trên khắp thế giới bắt đầu có cảm hứng thử nghiệm ube trong các món ăn mới.”

Các khách sạn thuộc thương hiệu Hilton như làng du lịch Waikoloa tại Hawaii, Mỹ đã cung cấp bánh Ube Malasadas, một loại bánh rán chiên dáng dẹt sử dụng ube làm nguyên liệu chính.

Khu nghỉ dưỡng Grand Wailea thuộc thương hiệu Waldorf Astoria của Hilton ở Hawaii cũng đưa ra món ube latte cho những người yêu thích càphê.

Về món mặn, các cửa hàng 7-Eleven ở Hawaii đang bán một loại mỳ ống alfredo làm từ ube.

Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trước nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp: Châu Âu cần bớt lệ thuộc vào Mỹ
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu cần cần thay đổi quy mô phòng thủ giúp châu lục này thiết lập đối thoại với các nước thứ ba, bớt lệ thuộc vào Mỹ và có khả năng đương đầu tốt hơn với các mối đe dọa.
UBND tỉnh Quảng Trị, T&T Group và Công ty năng lượng SK E&S ký kết hợp tác đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh
Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK
Ngày 24/4, tại Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn T&T Group và SK E&S (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.