Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã kịp thời có nhiều hoạt động linh hoạt, thiết thực với yêu cầu thực tiễn đặt ra. Hoàn cảnh khó khăn năm 2021 đã không cản trở được các tổ chức thành viên của Liên hiệp nỗ lực chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới.

______________________

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới ảnh 1

Dịch bệnh COVID-19 gây ra những khó khăn chưa có tiền lệ với tất cả các tầng lớp xã hội, mọi tổ chức thành viên của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đều bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong một năm khó khăn chưa từng có như năm 2021, lãnh đạo Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam khẳng định tinh thần sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn với tất cả các hội viên, tổ chức thành viên cũng như tầng lớp yếu thế trong xã hội để cùng vượt qua tác động của đại dịch, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn Á - Âu về giáo dục “Phát triển bền vững trong xã hội của chúng ta” do Liên hiệp UNESCO châu Á – Thái Bình Dương và Liên hiệp UNESCO châu Âu phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hiệp UNESCO Thế giới mới đây, ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay cho biết, trong nhiều năm qua, Liên hiệp UNESCO Việt Nam cùng các đơn vị thành viên của mình đã có nhiều hoạt động giúp nâng cao và cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần cho người dân, phù hợp với mục tiêu “Sức khỏe và có cuộc sống tốt” - mục tiêu độc lập số 3 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh, an lành cho người dân ở tất cả các độ tuổi. Phong trào tập luyện Thái cực trường sinh cũng phát triển rộng khắp đất nước Việt Nam với hơn 2.000 câu lạc bộ, hơn 150.000 người tham gia luyện tập.

Với một mạng lưới gần 120 tổ chức thành viên là các Hội UNESCO, các Trung tâm UNESCO và các Câu lạc bộ UNESCO, với hơn 13 nghìn hội viên chính thức và trên 160 nghìn hội viên tham gia khắp cả nước, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam luôn tích cực tạo điều kiện hỗ trợ quần chúng tham gia các hoạt động UNESCO phi chính phủ nhằm phát triển phong trào, khuyến khích các nhân tố mới có năng lực tham gia hoạt động của tổ chức, tiếp tục công tác kiện toàn về tổ chức từ bộ máy trung ương đến các đơn vị thành viên.

Trong năm qua, 273 hội viên cá nhân, hội viên tập thể mới đã được kết nạp vào Liên hiệp, tạo khối đoàn kết vững chắc, góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa UNESCO với đại chúng ở Việt Nam và ngược lại.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới ảnh 2
Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới ảnh 3

Tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã khiến cho các hoạt động đối ngoại như cử đoàn ra nước ngoài tham dự hội nghị, hội thảo, giao lưu trao đổi kinh nghiệm không thực hiện được như kế hoạch. Mặc dù vậy, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vẫn đảm bảo tham gia thường xuyên các hoạt động trực tuyến của mạng lưới UNESCO phi chính phủ và thường xuyên cập nhật tình hình phong trào UNESCO tại khu vực và thế giới thông qua các phương thức liên lạc từ xa.

Ngày 5/2/2021, đoàn lãnh đạo Liên hiệp do ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị bất thường của Ban chấp hành Liên hiệp UNESCO Thế giới tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Tiếp đó, ngày 28/2/2021, Nhà ngoại giao, Nhà báo Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, với tư cách là khách mời đặc biệt đã tham dự Hội thảo chuyên đề dành cho thanh thiếu niên “Hoạt động UNESCO phi chính phủ tại châu Á hậu COVID-19” do Hiệp hội UNESCO Kobe Nhật Bản tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các câu lạc bộ UNESCO tại Nhật Bản và hơn 100 sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia trong khu vực châu Á đang theo học tại các trường Đại học Nhật Bản. Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng đã chia sẻ kinh nghiệm, thành quả phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, kinh nghiệm hoạt động của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh và những đóng góp của Liên hiệp góp phần hỗ trợ cho những đối tượng gặp khó khăn trong đại dịch. Tham luận của Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tại Hội thảo được đại biểu tham dự đánh giá cao.

Ngày 28/4/2021, đoàn lãnh đạo Liên hiệp tham dự Diễn đàn quốc tế trực tuyến “Thực tiễn tốt nhất của các câu lạc bộ UNESCO khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Cơ hội và Thách thức” do Liên hiệp UNESCO Kazakhstan tổ chức. Tham dự diễn đàn có 300 đại diện quốc tế đến từ 12 quốc gia khu vực châu Á gồm Kazakhstan, Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Nepal, Pakistan, Philippines, Nga và Việt Nam. Đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã trình bày tham luận chia sẻ về hoạt động của Tạp chí Ngày Nay - cơ quan ngôn luận chính thức của Liên hiệp.

Trong hai ngày 29 và 30/10/2021, đoàn lãnh đạo Liên hiệp tham dự Diễn đàn Á-Âu về giáo dục “Phát triển bền vững trong xã hội của chúng ta” do Liên hiệp UNESCO châu Á – Thái Bình Dương và Liên hiệp UNESCO châu Âu phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hiệp UNESCO Thế giới. Diễn đàn được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của gần 100 đại biểu đại diện 30 quốc gia trên thế giới tại nền tảng ZOOM và gần 1.500 người theo dõi phát sóng trực tiếp trên nền tảng YouTube. Tại diễn đàn, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã thể hiện sự tham gia tích cực thông qua bài phát biểu chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn trong việc tổ chức các hoạt động mang tính giáo dục vì sự phát triển bền vững. Tham luận của đại diện lãnh đạo Liên hiệp được Diễn đàn ghi nhận và đánh giá cao.

Cuối tháng 10/2021, đoàn lãnh đạo Liên hiệp tham gia Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp UNESCO Thế giới (WFUCA). Trong đánh giá tổng kết hoạt động của các thành viên WFUCA, Ban lãnh đạo WFUCA đã đánh giá cao Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn là thành viên tích cực, năng động, có trách nhiệm, có nhiều đóng góp cho việc xây dựng tổ chức, là một trong những thành viên đi đầu triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động do WFUCA đề xướng.

Cùng ngày, Đoàn Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam dự với tư cách quan sát viên hội thảo quốc tế trực tuyến “Xã hội dân sự trong đại dịch” do Liên hiệp UNESCO Hàn Quốc tổ chức bên lề Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập WFUCA.

Ngoài các hoạt động trực tuyến, Liên hiệp đã bảo trợ tổ chức “Lễ biểu dương Doanh nghiệp, Doanh nhân, Trí thức tiêu biểu năm 2021” diễn ra thành công tốt đẹp giữa tháng 11/2021 tại Hà Nội, vinh danh gần 100 đơn vị và các cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức đã có những thành tích tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc…

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới ảnh 4
Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới ảnh 5

Dù khó khăn do đại dịch COVID-19 vẫn còn kéo dài, nhưng những bài học kinh nghiệm vượt “bão COVID-19” năm qua là nền tảng để Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chủ động ứng phó với các thách thức mới, duy trì đà phát triển bền vững và tiếp tục khẳng định vị thế của mình ở khu vực và thế giới trong năm mới này.

Theo đó, mục tiêu trong năm mới 2022, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tiếp tục phát triển mạng lưới hội viên, ưu tiên phát triển hội viên trẻ một cách bền vững nhằm nâng cao chất lượng tham gia của quần chúng vào các hoạt động UNESCO phi chính phủ. Thành lập ra những cơ quan và tổ chức thành viên trong điều kiện hội tụ được những yếu tố có lợi cho tổ chức, cộng đồng. Bền bỉ thực hiện ý tưởng về một sự “đoàn kết trí tuệ và tinh thần” với tầm nhìn của toàn nhân loại và lấy đó làm nền tảng để vun đắp cho một nền hoà bình vững chắc - điều mà UNESCO hướng tới.

Tiếp tục tập trung nâng cao năng lực hoạt động cho Liên hiệp và các đơn vị cơ sở thông qua sáng kiến hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất một cách hợp lý, xây dựng ngân sách, thành lập cơ sở hoặc trường đào tạo nguồn nhân lực. Tăng cường đoàn kết nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, kiện toàn tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Xác định sống chung an toàn với COVID-19, năm 2022, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chú trọng đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền UNESCO, đặc biệt vận động các đơn vị tham gia và đóng góp vào công tác giáo dục vì phát triển bền vững.

Bất chấp những khó khăn trong hoạt động vì “bão COVID-19”, các hoạt động trong nước cũng như hoạt động ngoại giao của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vẫn ghi dấu bằng loạt hoạt động ý nghĩa và có mặt thường xuyên trên các sự kiện quốc tế. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã luôn tham gia, phối hợp, hỗ trợ, hợp tác hoạt động với WFUCA, UNESCO, các Liên hiệp UNESCO quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế nhằm phát huy vai trò, uy tín và tạo vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế và đóng góp phong trào chung của Liên hiệp UNESCO Thế giới.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới ảnh 6
Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới ảnh 7
Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam: Chủ động thích ứng, hoạt động ổn định trong tình hình mới ảnh 8

Bài: Bích Ngọc

Thiết kế: Mẫn San

TIN LIÊN QUAN
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới.