Ukraine ký thỏa thuận gia nhập Chương trình Thị trường chung EU

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho rằng việc ký kết thỏa thuận gia nhập SMP sẽ giúp phát triển khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nước này bằng cách đảm bảo chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.
Ukraine ký một thỏa thuận với Liên minh châu Âu về việc tham gia Chương trình Thị trường chung EU.
Ukraine ký một thỏa thuận với Liên minh châu Âu về việc tham gia Chương trình Thị trường chung EU.

Chính phủ Ukraine cho biết nước này ngày 2/2 đã ký thỏa thuận gia nhập Chương trình Thị trường chung (SMP) của Liên minh châu Âu (EU) với ngân sách 4,2 tỷ euro.

Thỏa thuận được ký kết tại Kiev trong khuôn khổ các cuộc tham vấn chung giữa Chính phủ Ukraine và đoàn các quan chức cấp cao EU đang ở thăm nước này.

SMP là chương trình tài trợ của EU nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, giúp thị trường nội bộ EU phát huy hết tiềm năng và đảm bảo sự phục hồi của châu Âu sau đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho rằng việc ký kết thỏa thuận trên sẽ giúp phát triển khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nước này bằng cách đảm bảo chuyển đổi xanh và kỹ thuật số.

Ukraine và EU cũng đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong các cuộc tham vấn trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine diễn ra ngày 3/2.

Theo Thủ tướng Shmyhal, Ukraine cũng đang tìm cách gia hạn cơ chế thương mại miễn thuế với EU đến cuối năm 2024.

Cơ chế thương mại ưu đãi giữa Ukraine và EU, gồm bãi bỏ thuế quan và hạn ngạch đối với hàng hóa công nghiệp và thực phẩm của Ukraine, có hiệu lực từ tháng 6/2022.

Phát biểu tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis, Thủ tướng Shmyhal đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại với EU trong bối cảnh xung đột hiện nay.

Về phần mình, ông Dombrovskis khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ cho Ukraine.

Cùng ngày 2/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, trong đó hai bên thảo luận về việc gia nhập EU của Ukraine, tự do hóa thương mại giữa Ukraine và EU, hợp tác tài chính và an ninh năng lượng.

Hai bên cũng đề cập đến vấn đề tái thiết Ukraine sau xung đột và các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Theo kế hoạch, tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine, hai bên sẽ thảo luận các vấn đề kinh tế, tài chính, xã hội, năng lượng và nhân đạo.

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết việc chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo trong quá trình gia nhập EU của Ukraine cũng sẽ là vấn đề được bàn đến tại sự kiện này. Hồi tháng 6/2022, EU đã cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.