UNESCO: 160 nhà báo Ukraine được hỗ trợ khẩn cấp để tiếp tục tác nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc chiến tại Ukraine, để công dân nước này tiếp cận thông tin về xung đột một cách chính xác, UNESCO đã gấp rút hỗ trợ cho nhà báo Ukraine, cho phép họ tiếp tục công việc của mình một cách hiệu quả.
UNESCO: 160 nhà báo Ukraine được hỗ trợ khẩn cấp để tiếp tục tác nghiệp

WFP (Chương trình Lương thực thế giới của Liên hiệp quốc) đã hoàn tất việc viện trợ (tiền mặt) cho 160 nhà báo Ukraine, với sự hỗ trợ của các cơ quan Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Nhà báo Quốc tế và Liên đoàn Nhà báo Ukraine.

Các nhà báo từ 24 tỉnh, thành phố Ukraine đã nhận được sự hỗ trợ này, trong số đó có 75% nhà báo nữ.

UNESCO và các đối tác đã trao đổi với một số đối tượng nhận trợ cấp, để đánh giá tác động của hoạt động này.

Bà Kateryna Matko, Tổng biên tập báo Silske Zhyttia

Theo bà Kateryna Matko, Tổng Biên tập tờ báo địa phương Silske Zhyttia [Cuộc sống nông thôn] (tỉnh Kirovohrad), ấn phẩm đã phải giảm số trang từ tám xuống bốn, đồng thời cắt giảm tối đa nhân viên và tiền lương của họ. Tuy nhiên, số lượng phát hành của tờ báo không giảm. Một số ngôi làng không có kết nối Internet, một số khác bị mất điện, vì vậy tờ báo trở thành cầu nối thông tin duy nhất với thế giới bên ngoài.

UNESCO: 160 nhà báo Ukraine được hỗ trợ khẩn cấp để tiếp tục tác nghiệp ảnh 1

Bà Kateryna Matko, Tổng biên tập báo Silske Zhyttia

Bà Kateryna đã sử dụng khoản viện trợ nhận được từ UNESCO cho những nhu cầu thiết yếu của tòa soạn như: trả lương cho nhân viên, đóng thuế và dự định mua một trạm sạc để có thể làm việc khi mất điện. Bà chia sẻ, việc dừng phát hành báo là điều không thể, nhưng điều kiện ở tòa soạn lại ngày càng trở nên tồi tệ. Vì vậy, sự trợ giúp của UNESCO rất kịp thời.

UNESCO: 160 nhà báo Ukraine được hỗ trợ khẩn cấp để tiếp tục tác nghiệp ảnh 2

UNESCO lên kế hoạch hỗ trợ tâm lý cho các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo nữ. Ảnh: NSJU

Bà Nataliia Biriukova, nhà báo Đài truyền hình Orbita

Bà Nataliia Biriukova, một nhà báo giàu kinh nghiệm của Đài truyền hình Orbita (thành phố Pokrovsk, tỉnh Donetsk), hiện đang tập trung vào việc quay những thước phim về cuộc sống hàng ngày và cố gắng tìm kiếm điều gì đó tích cực trong tình hình hiện tại.

Mặc dù thành phố Pokrovsk bị pháo kích, thiếu nước sinh hoạt nhưng bà vẫn sống, làm việc ở đó. Bà Nataliia đã dùng khoản tài trợ của UNESCO để giải quyết các vấn đề sức khỏe.

Anh Ian Dobronosov, phóng viên ảnh của tờ Telegraph

Anh Ian Dobronosov, hiện là phóng viên ảnh của tờ Telegraph, tác nghiệp ở nhiều vùng Ukraine, đặc biệt là ở tiền tuyến.

UNESCO: 160 nhà báo Ukraine được hỗ trợ khẩn cấp để tiếp tục tác nghiệp ảnh 3

Anh Ian Dobronosov, phóng viên ảnh của tờ Telegraph

Anh Ian Dobronosov chia sẻ, sự hỗ trợ của UNESCO và các đối tác quốc tế đối với Ukraine là vô cùng quan trọng. Đôi khi anh được mọi người hỏi làm thế nào để kiếm sống trong chiến tranh. Anh không tạo ra được thu nhập ,nên phải sử dụng tiền tiết kiệm để trả chi phí đi lại và các vấn đề máy móc. Anh cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm và viện trợ đến từ UNESCO và Liên đoàn Nhà báo Quốc gia Ukraine.

UNESCO cam kết tiếp tục đảm bảo sự an toàn của các nhà báo, nhân viên truyền thông Ukraine, cũng như phóng viên quốc tế hiện tác nghiệp ở quốc gia này, để họ có thể cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, UNESCO còn tập trung vào nhiệm vụ: bổ sung thiết bị năng lượng khẩn cấp cho các phương tiện truyền thông địa phương trên cả nước, cung cấp nhu cầu cấp thiết cho 200 nhà báo, và hỗ trợ tâm lý cho các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo nữ./.

Theo UNESCO
TIN LIÊN QUAN
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.