UNESCO cùng Gambia nâng cao năng lực đánh giá thực tế cho nhà báo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Học viện Báo chí và Truyền thông Gambia hợp tác với UNESCO tổ chức khóa đào tạo nâng cao khả năng xác minh thông tin và phân tích tình hình thực tế cho 25 nhà báo.
UNESCO cùng Gambia nâng cao năng lực đánh giá thực tế cho nhà báo. Ảnh: UNESCO Dakar
UNESCO cùng Gambia nâng cao năng lực đánh giá thực tế cho nhà báo. Ảnh: UNESCO Dakar

Xác thực thông tin đóng vai trò then chốt trong báo chí, đặc biệt trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, khi tin giả và tin sai lệch lan truyền nhanh chóng, ảnh hưởng xấu đến toàn xã hội. Quá trình xác minh tính chính xác của thông tin đảm bảo những gì được công bố là đáng tin cậy và khách quan.

Học viện Báo chí và Truyền thông Gambia (MAJAC) phối hợp cùng UNESCO đã tổ chức thành công chương trình nâng cao về xác minh và kiểm tra thực tế kéo dài ba ngày dành cho 25 nhà báo Gambia.

UNESCO cùng Gambia nâng cao năng lực đánh giá thực tế cho nhà báo ảnh 1

25 nhà báo tham gia khóa đào tạo nâng cao năng lực xác thực thông tin. Ảnh: UNESCO Dakar

Khóa học nằm trong khuôn khổ dự án Cơ sở hạ tầng vì hòa bình của UNESCO, hướng đến mục tiêu thúc đẩy sự gắn kết xã hội bằng cách chống lại thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch.

Tại lễ khai mạc, bà Meita Touray, Giám đốc Dự án, đã khẳng định vai trò thiết yếu của nhà báo trong việc truyền tải thông tin chính xác đến cộng đồng. Nhà báo có trách nhiệm trong việc vạch trần tin xấu, tin giả. Bà cũng nhấn mạnh, UNESCO là đối tác chính của MAJAC trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nhà báo Gambia.

Nội dung khóa đào tạo tập trung vào: kỹ thuật xác minh thông tin trực tuyến và ngoại tuyến; phát hiện tin giả và thông tin sai lệch; sử dụng các công cụ kiểm tra thực tế; tuân thủ đạo đức báo chí.

UNESCO cùng Gambia nâng cao năng lực đánh giá thực tế cho nhà báo ảnh 2

Nội dung khóa học tập trung vào nhiều kỹ năng. Ảnh: UNESCO Dakar

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình, công lý và thể chế vững mạnh tại Gambia, đồng thời góp phần đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 16 của Liên Hợp Quốc.

Chương trình học đã nhận được phản ứng tích cực từ các nhà báo tham gia. Ông Sainey Fofana, nhà báo từ Đài phát thanh cộng đồng Soma bày tỏ sự hào hứng với khóa đào tạo vì nó sẽ giúp ích cho công việc của ông trong việc đảm bảo chia sẻ những câu chuyện chính xác trong cộng đồng. Ngoài ra, các học viên khác cũng chia sẻ rằng khóa đào tạo cung cấp cho họ những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để thực hiện công việc báo chí một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm.

UNESCO cùng Gambia nâng cao năng lực đánh giá thực tế cho nhà báo ảnh 3

Chương trình họcnhận được phản ứng tích cực từ các nhà báo tham gia. Ảnh: UNESCO Dakar

Theo UNESCO
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.