UNESCO kêu gọi bảo vệ các cộng đồng ven biển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Hội đồng điều hành lần thứ 57 của Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ (IOC), Ủy ban đã tổ chức một sự kiện bên lề nhằm thảo luận về các chiến lược và hành động thiết yếu để tăng cường khả năng phục hồi vùng ven biển trên toàn cầu.
Hội đồng điều hành lần thứ 57 của Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ. Ảnh: UNESCO
Hội đồng điều hành lần thứ 57 của Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ. Ảnh: UNESCO

Hội nghị có chủ đề "Chân trời ven biển: Con đường và hành động nhằm tăng cường khả năng phục hồi trước các mối nguy hiểm ven biển", nhấn mạnh Thử thách 6 của thập kỷ đại dương: Tăng cường khả năng phục hồi của vùng ven biển trước các mối nguy hiểm từ đại dương. Vidar Helgesen, Thư ký điều hành UNESCO-IOC, kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hành động để bảo vệ các cộng đồng ven biển, đặc biệt là ở các quốc đảo nhỏ đang phát triển (SIDS) và các nước kém phát triển nhất (LDCs). Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về các mối nguy hiểm ven biển và thúc đẩy hợp tác quốc tế để xây dựng khả năng phục hồi.

Hội nghị dành sự chú ý đặc biệt cho chương trình Sóng thần thập kỷ đại dương của UNESCO và dự án Cảnh báo sớm sóng thần theo thời gian thực toàn cầu. Các diễn giả đã trình bày về những tiến bộ gần đây, nêu ra định hướng tương lai của các sáng kiến ​​quan trọng này, đồng thời nhấn mạnh vai trò thiết yếu của chúng trong việc giảm thiểu tác động của sóng thần và các mối nguy hiểm ven biển khác. Dự án sử dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện độ chính xác và hiệu quả của cảnh báo sóng thần, giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Các nhà khoa học đã chia sẻ những tác động tích cực của dự án đối với các cộng đồng ven biển ở Đông Bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, bao gồm việc giảm nguy cơ thiên tai, nâng cao khả năng phục hồi.

Hội nghị kêu gọi mở rộng chương trình xây dựng năng lực để hỗ trợ các cộng đồng ven biển trong chuẩn bị và ứng phó với các mối nguy hiểm ven biển. Các diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị cho người dân địa phương kiến ​​thức và công cụ cần thiết để bảo vệ bản thân và nhà cửa, tài sản.

Theo UNESCO
Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.