UNDP tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu biến đổi khí hậu ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
Theo thông tin từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc UNDP khu vực châu Á - Thái Bình Dương Kanni Wignaraja đã thăm làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, một trong 28 địa phương ven biển Việt Nam dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
UNDP tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu biến đổi khí hậu ở Thanh Hóa

Trong chuyến thăm, bà Kanni Wignaraja đã tham gia trồng rừng ngập mặn cùng lãnh đạo và người dân tỉnh Thanh Hóa. Đây là một giải pháp dựa vào thiên nhiên hiệu quả nhất để tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển.

Bà Kanni Wignaraja đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu thông qua sáng kiến xây dựng năng lực chống chịu.

Từ năm 2017 đến nay, Chính phủ Việt Nam, Quỹ Khí hậu xanh cùng UNDP đã phục hồi và trồng mới hơn 337ha rừng ngập mặn và xây dựng 1.403 ngôi nhà an toàn cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và có chủ hộ là phụ nữ. Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” đã mang lại lợi ích cho hơn 8.000 người dân Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của UNDP, đặc biệt là công tác nâng cao khả năng chống chịu và cải thiện sinh kế của người dân.

Hai bên mong muốn hợp tác nhiều hơn để xây dựng nhiều ngôi nhà an toàn hơn; tái tạo rừng ngập mặn theo cách thức gắn kết cộng đồng địa phương với sinh kế; nâng cao kiến thức trong quản lý rủi ro thiên tai.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết rừng ngập mặn là một trong những giải pháp dựa vào thiên nhiên hiệu quả, là một nguồn sinh kế bền vững. Rừng tạo ra lợi ích chung, làm giảm tác động của biến đổi khí hậu, giúp người dân cải thiện sinh kế và thu nhập, cũng như tăng tỉ lệ che phủ rừng; giúp Việt Nam đạt được mục tiêu về khí hậu và phát triển linh hoạt, bền vững.

Dự án cũng thực hiện một loạt các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, trong đó có việc đánh giá rủi ro. Đến nay, trên 8.000 người (hơn 50% là phụ nữ) đã được hưởng lợi từ các khóa tập huấn này. Những khóa tập huấn này đã giúp cộng đồng đánh giá được rủi ro từ thiên tai và biến đổi khí hậu, giúp xây dựng bản đồ rủi ro thiên tai và lập kế hoạch giảm thiểu rủi ro cho từng địa phương cụ thể.

Theo một nghiên cứu gần đây của UNDP và Bộ Xây dựng nước ta, hơn 110.000 hộ gia đình có nhu cầu xây dựng nhà an toàn tại 28 tỉnh, thành phố ven biển, trong đó có 10.000 hộ dân Thanh Hóa... Những ngôi nhà chống chịu bão, lụt được dự án hỗ trợ vẫn kiên cố sau khi trải qua hàng loạt trận bão, lũ, nhất là cơn bão vào năm 2020. Với hiệu quả ấy cùng những nhu cầu to lớn về nhà an toàn trước biến đổi khí hậu và thiên tai, bà Kanni Wignaraja cho biết sẽ có thêm 100 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt tiếp tục xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian gia hạn dự án.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.