UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink của UNESCO Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ. Sau hành trình trải nghiệm, sống và yêu Hà Nội “thêm một chút”, cộng đồng người trẻ yêu nhiếp ảnh và văn hóa đã chụp lại và kể những câu chuyện chưa kể về Hà Nội qua những tác phẩm đầy sáng tạo của mình. Tất cả các bức ảnh gửi về cuộc thi là những trải nghiệm, câu chuyện, góc nhìn của người trẻ về Thủ đô yêu dấu.
UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3

15. Tác phẩm: Một Hà Nội khác - Tác giả: Vũ Đinh Ngọc Khuê

“Người ta thường nói, Hà Nội vội vã lắm, luôn ồn ào, tấp nập, và người Hà Nội luôn mang cái vẻ hối hả, bận rộn…

Nhưng còn có một Hà Nội khác, bình dị và êm đềm, nhẹ nhàng và tĩnh lặng. Một chiều cuối thu lang thang quanh Hồ Tây ngắm nhìn hoàng hôn đỏ đang nhẹ nhàng hôn lên mặt hồ xanh thẫm, tôi đã “va” vào một Hà Nội thật khác ấy.Buổi chiều ấy, cũng như bao chiều cuối thu nắng ánh mặt hồ, con đường quanh Hồ Tây vẫn tấp nập người qua: những người trẻ vẫn tận hưởng cái thú “đi lượn” quanh hồ tán gẫu, chuyện trò; người già và trẻ nhỏ thì dành thời gian tản bộ, tập thể dục thể thao, hít thở không khí trong lành. Chính là thế, là cái Hà Nội ồn ào và tấp nập ta thường nghe danh.

Nhưng tồn tại song song cùng cái không gian quen thuộc ấy, trong sự ồn ã của phố phường Thủ đô, tôi thấy một không gian riêng thật tĩnh, thật bình yên - giữa mặt hồ bao la sóng nước là một người đàn ông đang tịnh tâm câu cá. Tôi không biết đó là ai, không biết anh ta làm nghề gì, nhưng giữa một Hà Nội sống vội như ta thường thấy, lại có một bóng dáng đang tận hưởng không gian riêng của mình, chẳng phải rất thú vị, rất đáng ngưỡng mộ hay sao?

Hà Nội đối với mỗi người một khác, nhưng chắc chắn rằng dù bạn là ai, chỉ cần yêu Hà Nội hết lòng, tận hưởng Hà Nội hết mình, thì dù là vội vàng hay bình yên, Hà Nội trong tim ta vẫn sẽ mãi đẹp như thế.”

16. Tác phẩm: Dòng người - Tác giả: Trịnh Duy Anh

“Người ta nói Hà Nội không vội được đâu, nhưng thực sự Hà Nội quá là bon chen, tấp nập. Trong dòng người vẫn đong đưa di chuyển thì vẫn sẽ luôn có những con người chững lại, ngồi im, chờ đợi một điều kì diệu nào đó, chỉ để có được miếng ăn qua ngày.”

UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3 ảnh 1

17. Tác phẩm: Lễ hạ cờ lăng Bác - Tác giả: Hồ Hải Ninh

“Tại Quảng trường Ba Đình từ trước đến nay, lễ hạ cờ hằng ngày đã trở thành một nghi lễ thiêng liêng với người dân thủ đô và du khách tới với thành phố này.

Đúng 21h hàng ngày, lễ hạ cờ với nghi thức tương tự sẽ được diễn ra. Trước đó, loa phát thanh bắt đầu yêu cầu mọi người dừng hết mọi hoạt động xung quanh khu vực và phải đứng nghiêm trang làm lễ hạ cờ. Sau đó, một đoàn quân gồm 34 chiến sĩ mặc quân phục trắng nghiêm trang bước đều theo tiếng nhạc hùng tráng của bài “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” đi ra từ bên phải của Lăng. Sau một quá trình lá cờ được hạ từ đỉnh cột xuống và được gấp một cách gọn gàng trên tay các chiến sĩ, đội nghi lễ sau đó rước quốc kỳ, bước đều đi về bên phải rồi vòng qua lăng chủ tịch kết thúc lễ hạ cờ.

Thời điểm nghi lễ được tiến hành, bầu không khí sôi nổi như ngay lập tức lặng im, thời gian như ngừng trôi, không gian như lắng lại, tất cả lúc đó chỉ tập trung vào khoảnh khắc thiêng liêng ấy. Đối với những con người Việt Nam, có lẽ ai cũng dâng lên những cảm xúc nghẹn ngào bên trong mình mỗi khi thấy lá cờ của Tổ Quốc bởi lẽ ông cha ta đã hiến dâng cả xương máu để bảo vệ bờ cõi. Sự nghẹn ngào ấy có lẽ xen lẫn vào đó là cả sự biết ơn và tự hào. Đối với những du khách nước ngoài thì ít nhiều cũng phải choáng ngợp trước không khí nghiêm nghị vào thời khắc ấy.

Lễ hạ cờ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nghĩa cử, là tình cảm của nhân dân đối với lãnh tụ và Tổ Quốc. Được tham dự lễ hạ cờ là một vinh dự đối với mọi người dân Việt, làm dấy lên lòng tự hào và tình yêu quê hương đất nước.”

UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3 ảnh 2

18. Tác phẩm: Những đồi dứa nơi chợ đêm trong thành phố - Tác giả: Phạm Thanh Tú

“Hà Nội có muôn vàn kiểu trải nghiệm, cũng không ít những cung bậc trong đó. Nhưng trải nghiệm vị thơm của Dứa hay vẻ đẹp của những hàng dứa xếp chồng trong đêm dưới chân cầu Long Biên vẫn luôn là một điều đặc biệt.

Có người thì nói rằng tới đây phải đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên không là ăn quạu như chơi đấy. Có người thì lại hoan hỉ rằng có lần đứng trên cầu đã từng xin được hẳn 2 quả Dứa mang về. Có những bạn thì lại giãi bày, bố mẹ đã làm việc ở đây rất nhiều năm để nuôi mình ăn học thành người. Có bạn lại kể đã từng có thời gian làm khuân vác ở đây và cảm ơn vì quãng thời gian ấy đã cho mình cơ hội để bắt đầu lại cuộc đời.

Còn tôi có lẽ trải nghiệm của tôi chính là những bức ảnh này. Một trải nghiệm đáng nhớ cùng những người buôn bán dứa nơi đây. Họ vui vẻ, niềm nở và còn có chút gần gũi khi tôi xin chụp vài tấm ảnh Dứa vì thấy chúng rất đẹp.

Mỗi trải nghiệm đều thật quý giá, và tôi nghĩ rằng xấu đẹp sẽ nằm ở góc nhìn và cảm nhận. Hãy cảm nhận những điều đẹp đẽ và mới mẻ trong cuộc sống để hạnh phúc hơn.”

UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3 ảnh 3

19. Tác phẩm: Lan tỏa Tết Việt - Tác giả: Đỗ Hồng Hà

“Hà Nội là địa danh lịch sử, văn hóa, chính trị quan trọng nhất của nước ta. Trải qua mấy ngàn năm hình thành, tồn tại và phát triển, Thành phố Hà Nội ngày càng hiện đại hơn và đang dần dần trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước. Thế nhưng đối với tôi, Tết cổ truyền của người Hà Nội chẳng thể nào thay đổi dù thời gian có đổi thay. Tết Nguyên Đán không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi chúng ta mà còn để lại trong lòng người nước ngoài những ấn tượng khó phai…"

UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3 ảnh 4

20. Tác phẩm: Nghệ - Tác giả: Nguyễn Kim Ngân

“Cắt tóc không chỉ để cho gọn gàng mà đôi khi còn là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thời gian. Những ông bác đầu đã hai màu tóc, tay cầm chiếc kéo, với chiếc biển quảng cáo đã thẫm màu thời gian, dường như đây chính là vẻ đẹp của Hà Nội này mới lưu giữ được những nét đẹp về nghệ thuật của con người qua thời gian.”

UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3 ảnh 5

21. Tác phẩm: Lâng - Tác giả: Nguyễn Lâm Hoàng

“Mỗi lần thấy lá cờ đỏ sao vàng tung bay, tôi lại lâng lâng hình ảnh Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, lấy từ sách giáo khoa môn sử của tôi. Dù hiện tại đã là 77 năm kỉ niệm ngày Quốc Khánh, đứng trước hình ảnh Quốc Kỳ trên khu trung tâm thương mại giữa lòng Hà Nội, lòng tôi vẫn hân hoan như lần đầu được bà kể về câu chuyện lịch sử ấy, ngay tại Quảng trường Ba Đình xưa.”

UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3 ảnh 6

22. Tác phẩm: Tập làm ông Đồ - Tác giả: Đỗ Hồng Hà

“Hà Nội là địa danh lịch sử, văn hóa, chính trị quan trọng nhất của nước ta. Trải qua mấy ngàn năm hình thành, tồn tại và phát triển, Thành phố Hà Nội ngày càng hiện đại hơn và đang dần dần trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước. Thế nhưng đối với tôi, Tết cổ truyền của người Hà Nội chẳng thể nào thay đổi dù thời gian có đổi thay. Tết Nguyên Đán không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi chúng ta mà còn để lại trong lòng người nước ngoài những ấn tượng khó phai…”

UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3 ảnh 7

23. Tác phẩm: Hà Nội - Hoa trong lòng người - Tác giả: Nguyễn Thu Phương

“Hàng hoa rong – một dấu ấn mang đậm hơi thở cuộc sống của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Từ xa xưa, người Hà Nội đã có thú chơi hoa, gia đình tôi cũng vậy. Ngày tôi còn nhỏ, thi thoảng bố mẹ lại đèo tôi trên chiếc xe máy nhỏ đi dạo phố, và lần nào cũng đem về nhà ít nhất một bó hoa ở những gánh hàng rong ven đường. Khi là vài cành hoa ly, khi là vài bông thiên lý, hay bó cúc họa mi,… Thấm thoát tôi đã trở thành sinh viên đại học. Giờ đây xã hội hiện đại và phát triển hơn, đôi khi vì cuộc sống xô bồ, tấp nập, chúng ta thản nhiên, vô tâm đi qua những hàng hoa bên lề phố. Nhưng một lúc nào đó, khi lòng người bình yên trong buổi sáng xuân tinh mơ, giữa trưa hạ nắng gắt, hay là một chiều thu đông se lạnh, những chiếc xe đạp, xe máy bán hoa rong sẽ khiến ta thơ thẩn ngắm nhìn và chợt thấy đẹp đến nao lòng. Trong một ngày trời mưa giữa lòng thu Hà Nội, tôi lặng lẽ ngắm nhìn và chụp cô bán hoa ngoài 50 tuổi, đầu đội nón lá, bịt khăn, đang tỉ mỉ, cẩn thận gói những cành cúc hoạ mi thành bó. Có lẽ đối với người bán hoa rong như cô, gánh hoa cũng là gánh sinh nhai. Cho đến nay, gánh hàng hoa rong vẫn tiếp nối và gìn giữ được nét đẹp vốn có của nó. Mong rằng dù xã hội có nhiều đổi thay, những hình ảnh đẹp ấy vẫn sẽ còn tồn tại mãi mãi. Hoa trong lòng phố - hoa trong lòng người.

10/12/2022, Tây Hồ, Hà Nội.”

UNESCO công bố 32 tác phẩm dự thi nổi bật cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo Hà Nội Rethink - Phần 3 ảnh 8

(Còn tiếp)

Theo UNESCO Việt Nam
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).