UNESCO khởi động sáng kiến "Giáo viên học tập suốt đời"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, Viện Học tập suốt đời (UIL) thuộc UNESCO và Đại học Sư phạm Thượng Hải (SHNU) đã chính thức khai mạc dự án nghiên cứu quốc tế mang tên "Giáo viên học tập suốt đời" tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Chương trình đào tạo chuyên môn cho giáo viên. Ảnh: izusek/Getty Images
Chương trình đào tạo chuyên môn cho giáo viên. Ảnh: izusek/Getty Images

Hội thảo quy tụ 30 chuyên gia uy tín đến từ các trường đại học, tổ chức phi chính phủ và chính phủ trong khu vực và quốc tế, bao gồm UNESCO, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Isabell Kempf, Giám đốc UIL, nhấn mạnh vai trò thiết yếu của giáo viên trong việc hỗ trợ quyền được giáo dục cho tất cả mọi người. Bà khẳng định: "Để đạt được mục tiêu giáo dục và cơ hội học tập chất lượng, tất cả người học cần được tiếp cận với giáo viên có trình độ chuyên môn cao. Do đó, giáo viên cần liên tục tham gia quá trình phát triển chuyên môn để có thể thích ứng và đáp ứng hiệu quả những thay đổi, kỳ vọng ngày càng tăng."

Sự phát triển không ngừng của công nghệ, những biến đổi xã hội, làn sóng di cư toàn cầu và những nghiên cứu giáo dục mới liên tục tác động đến nhu cầu của người học và định hình lại bối cảnh giáo dục. Hệ thống kiến thức và kỹ năng mà giáo viên có được trong quá trình đào tạo ban đầu và tại chức luôn cần được cập nhật và phát triển. Những phương pháp giảng dạy tiên tiến của một thập kỷ trước có thể không còn phù hợp để giải quyết những thách thức giáo dục hiện tại. Thêm vào đó, tốc độ thay đổi nhanh chóng của thế giới đòi hỏi giáo dục phải thích ứng nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu phát triển những kỹ năng mới mà giáo viên không thể dự đoán trước.

UNESCO khởi động sáng kiến "Giáo viên học tập suốt đời" ảnh 1

Giáo viên cần liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức. Ảnh: bau.edu

Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay toàn cầu không chỉ thiếu hụt giáo viên trầm trọng mà còn thiếu sự quan tâm đúng mức đến việc đào tạo và phát triển chuyên môn cho đội ngũ giáo viên hiện có. Điều này khiến giáo viên gặp khó khăn trong việc trau dồi kỹ năng cần thiết để thích nghi với bối cảnh giáo dục mới và truyền đạt cho học sinh thái độ học tập suốt đời.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hội thảo, bà Yuan Wen, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Thượng Hải chia sẻ: "Là trường đại học chuyên đào tạo giáo viên, Đại học Sư phạm Thượng Hải cam kết thúc đẩy sự phát triển chuyên môn của giáo viên Trung Quốc và toàn cầu thông qua việc thúc đẩy học tập suốt đời, phối hợp với Viện Học tập suốt đời của UNESCO (UIL). Chúng tôi mong muốn thế hệ giáo viên tương lai sẽ trở thành những người tiên phong trong việc thực hành và lan tỏa văn hóa học tập suốt đời, đồng thời sáng tạo ra những mô hình giáo dục mới mẻ và hiệu quả hơn."

Theo UNESCO
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.