UBND TP.HCM chỉ đạo liên quan đến trường THPT Quốc tế Việt Úc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND TP.HCM có ý kiến chỉ đạo Sở GDĐT báo cáo cụ thể đối với việc cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC).
Trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC).
Trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC).

Ngày 15/6, Văn phòng UBND TP.HCM đã có công văn “khẩn” số 4592/VP-VX gửi đến Sở GDĐT về loạt bài viết trên Ngày Nay số ra các ngày 07, 08 và 09/6/2022.

Theo đó, Ngày Nay đã có loạt bài viết “Ai cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh trường Việt Úc?” của phóng viên Tiến Đạt – Hưng Long. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức có ý kiến chỉ đạo Sở GDĐT báo cáo cụ thể đối với việc cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh trường Việt Úc (SIC).

Văn phòng UBND Thành phố truyền đạt ý kiến chỉ đạo nêu trên đến Sở GDĐT để biết và thực hiện.

Liên quan đến vụ việc, ngày 13/6, Sở GDĐT TP.HCM đã có buổi làm việc chính thức với Phóng viên Ngày Nay. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bảo Quốc – Phó Giám đốc Sở đã ghi nhận những thông tin do chúng tôi cung cấp.

Ông Quốc cho biết, sẽ rà soát tất cả các trường hợp được cấp giấy công nhận “Là bằng tốt nghiệp THPT đã đăng ký tại Sở GDĐT TP.HCM” và sẽ có phản hồi đến Ngày Nay khi có kết quả.

Như chúng tôi đã đưa tin, thời gian qua, nhiều phụ huynh và học sinh trường THPT Quốc tế Việt Úc bức xúc về việc học tập tại đây không có bằng tốt nghiệp THPT, hoặc chỉ có Giấy Công nhận Tốt nghiệp do Sở GDĐT TP.HCM cấp.

Học sinh theo học sẽ được học chương trình THPT của Bang Tây Úc (Western Australian Certificate of Education - WACE), được kiểm định và quản lý chất lượng bởi Hội đồng Học thuật Bang Tây Úc (School Curriculum Standards Authority - SCSA). Chương trình học do trường THPT Quốc tế Việt Úc giảng dạy và cho phép học sinh có cơ hội nhận được Bằng tốt nghiệp THPT của WACE do SCSA cấp.

Để có thể đạt được Bằng tốt nghiệp THPT của Bang Tây Úc và điểm xếp hạng ATAR sử dụng cho việc xét tuyển vào các trường đại học trên thế giới cũng như xem xét xin học bổng, học sinh phải học các môn cấp độ ATAR. Môn học theo cấp độ ATAR sẽ ở mức độ khó và yêu cầu cao hơn về mặt học thuật được quy định chặt chẽ bởi SCSA.

Vào cuối Lớp 12, học sinh đăng ký học các môn ở cấp độ ATAR phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bang Tây Úc. Trong khi đó, học sinh đăng ký học các môn ở cấp độ GENERAL Lớp 12 chỉ thực hiện các bài kiểm tra do Hội đồng học thuật Úc cung cấp (Externally Set Task) để tính điểm cho các môn học.

Học sinh Lớp 12 đăng ký học môn EALD ATAR phải tham dự Kỳ thi Thực hành trực tiếp với Hội đồng Học thuật Bang Tây Úc được thực hiện qua internet. Học sinh chọn học các môn cấp độ GENERAL sẽ không đủ điều kiện để nhận Bằng tốt nghiệp THPT của Bang Tây Úc mà chỉ nhận được Bảng điểm WASSA.

Do đó, nhiều học sinh tại trường THPT Quốc tế Việt Úc đăng ký học cấp độ GENERAL chỉ được cấp bảng điểm mà không có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Vì vậy, học sinh học cấp độ GENERAL không đủ tiêu chuẩn để học tiếp ở bậc đại học tại các trường trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phụ huynh, Tạp chí Ngày Nay đã vào cuộc và đến nay đã phát hiện ít nhất một trường hợp có giấy công nhận nhưng thực tế chưa đủ chuẩn để tiếp tục học ở cấp bậc đại học.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.