UNESCO kêu gọi nỗ lực tập thể nhằm chống chủ nghĩa bài Do Thái trên nền tảng mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân Ngày tưởng niệm Holocaust 27/1, UNESCO kêu gọi các công ty truyền thông xã hội phối hợp và tăng cường hành động trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa bài Do Thái cũng như phủ nhận và xuyên tạc Holocaust trên nền tảng mạng. UNESCO đã thiết lập quan hệ đối tác với Meta và Tik-Tok như một bước quan trọng đầu tiên.
Ngày tưởng niệm Holocaust tại trụ sở UNESCO 2023
Ngày tưởng niệm Holocaust tại trụ sở UNESCO 2023

Trên thế giới, ngày càng ít đi những nhân chứng sống sót sau những gì đã xảy ra, thế nên các công ty truyền thông xã hội cần phải có trách nhiệm ngăn chặn tin xuyên tạc và bảo vệ tốt hơn những người bị chủ nghĩa bài Do Thái và thù hận nhắm đến.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

Tăng cường kiểm duyệt và giáo dục trên không gian mạng

Gần 80 năm sau thảm họa Holocaust, nhân loại cần phải cảnh giác cao hơn để kiểm soát sự phát triển của chủ nghĩa bài Do Thái, sự bùng nổ những ngôn từ kích động thù địch và các hệ tư tưởng diệt chủng. Mặt khác, vẫn cần đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về tự do ngôn luận và nhân quyền.

Holocaust còn được biết đến với tên gọi Shoah, là một cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã cùng bè phái tiến hành, dẫn tới cái chết của xấp xỉ sáu triệu người Do Thái bao gồm ba triệu đàn ông, hai triệu phụ nữ và một triệu trẻ em.

UNESCO và Hội đồng Do Thái Thế giới đã phát triển các nguồn tài nguyên trực tuyến về lịch sử của Holocaust và di sản liên quan, hiện được Meta và TikTok sử dụng để chống lại sự lan truyền của nội dung phủ nhận và xuyên tạc.

Người dùng của các nền tảng này được cảnh báo khi họ tham khảo nội dung về Holocaust để đảm bảo độ tin cậy của nguồn, và họ được khuyến khích tìm hiểu thêm về sự thật bằng cách truy cập trang web có nội dung được chứng nhận. Trong năm ngoái, 3.426.436 người dùng ở 180 quốc gia đã truy cập trang web AboutHolocaust.org.

Những con số đáng báo động, đặc biệt là trên Telegram và Twitter

Thật không may, chủ nghĩa bài Do Thái, phủ nhận và bóp méo Holocaust tiếp tục gia tăng trên tất cả các nền tảng và các con số rất đáng báo động. Nghiên cứu của UNESCO, được công bố với Liên hợp quốc vào năm 2022 cho thấy trung bình 16% bài đăng trên mạng xã hội về Holocaust cung cấp những thông tin làm sai lệch lịch sử, và tỷ lệ này tăng đến 49% trên Telegram. Và những bài đăng này hoàn toàn không được kiểm duyệt.

Trên Twitter, vào năm 2022, 17% bài đăng trên mạng xã hội về Holocaust cũng là thông tin làm sai lệch lịch sử. Tình hình xấu đi đáng kể sau biến động tại công ty vào cuối năm. Vào tháng 11/2022, theo dữ liệu được thu thập cho UNESCO, đã có sự gia tăng đáng kể về mức độ nội dung bài Do Thái, với mức tăng 23% trong việc sử dụng các thuật ngữ xúc phạm so với một năm trước đó.

UNESCO: giáo dục trẻ em về Holocaust ngay trong trường học

UNESCO đã thực hiện các chương trình trên khắp thế giới nhằm thúc đẩy giáo dục về Holocaust và nạn diệt chủng. Vào tháng 2/2023, UNESCO và Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust của Hoa Kỳ sẽ tiến hành đào tạo các quan chức bộ giáo dục ở Brazil, Campuchia, Colombia, Ecuador, Hy Lạp, Ấn Độ, Maroc, Nigeria, Rwanda và Serbia để phát triển các dự án giáo dục diệt chủng và diệt chủng Holocaust đầy tham vọng ở 10 quốc gia.

Năm 2023, UNESCO, Đại học Nam California và các đối tác bắt đầu đào tạo giáo viên, tổng giám đốc và hiệu trưởng ở Hoa Kỳ để giải quyết chủ nghĩa bài Do Thái trong trường học. 2023 đánh dấu một năm hành động toàn cầu, trong đó UNESCO sẽ hợp tác với các Quốc gia Thành viên để giải quyết chủ nghĩa bài Do Thái thông qua giáo dục ở các quốc gia bao gồm Áo, Bỉ, Canada, Croatia, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và tiếp tục các hoạt động của tổ chức với Vương quốc Anh và khắp Châu Mỹ Latinh.

Theo UNESCO
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.