UNESCO gửi tặng 'Cẩm nang đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái' cho các nhà báo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Toạ đàm "Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái'' được tổ chức ngày 16/6 nhằm thúc đẩy vai trò của nhà báo trong việc khắc hoạ hình ảnh của trẻ em gái, đặc biệt là các trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS), cũng như thúc đẩy giáo dục cho các em. Tại buổi tọa đàm, cuốn cẩm nang "Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái'' đã được UNESCO phát tặng tất cả khách mời báo chí, trở thành nguồn tài liệu hữu ích trong việc đưa tin hiệu quả. 
UNESCO gửi tặng 'Cẩm nang đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái' cho các nhà báo

Toạ đàm "Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái: Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số'' được đồng tổ chức bởi UNESCO và Tạp chí Ngày Nay, cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam. Đây là sự kiện ''chốt'' chiến dịch truyền thông "Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái'' do văn phòng UNESCO Việt Nam tổ chức nhằm hưởng ứng chiến dịch do Liên minh giáo dục toàn cầu UNESCO khởi xướng khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Mỗi một phóng viên, nhà báo đến tham dự tọa đàm đều được nhận bộ ấn phẩm đặc biệt, trong đó có "Cẩm nang đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái".

UNESCO gửi tặng 'Cẩm nang đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái' cho các nhà báo ảnh 1
Phiên thảo luận tại Tọa đàm "Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái: Thúc đẩy vai trò của báo chí trong giáo dục trẻ em gái dân tộc thiểu số" ngày 16/6.

Năm 2019, UNESCO đã cho xuất bản cuốn cẩm nang, või mục đích nâng cao hơn nữa vai trò của báo chí, truyền thông, các nhà hoạt động xã hội trong vấn đề bình đẳng giới. Đây cũng là Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) số 5 của Liên Hợp Quốc. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, nhưng phụ nữ và trẻ em gái vẫn bị phân biệt đối xử và là nạn nhân của bạo lực dưới nhiều hình thức. Trong khi đó, các ấn phẩm truyền thông vẫn chưa phản ánh được hoàn toàn thực trạng này. Truyền thông có thể góp phần tích cực hơn trong việc tạo ra những điều kiện phù hợp để vô hiệu hoá và đấu tranh chống lại nạn bạo lực này.

Cuốn cẩm nang gồm hai chương với nhiều thông tin chi tiết về 10 chủ đề cụ thể liên quan tới vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời cũng đưa ra các khuyến nghị về đạo đức nghề báo trong việc đưa tin về bạo lực giới. Đồng thời, cuốn sách cũng đưa ra những số liệu ''biết nói'' để mỗi chúng ta đều nhận thức sự nghiêm trọng của vấn đề bạo lực giới đang diễn ra hàng ngày, ở mọi quốc gia.

UNESCO gửi tặng 'Cẩm nang đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái' cho các nhà báo ảnh 2
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.